Hoạt động hội - Huyện Thới Lai

KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG CỦA HỘI NÔNG DÂN HUYỆN THỚI LAI NĂM 2020

Đồng chí Trần Thị Thiên Thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Cần Thơ, phát biểu chỉ đạo Hội Nông dân huyện Thới Lai về thực hiện 17 chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2021.

Năm 2020, tình hình sản xuất và đời sống nông dân huyện Thới Lai gặp nhiều khó khăn thách thức: dịch bệnh COVID-19 kéo dài, thời tiết diễn biến thất thường, dịch bệnh xảy ra trên cây trồng, vật nuôi, việc tiêu thụ sản phẩm khó khăn… Tuy nhiên, các cán bộ, hội viên nông dân huyện Thới Lai vẫn thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Hội Nông dân huyện Thới Lai đã phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan trong công tác tuyên truyền Đại hội Đảng các cấp, tổ chức các hoạt động kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam; chỉ đạo thực hiện các chương trình phối hợp liên ngành, giúp nông dân nâng cao kiến thức, cho vay vốn để phát triển sản xuất kinh doanh đạt kết quả nhất định. Các hoạt động hỗ trợ sinh kế, giúp vốn cho nông dân khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh được các cấp Hội chủ động, hưởng ứng tạo nên phong trào sâu rộng trong cán bộ, hội viên.
Thực hiện tinh thần tương trợ, giúp nhau phát triển kinh tế hộ gia đình, các cấp Hội đã hỗ trợ 434 hộ nghèo 5,2 tấn lúa, gạo; 55,5 triệu đồng và 144 ngày công lao động; hỗ trợ 8,6 triệu đồng để xóa 2 căn nhà tạm; xây dựng 1 “Mái ấm nông dân” cho ông Phạm Văn Danh, Chị hội trưởng nông dân ấp Thanh Bình, xã Trường Xuân B, trị giá 43,5 triệu đồng; vận động ủng hộ phòng, chống dịch COVID -19 tổng trị giá 38,5 triệu đồng…
Để giúp cho hội viên nông dân có vốn sản xuất, Hội Nông dân huyện Thới Lai đã giải ngân 2,226 tỷ đồng (từ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân) cho 129 hộ. Tính đến ngày 31-10-2020, Hội nhận ủy thác từ Ngân hàng Chính sách Xã hội tổng dư nợ 155,011 triệu đồng, thông qua 138 tổ Tiết kiệm và vay vốn cho 6.136 hộ vay để phát triển sản xuất kinh doanh, tăng 10,331 tỷ đồng so cùng kỳ năm 2019, trong đó nợ quá hạn giảm còn 0,10%. Ngoài ra, Hội còn phối hợp Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giải ngân cho chương trình dự án nông dân, nông thôn vay để phát triển sản xuất, tổng dư nợ số tiền trên 584 tỷ đồng, với 2.859 lượt hộ vay và 60 hộ vay tín chấp với số tiền 1,6 tỷ đồng.
Các cấp Hội xây dựng 13 mô hình kinh tế tập thể, trong đó có 2 hợp tác xã và 11 tổ hợp tác, chủ yếu trên lĩnh vực trồng trọt; thực hiện 81 điểm trình diễn về Hướng dẫn nông dân thực hiện quy trình kỹ thuật “1 phải 5 giảm” trong vụ đông xuân 2019-2020; phối hợp với ngành nông nghiệp tổ chức 209 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho 6.997 lượt nông dân, tổ chức Hội thảo đầu bờ 280 cuộc, với 4.693 lượt người dự; xây dựng chuỗi giá trị đối với ổi ruột hồng xã Thới Tân, Công ty Chánh Thu bao tiêu nhãn Ido tại xã Định Môn với diện tích 117,7ha, mỗi ngày tiêu thụ 6-10 tấn trái.
Về phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, các cấp Hội vận động bắc mới và sửa chữa 75 cây cầu các loại; làm mới, nâng cấp sửa chữa 49km đường giao thông nông thôn có chiều rộng mặt đường từ 2 đến 4 mét; đóng góp 1.116 ngày công lao động; 218 hộ nông dân hiến 2.906m2 đất; nạo vét 8 công trình với tổng chiều dài 10.650m, tổng kinh phí 145.000.000 đồng; xây dựng được 14 mô hình bảo vệ môi trường nông thôn. Tổng kinh phí 1,402 tỷ đồng do nông dân đóng góp. Đến nay, các cấp Hội vận động 12.218 hội viên mua thẻ bảo hiểm y tế và 1.075 sổ bảo hiểm xã hội tự nguyện.
Từ đầu năm 2020, các cấp Hội phát động đăng ký phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi 4 cấp có 13.687 hộ đăng ký, cuối năm có 8.367 hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp. Trong số đó, xét nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi Hoàng Thanh Liêm (xã Tân Thạnh) tham dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc, ông Đoàn Văn Thi được chọn tham dự Đại hội Thi đua yêu nước cấp thành phố; 1 tập thể và 7 cá nhân nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ; 2 tập thể và 22 cá nhân nhận Bằng khen của Chủ tịch Hội Nông dân thành phố; 7 tập thể và 54 cá nhân nhận Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen.
Trên cơ sở những kết quả đạt được, Hội Nông dân huyện Thới Lai đề ra 17 chỉ tiêu, nhiệm vụ thực hiện trong năm 2021. Để đạt và vượt 17 chỉ tiêu, nhiệm vụ, Hội tiếp tục đổi mới toàn diện và mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động của Hội theo hướng giải quyết tốt lợi ích thiết thực của hội viên, nông dân; vận động hội viên nông dân thực hiện có hiệu quả đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt. Đồng thời, tham gia có hiệu quả công tác xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh và xây dựng Khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Nâng cao vai trò đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên, nông dân, góp phần đẩy nhanh tiến độ tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới bền vững, đô thị văn minh, hiện đại.
Lê Thị Hoa
Hội Nông dân thành phố Cần Thơ