Làm việc với Đoàn khảo sát Quỹ Hỗ trợ nông dân

Ban Điều hành Quỹ Hỗ trợ Nông dân thành phố Cần Thơ vừa làm việc với Đoàn khảo sát của Bộ Tài chính về việc khảo sát Quỹ Hỗ trợ nông dân trên địa bàn thành phố Cần Thơ do ông Nguyễn Việt Hưng, Phó vụ Trưởng Vụ tài chính các ngân hàng và tổ chức tài chính làm Trưởng Đoàn (ảnh).
Tại buổi làm việc, Đoàn nắm tình hình hoạt động Quỹ Hỗ trợ nông dân trên địa bàn thành phố vời các nội dung sau: Công tác tổ chức bộ máy Quỹ Hỗ trợ Nông dân, tình hình nguồn vốn và cho vay. Riêng năm 2022, chỉ tiêu xây dựng tăng trưởng nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ Nông dân do Trung ương Hội giao là 5 tỷ đồng. Đến nay, các cấp Hội đã nhận hỗ trợ từ ngân sách cấp và vận động ủng hộ Quỹ Hỗ trợ Nông dân và bổ sung nguồn vốn, với tổng số tiền là trên 5,2 tỷ đồng, đạt 104,35% chỉ tiêu Trung ương giao. Nâng số vốn toàn thành phố đến nay là 41,4 tỷ đồng, trong đó, nguồn vốn do Trung ương Hội ủy thác trên 6,5 tỷ đồng, nguồn vốn do ngân sách thành phố hỗ trợ và vận động bổ sung với tổng số tiền 14,2 tỷ đồng, nguồn vốn do Hội Nông dân các quận huyện quản lý 20,5 tỷ đồng. Hiện nay đang cho 2.030 hộ vay với 71 dự án thực hiện các mô hình: thâm canh và trồng mới vườn cây ăn trái, chăm sóc và trồng mới vườn sầu riêng, sản xuất rau an toàn, sản xuất lúa chất lượng cao, trồng hoa cảnh, thâm canh và trồng cây ăn trái phục vụ du lịch sinh thái, sản xuất rau an toàn, sản xuất lúa giống và lúa chất lượng cao, hoa kiểng, chăn nuôi dê thịt và sinh sản… Ngoài ra, Hội phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội tổng số dư nợ là 1.205,519 tỷ đồng, có 756 Tổ Tiết kiện và vay vốn, với 35.763 thành viên; phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổng dư nợ cho vay qua Tổ vay vốn do Hội Nông dân quản lý số tiền 34,434 tỷ đồng, 18 Tổ vay vốn, với 119 thành viên tham gia.
Các hộ vay tham gia thực hiện dự án đều sử dụng vốn đúng mục đích, hiệu quả. Nguồn vốn này giúp nông dân có vốn sản xuất, tăng thu nhập, cải thiện đời sống, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, đồng thời chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, xây dựng mô hình liên kết hợp tác sản xuất, từ các mô hình nhỏ lẻ sang mô hình liên kết có quy mô lớn; tạo công ăn việc làm và thu hút ngày càng nhiều nông dân tham gia vào Hội. Ngoài ra, vai trò chủ thể của cán bộ, hội viên ngày càng được nâng lên, tạo niềm tin của hội viên vào tổ chức Hội, góp phần thực hiện hiệu quả vai trò của tổ chức chính trị -xã hội, là cầu nối vững chắc của nhân dân với Đảng. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh hiện nay các mô hình cây ăn trái, chăn nuôi đang gặp khó khăn do không bán được sản phẩm, giá rất thấp, giá vật tư đầu vào phục vụ sản xuất tăng cao…. nên một số dự án phải gia hạn giúp nông dân tháo gỡ khó khăn.
Đoàn giám sát đánh giá kết quả hoạt động Quỹ Hỗ trợ Nông dân thành phố đạt hiệu quả cao, quản lý tốt nguồn vốn, các dự án cho nông dân vay đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất, thu vốn và phí theo quy định, thực hiện thu chi tài chính đúng quy định của Bộ Tài chính. Thời gian tới, Trung ương Hội cùng các cấp Hội cần giám sát và có ý kiến đề xuất về chủ trương chính sách với các bộ ngành để hoàn thiện khung pháp lý hoạt động Quỹ Hỗ trợ nông dân thống nhất trong toàn quốc.
Lê Thị Thủy
Hội Nông dân TP Cần Thơ