Hiệu quả công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới

Buổi tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện Nghị quyết 04, 05, 06 của Trung ương Hội, về xây dựng, củng cố tổ chức Hội và thành lập chi, tổ Hội Nông dân nghề nghiệp, tại phường Thới An, quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ.

Thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 15/10/2007 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa X) “Về tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới”, Ban Thường vụ HND thành phố ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn công tác triển khai, quán triệt. Đến nay đã tổ chức được 35 cuộc, có 689 cán bộ, công chức tham dự; tổ chức tại các quận, huyện được 130 cuộc, có 15.350 cán bộ Hội tham dự; chỉ đạo các cấp Hội tổ chức triển khai, quán triệt ra hội viên nông dân được 3.245 cuộc, có 97.350 cán bộ, hội viên nông dân tham dự. Ngoài ra còn tuyên truyền trên trang thông tin điện tử của Hội Nông dân thành phố đến nay đã có 428.570 lượt người truy cập; phối hợp Báo Cần Thơ xây dựng chuyên trang thông tin tuyên truyền với chuyên đề “Nông dân Cần Thơ”, tính đến nay đã phát hành 102.630 tờ báo, tuyên truyền về chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước; hoạt động công tác Hội và phong trào nông dân trên địa bàn thành phố và phát hành 59.940 Bản tin nông dân thành phố Cần Thơ và 1.380 cuốn tập san chào mừng Đại hội Hội Nông dân thành phố, tuyên truyền đến quận, huyện, cơ sở, chi Hội.
Về công tác xây dựng củng cố, kiện toàn và bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, Ban Thường vụ Hội Nông dân thành phố luôn quan tâm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp Hội triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 17-CT/TW của Ban Bí thư (Khóa X) về “Tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới”, qua đó tạo sự chuyển biến sâu sắc về tư tưởng chính trị và hành động trong hệ thống Hội; Ban Chấp hành Hội Nông dân các cấp đã xác định vị trí, vai trò của công tác tuyên truyền miệng; thông qua hoạt động của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên: Báo cáo viên Thành ủy 01 đ/c Thường trực; Báo cáo viên Pháp luật 05 đ/c; báo cáo viên cấp quận, huyện 12 đ/c, tuyên truyền viên Hội Nông dân cơ sở 72 đ/c; tuyên truyền viên ấp, khu vực 553 đ/c và 1.503 tuyên truyền viên tổ Hội, kịp thời đưa các chủ trương, đường lối, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với cán bộ, hội viên nông dân trên địa bàn thành phố. Hằng năm đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên được củng cố, kiện toàn từ thành phố đến cơ sở, thường xuyên tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
Việc đổi mới nội dung, phương thức tuyên truyền miệng là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, nhằm cụ thể hóa các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, của Trung ương Hội và Thành ủy Cần Thơ; trên cơ sở tiếp thu các văn bản chỉ đạo cấp trên Ban Thường vụ Hội Nông dân thành phố Cần Thơ phân công các ban chuyên môn cụ thể hóa thành các văn bản tuyên truyền trong hệ thống Hội, từ thành phố đến quận, huyện, cơ sở, chi, tổ Hội trên cơ sở những nội dung cốt lổi từ các văn bản như: Luật, Nghị định, Nghị quyết, Chỉ thị, Chương trình, Kế hoạch và các văn bản chỉ đạo khác của Trung ương, Thành ủy, Sở, ban, ngành thành phố; đồng thời hàng năm xây dựng các kế hoạch, chương trình phối hợp với một số sở, ngành liên quan như: Trường Chính trị thành phố; Sở Tư Pháp; Sở Lao động – Thương binh và xã hội; Sở Tài nghuyên và Môi trường; Sở Nông nghiệp, Sở Công Thương; Ban An toàn giao thông thành phố; Bảo hiểm xã hội và Đoàn Luật sư thành phố Cần Thơ … tổ chức ký kết kế hoạch phối hợp tuyên truyền giữa Hội Nông dân thành phố với các ngành nói trên. Hội Nông dân quận, huyện dựa các văn bản chỉ đạo phối hợp của Hội Nông dân thành phố, quận, huyện Hội xây dựng kế hoạch tuyên truyền, thực hiện triển khai đến cơ sở chi, tổ Hội; theo dõi, đôn đốc nhắc nhỡ việc tổ chức thực hiện hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra. Do vậy, hàng năm Hội Nông dân thành phố và các quận, huyện luôn hoàn thành đạt và vượt chỉ tiêu Trung ương Hội giao sớm so với kế hoạch đề ra.
Có được kết quả trên, có sự quan tâm lãnh, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng – Chính quyền từ thành phố đến cơ sở, tạo sự thống nhất về nội dung và hình thức hoạt động tuyên truyền trong hệ thống Hội đạt hiệu quả thiết thực; cán bộ Hội làm công tác báo cáo viên, tuyên truyền được tập huấn trang bị kiến thức và tài liệu tuyên truyền cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên tuyền viên được kiện toàn, nâng chất từ thành phố đến cơ sở; công tác phối hợp tổ chức các hoạt động báo cáo viên, tuyên truyền có trọng tâm, trọng điểm, có kế hoạch phối hợp phân công nhiệm vụ cụ thể từng ngành thực hiện tốt kế hoạch hàng năm; báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật nhiệt tình, tích cực tham gia các hoạt động tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật trong hệ thống Hội, từ đó cán bộ làm công tác tuyên truyền nâng cao được ý thức chấp hành và hoàn thành nhiệm vụ được phân công; công tác thông tin, tuyên truyền miệng của Đảng, nhận thức của cán bộ, hội viên nông dân được nâng lên, ý thức chấp hành được tốt hơn; cán bộ, hội viên nông dân gương mẫu hiến đất, ngày công lao động xây dựng nông thôn mới, đô thi văn minh, tham gia xây dựng phát triển Cần Thơ trong giai đoạn mới.
Phú Dũng
Hội Nông dân TP Cần Thơ