Hoạt động hội - Huyện Thới Lai

Hiệu quả nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân

Lễ giải ngân ngồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân thành phố thực hiện Dự án Trồng cây ăn trái ở xã Trường Xuân A, huyện Thới Lai ngày 14/4/2022.

Thực hiện chỉ tiêu tăng trưởng Quỹ Hỗ trợ nông dân năm 2022 do Hội Nông dân thành phố giao, đến nay, Hội Nông dân các cấp trong huyện Thới Lai đã vận động được 470/469 triệu đồng, đạt 100,21% chỉ tiêu (trong đó nguồn ngân sách huyện cấp 300 triệu đồng và nguồn vận động 170 triệu đồng). Hiện tổng số vốn của Hội Nông dân huyện là 6,613 tỷ đồng, đã giải ngân cho 54 dự án cho 408 hộ vay. Trong đó, giải ngân vốn Trung ương Hội với số tiền 1,012 tỷ đồng cho 2 dự án với 24 hộ vay; vốn Quỹ Hộ trợ nông dân thành phố 2,4 tỷ đồng cho 5 dự án với 69 hộ vay; vốn ngân sách huyện 956,400 triệu đồng cho 6 dự án với 48 hộ vay; vốn cơ sở Hội vận động 1,879 tỷ đồng cho 41 dự án với 267 hộ vay.
Từ nguồn vốn vay Quỹ Hỗ trợ nông dân, có nhiều mô hình, hộ vay vốn sản xuất đạt hiệu quả kinh tế cao như mô hình ông Nguyễn Văn Hoàng (ấp Thới Bình A, xã Thới Thạnh) tận dụng mặt bờ diện tích 2.900m2 trồng rau má, thu nhập trên 180 triệu đồng/năm sau khi trừ chi phí; ông Trương Văn Tùng (ấp Thới Hòa C, xã Thới Thạnh) với mô hình ươm cá giống, diện tích 30.000m2 , thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm; ông Trần Văn Tường (ấp Thới Phong B, thị trấn Thới Lai) với mô hình trồng dưa hấu chuyên canh, diện tích 7 ha, thu nhập từ 800 đến 1 tỷ đồng/năm; ông Lê Văn Cường (ấp Thới Thuận A, thị trấn Thới Lai) với mô hình trồng măng cụt, diện tích 1 ha, thu nhập từ 400 đến 500 triệu đồng/năm; ông Trần Minh Tiến (ấp Thới Thuận A, xã Tân Thạnh) với mô hình trồng thanh nhãn và bán cây giống, thu nhập trên 200 triệu đồng/năm…
Nhìn chung, Quỹ Hỗ trợ nông dân các cấp đã phát huy hiệu quả vốn vay, phát triển sản xuất ở các lĩnh vực, gồm: chăn nuôi, trồng rau màu, cây ăn trái,…. Từ nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân, nhiều dự án đã xây dựng được các mô hình tổ hợp tác sản xuất, kinh doanh, góp phần thay đổi nhận thức của người dân, chuyển từ phương thức sản xuât nhỏ lẻ sang liên kết nhóm, đầu tư thâm canh, tăng năng suất, góp phân xây dựng mô hình hợp tác sản xuất trong hội viên nông dân thấy được hiệu quả của liên kết, chuyển đổi mô hình sản xuất và tạo niềm tin cho cán bộ, hội viên nông dân, thu hút nhiều hội viên tham gia. Định kỳ hàng tháng các tổ vay vốn dự án duy trì sinh hoạt tổ, nội dung sinh hoạt phong phú, với sự tham gia của Ban quản lý dự án và hộ vay để trao đổi, học tập, truyền đạt các kinh nghiệm trong sản xuất và đời sổng, tìm đầu ra cho sản phẩm… lấy lợi ích kinh tế làm động lực để tập hợp đông đảo nông dân vào Hội, coi trọng phương châm “vận động đi đôi với hỗ trợ nông dân”; nâng cao chất lượng hoạt động chi, tổ Hội góp phần xây dựng tố chức Hội vững mạnh.
Thực tế cho thấy nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân không chỉ giúp hội viên, nông dân có thêm điều kiện phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống, mà còn giúp thay đổi phương thức canh tác nhằm nâng cao giá trị sản phẩm. Qua đó, góp phần thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đồng thời phát huy có hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh sẵn có của địa phương. Định hướng trong thời gian tới Hội Nông dân sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của Quỹ Hỗ trợ nông dân; xác định đúng đối tượng được hỗ trợ và xây dựng dự án mới, phù hợp tình hình thực tế địa phương; quan tâm huy động các nguồn lực nhằm tăng cường nguồn Quỹ, giúp thêm nhiều hội viên khó khăn được vay vốn đầu tư phát triển sản xuất.
Hiệu quả của nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân đã và đang trở thành điểm tựa giúp hội viên nông dân trên địa bàn huyện đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập, giải quyết việc làm, góp phần vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế và thực hiện thành công Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của địa phương.
Nguyễn Quốc Hùng
Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Thới Lai