Chăm lo đời sống đồng bào dân tộc thiểu số và đồng bào theo đạo

Hội Nông dân phường Thới An (quận Ô Môn) phối hợp tặng quà cho hội viên dân tộc nhân dịp Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay năm 2022.

Thời gian qua, các cấp Hội Nông dân trên địa bàn thành phố Cần Thơ tích cực huy động mọi nguồn lực thực hiện công tác chăm lo, phát triển kinh tế cho đồng bào dân tộc thiểu số và đồng bào theo đạo, góp phần cải thiện thu nhập, nâng cao đời sống vật chất của đồng bào.
Cụ thể, các cấp Hội luôn duy trì hỗ trợ xây dựng “Mái ấm nông dân” cho cán bộ, hội viên nông dân khó khăn về nhà ở, trong đó có hội viên, nông dân dân tộc thiểu số và đồng bào theo đạo. Trong tổng số 17 căn “Mái ấm nông dân” được cấp cấp Hội vận động xây dựng năm 2022, có 8 căn của đồng bào dân tộc thiểu số. Đó là hộ ông Phạm Văn Do (vợ là người dân tộc Khmer) ngụ Khu vực 11, phường Hưng Phú, quận Cái Răng; hộ bà Thạch Thị Thu Vân, ấp 4, xã Thới Hưng; hộ ông Thạch Ca là chi Hội trưởng nông dân ấp Thới Xuân, xã Thới Đông, huyện Cờ Đỏ; hộ ông Dương Minh Vũ, khu vực Bình Yên, phường Trường Lạc, quận Ô Môn; hộ Thạch Thị Same Nè, Thạch Thị Bảy, Thạch Út, Liêu Thành Mẫn cùng ngụ Thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai. Kinh phí xây dựng “Mái ấm nông dân” do Hội Nông dân quận, huyện vận động từ cán bộ, hội viên nông dân hỗ trợ 40 triệu đồng/căn, phần còn lại do gia đình và người thân đóng góp.
Đồng thời, những năm qua, đã có nhiều nguồn lực từ Trung ương đến địa phương hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số cũng như đồng bào theo đạo trong phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Trong đó, nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội từ Ngân hàng Chính sách xã hội là nguồn lực rất thiết thực, phù hợp với ưu đãi về lãi suất cho vay, thời gian cho vay, quy trình thủ tục, phục vụ người dân ngay tại các xã, phường, thị trấn; tạo điều kiện thuận lợi cho người nghèo, trong đó có đồng bào dân tộc thiểu số và theo đạo được tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội để phát triển sản xuất, kinh doanh, vươn lên thoát nghèo, góp phần giảm nghèo bền vững, bảo đảm an ninh xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Qua đó, đồng bào các dân tộc ngày càng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, chung sức xây dựng, phát triển quê hương. Nổi bật là hộ gia đình Đào Sóc (ngụ xã Thới Xuân, huyện Cờ Đỏ), hay hộ ông Đào Ngọc Danh (thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai) đạt danh hiệu Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp Trung ương (thu nhập trên 1 tỉ đồng/năm) và 15 hộ tiêu biểu đạt danh hiệu Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp thành phố (thu nhập trên 500 triệu đồng/năm).
Đặc biệt, dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, các cấp Hội trên địa bàn thành phố đã trực tiếp vận động, hỗ trợ được 2.738 phần quà và 9.920kg gạo với tổng trị giá 1,062 tỷ đồng (trong đó hội viên nông dân đồng bào dân tộc thiểu số có 32 hộ được nhận quà). Hội Nông dân thành phố trực tiếp mở 1 lớp đào tạo nghề cho 125 người (trong đó có 5 người là dân tộc); phối hợp tổ chức 25 lớp dạy nghề ngắn hạn cho 833 hội viên con em nông dân (trong đó có 22 người là dân tộc).
Từ những việc làm thiết thực nêu trên, các cấp Hội Nông dân cùng với ngành Dân tộc góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Dân tộc, xóa đói giảm nghèo, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, nhất là thực hiện tốt Chương trình phối hợp giữa Ban Dân tộc và Hội Nông dân thành phố Cần Thơ giai đoạn 2021-2025.
Trần Thị Diệu Thanh
Hội Nông dân thành phố