Khuyến nông

LƯU Ý KHI CHĂM SÓC LÚA ĐÔNG XUÂN 2020-2021

Đồng chí Trần Thị Thiên Thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Cần Thơ, (đứng thứ hai từ bên phải) thăm đồng tại xã Tân Thạnh, huyện Thới Lai.

Lúa đông xuân 2020-2021 đã xuống giống được 77.118ha, đạt 101% so với kế hoạch, thấp hơn 2.126ha so với cùng kỳ. Trong đó tỷ lệ áp dụng máy gieo sạ trên 95%. Hiện lúa chủ yếu ở giai đoạn đẻ nhánh sinh trưởng và phát triển tốt. Nông dân chủ yếu gieo sạ các giống: Đài Thơm 8; IR50404, Jasmine85, OM5451, RVT,… Cơ cấu giống như sau: giống Đài Thơm chiếm tỷ lệ 39%, giống Jasmine85 chiếm tỷ lệ 21%, được gieo trồng tập trung tại các quận, huyện: Thốt Nốt, Thới Lai, Cờ Đỏ, Vĩnh Thạnh….; giống OM5451 chiếm tỷ lệ 3,1%, tập trung tại huyện Thới Lai và Cờ Đỏ; giống IR50404 chiếm tỷ lệ 2,5%, trồng nhiều tại quận Bình Thủy, huyện Thới Lai. Các giống khác (OM380, OM18, OM4218, RVT, ST, Lộc Trời 28) chiếm khoảng 31%.
Để giúp hội viên nông dân có được vụ lúa đông xuân hiệu quả, các cấp Hội cần phối hợp với ngành nông nghiệp vận động, hướng dẫn hội viên, nông dân chăm sóc lúa như sau:
Đối với trà lúa giai đoạn đẻ nhánh đến đòng, cần hướng dẫn hội viên, nông dân áp dụng các biện pháp tổng hợp để tạo điều kiện tốt nhất cho cây lúa phát triển, khuyến cáo nông dân không phun thuốc trừ sâu sớm, nhất là đối với sâu cuốn lá, bọ trĩ. Vì đây là giai đoạn cây lúa có khả năng phục hồi nhanh do chăm sóc tốt, bón phân cân đối.
Vận động hội viên, nông dân tu sửa thật kỹ bờ bao, cống bọng để thực hiện tốt giải pháp “né rầy, ôm nước”, đưa nước vào ruộng để che chắn lúa non không bị rầy di trú chích hút, truyền bệnh.
Phát động hội viên, nông dân tổ chức chiến dịch đồng loạt ra quân diệt chuột trên diện rộng ngay từ đầu vụ, diệt chuột bằng nhiều biện pháp, trong đó ưu tiên các biện pháp an toàn; bẫy cây trồng, săn bắt, sử dụng thuốc sinh học,… kết hợp diệt chuột ngoài đồng, ven bờ vườn với diệt chuột trong các hộ gia đình, khu dân cư tại địa phương. Nghiêm cấm việc sử dụng điện để diệt chuột, không sử dụng thuốc ngoài danh mục, tuyệt đối không sử dụng nhớt đổ trên ruộng để diệt chuột.
Hiện nay, rầy nâu ngoài đồng chủ yếu đang ở giai đoạn ấu trùng tuổi 2-4, mật số thấp đến trung bình, khuyến cáo nông dân thăm đồng thường xuyên, tiếp tục theo dõi để có biện pháp quản lý kịp thời.
Thường xuyên theo dõi dự báo thời tiết, thông báo đến nông dân khi thời tiết xấu có thể ảnh hưởng đến sản xuất hoa, cây kiểng để kịp thời ứng phó, hạn chế thiệt hại.
Tăng cường công tác giám sát các hoạt động kinh doanh, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, ngăn ngừa tình trạng cung cấp hàng giả, hàng kém chất lượng, tăng giá thuốc trong thời gian dịch bệnh phát triển.
Lê Thị Hoa
Hội Nông dân thành phố Cần Thơ