Hoạt động hội - Quận Cái Răng

Hiệu quả từ một phong trào

Đồng chí Lê Đức Toàn, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Cái Răng, giao giấy khen cho các tập thể.

Được xác định là phong trào trọng tâm, xuyên suốt trong các phong trào thi đua của Hội Nông dân quận Cái Răng, năm qua, phong trào Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững đạt nhiều kết quả khả quan. Hiện trên địa bàn quận xuất hiện nhiều mô hình làm ăn hiệu quả, giúp hội viên nông dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần thực hiện thắng lợi kế hoạch, chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.
Vai trò của Hội Nông dân các cấp
Để từng bước nâng cao chất lượng phong trào cũng như chất lượng nông sản, các cấp Hội đã tuyên truyền, vận động hội viên nông dân đăng ký thực hiện phong trào gắn liền với thực hiện Kế hoạch “Ba không” (không sản xuất kinh doanh thực phẩm không an toàn; không sử dụng xung điện, chất nổ, chất độc khai thác thủy sản; không gây ô nhiễm môi trường). Từ năm 2016-2020, có 17.035 lượt hộ đăng ký tham gia phong trào, trung bình mỗi năm có 3.407 hộ đăng ký thực hiện, chiếm 82,25% số hộ nông nghiệp.
Hội Nông dân quận đã xây dựng 64 dự án và giúp 460 lượt hộ hội viên tiếp cận nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân với số tiền 2,873 tỷ đồng, từ Ngân hàng Chính sách Xã hội với số dư nợ là 108,832 tỷ đồng. Hội phối hợp với Phòng Kinh tế hướng dẫn nông dân thực hiện các mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp gắn với chuỗi giá trị theo tiêu chuẩn VietGAP (như mô hình trồng rau trong nhà lưới, mô hình trồng chanh không hạt), xây dựng 2 nhãn hiệu nông sản, hỗ trợ 38.200 cây giống các loại cho hội viên nông dân với tổng số tiền 1,038 tỷ đồng.
Hội còn phối hợp với ngành nông nghiệp tổ chức 187 cuộc tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho 5.969 lượt hộ tham gia, 344 cuộc hội thảo đầu bờ cho 4.533 lượt hộ tham dự; phối hợp với Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức 27 lớp dạy nghề ngắn hạn cho 959 học viên, giới thiệu việc làm trong nước cho 353 người và có 264 người nhận được việc làm; phối hợp với Đài Phát thanh quận, Đài Phát thanh và Truyền hình thành phố giới thiệu, quảng bá sản phẩm, mô hình hay.
Từ đó, trên địa bàn quận xuất hiện nhiều mô hình hay, hiệu quả như: tổ hợp tác trồng màu trong nhà lưới của ông Phạm Văn Lắm (phường Hưng Thạnh), nuôi gà đen (gà Indo) của ông Phan Minh Cường, trồng chanh không hạt của ông Phạm Văn Khỏe (phường Thường Thạnh), trồng bưởi của Lê Minh Tiến (phường Tân Phú), trồng màu dưới chân ruộng của tổ hợp tác phường Ba Láng… Năm qua, có 8 tập thể và 37 cá nhân được các cấp tặng bằng khen, giấy khen.
Tác động tích cực của phong trào
Từ phong trào Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, nông nghiệp dần hình thành các mô hình hiệu quả, phù hợp với đặc điểm của quận đô thị, xuất hiện nhiều mô hình cây ăn trái chất lượng cao như thanh nhãn, sầu riêng, gà đen,…
Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, hội viên nông dân đóng góp 27,342 tỷ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, 346 hộ hiến 8.972 mét vuông đất, vận động sửa chữa 17 cây cầu, xây dựng 13,76km đường giao thông nông thôn.
Phong trào đã phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, các cấp Hội đã giúp trên 2.000 hộ có hoàn cảnh khó khăn, ổn định cuộc sống và giúp 143 hộ thoát nghèo và ổn định cuộc sống. Các cấp Hội đã vận động xây dựng 8 căn nhà “Mái ấm nông dân” trị giá trên 320 triệu đồng, giúp cán bộ chi, tổ Hội có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, góp phần an sinh xã hội trên địa bàn.
Ông Đặng Hoàng Quân, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ quận, Chủ tịch Hội Nông dân quận Cái Răng, cho biết: Hội sẽ tham mưu, đề xuất xây dựng và hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn; tập trung xây dựng, nhân rộng những mô hình điển hình tiên tiến, xuất sắc phù hợp trên từng đối tượng vật nuôi, cây trồng, địa bàn; sơ, tổng kết thực tiễn làm cơ sở chỉ đạo phong trào và kiến nghị với Đảng, Nhà nước có chính sách phù hợp, ổn định để nông dân yên tâm đầu tư phát triển sản xuất, nhất là các chính sách: đất đai, hỗ trợ vốn sản xuất, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm… tạo điều kiện cho phong trào phát triển.
Lê Thị Hoa
Hội Nông dân thành phố Cần Thơ