Hội Nông dân thành phố Cần Thơ với phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Ông Nguyễn Vũ Phương, Thành ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Cần Thơ trao Bằng khen của Ban Chấp hành Hội Nông dân thành phố cho 2 tập thể, 3 cán bộ, chiến sĩ có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, giai đoạn 2019-2024.

Những năm qua, các cấp Hội Nông dân trên địa bàn thành phố Cần Thơ đã phối hợp với Công an, các ban ngành, đoàn thể trên địa bàn tổ chức phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Qua đó, nâng cao nhận thức, tinh thần cảnh giác, động viên hội viên nông dân tích cực tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, chủ động phòng ngừa đấu tranh tố giác tội phạm, xây dựng địa bàn trong sạch, yên bình tại địa phương.
Để thực hiện tốt phong trào, Hội Nông dân các cấp phối hợp với lực lượng Công an cùng cấp thực hiện chương trình phối hợp về công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội; tiếp tục thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là tiêu chí số 19 về “Xã đạt chuẩn an toàn về an ninh, trật tự xã hội và đảm bảo bình yên”. Hội Nông dân thành phố tích cực đẩy mạnh “Phong trào nông dân xây dựng gia đình văn hoá, làng văn hoá”, triển khai tới các cơ sở Hội, tổ chức cho các hộ gia đình hội viên nông dân đăng ký thi đua đạt danh hiệu gia đình văn hoá. Bên cạnh đó, Hội Nông dân thành phố còn phối hợp liên tịch với Công an và các cơ quan, ban ngành, đoàn thể tuyên truyền vận động hội viên nông dân thực hiện tốt phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc, đấu tranh phòng ngừa tố giác các loại tội phạm, góp phần giữ vững an ninh chính trị – trật tự an toàn xã hội ở địa phương.
Trong giai đoạn 2019-2024, các cấp Hội trên địa bàn thành phố đã tổ chức và lồng ghép tuyên truyền được trên 25.400 cuộc với trên 578.800 lượt người dự. Hội còn phối hợp Công an và các ngành có liên quan tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề, tọa đàm, giao lưu, sân khấu hóa, phát thanh trên loa tại các tổ dân phố về phòng – chống tội phạm, tuyên truyền lồng ghép với sinh hoạt tại các chi, tổ Hội Nông dân được 4.658 cuộc với 114.316 lượt cán bộ, hội viên nông dân tham gia… Ngoài ra, các cấp Hội còn phối hợp với các ngành tổ chức 28 buổi truyền thông thu hút 2.648 người tham dự; phát 1.200 cuốn tài liệu, 25.350 tờ gấp có nội dung về công tác phòng chống ma túy, phòng chống mua bán người, phòng chống tội phạm cho cán bộ, hội viên nông dân… Từ đó, góp phần đảm bảo an ninh nội bộ, kinh tế, văn hóa tư tưởng, thông tin, xã hội và nông thôn cơ bản ổn định. Đồng thời, làm tốt việc giáo dục con em nông dân không vi phạm pháp luật, không vi phạm luật an toàn giao thông, không mắc các tệ nạn xã hội bằng cách kết hợp chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường và xã hội, định hướng cho các em những chuẩn mực của cuộc sống, đào tạo các loại ngành nghề phổ thông cho con em nông dân để giảm áp lực thiếu nghề nghiệp, việc làm. Hướng dẫn cho cơ sở Hội tổ chức đăng ký xây dựng các câu lạc bộ nông dân với pháp luật gắn với việc xây dựng gia đình nông dân văn hoá, khu dân cư văn hoá, với chương trình phòng chống tội phạm, phòng chống tệ nạn xã hội. Tích cực vận động hội viên và người dân tham gia công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.
Hội Nông dân thành phố chỉ đạo Hội Nông dân các quận, huyện và cơ sở đã tham mưu Ban Chỉ đạo 138 cùng cấp xây dựng, củng cố và nâng chất các mô hình phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội trong nông dân. Nhiều mô hình đã phát huy hiệu quả góp phần đảm bạo trật tự an toàn xã hội tại địa phương như các mô hình: “Đường dây nóng tố giác tội phạm”, “Tổ tuần tra nhân dân”, “Hỗ trợ vay vốn phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống đối với người chấp hành xong án phạt tù về cư trú trên địa bàn”, “Đèn chiếu sáng”, “Đèn trước ngõ”, “Zalo an ninh trật tự”, “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy”… Đặc biệt, với mô hình“Camera an ninh trật tự”, đến nay, 72/72 cơ sở Hội lắp đặt được 2.056 camera.
Song song đó, Hội Nông dân thành phố phối hợp với Trung ương Hội mở 5 lớp tập huấn về phòng chống mại dâm, ma tý cho 457 lượt cán bộ, hội viên nông dân dự; phối hợp với Phòng Chính sách xã hội, Chi cục phòng chống tệ nạn xã, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố tổ chức 45 lớp với 2.323 lượt cán bộ, hội viên, nông dân tham dự. Hội Nông dân các cấp cung cấp 425 thông tin tố giác tội phạm; phát hiện và ngăn chặn 427 vụ tệ nạn xã hội; phối hợp tham gia cảm hóa giáo dục trên 1.200 đối tượng chậm tiến; tham gia giải quyết khiếu nại tố cáo 1.098 lượt (trong đó đã giải quyết 928 vu, chưa giải quyết 170 vụ); tham gia hòa giải 1.590 vụ tranh chấp, mâu thuẫn trong nội bộ nông dân, trong đó hòa giải thành 1.145 vụ, chuyển cấp có thẩm quyền 445 vụ. Các cấp Hội xây dựng và củng cố 66 Tổ tuần tra nhân dân với 767 thành viên tham gia; 2.386 Tổ Nhân dân tự quản với 8.138 thành viên; 29 đội, 33 tổ dân phòng với 449 thành viên; 43 chốt gác an ninh trật tự.
Thời gian tới, Hội Nông dân thành phố tiếp tục chỉ đạo các cấp Hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên nông dân tham gia thực hiện tốt phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Tiếp tục nhân rộng và duy trì các mô hình tự quản về an ninh trật tự, phối hợp với cấp ủy, chính quyền và các ngành giải quyết kịp thời các vấn đề bức xúc ngay tại cơ sở, không để phát sinh điểm nóng về an ninh trật tự.
Huỳnh Trung Tuấn
Hội Nông dân thành phố Cần Thơ