Phong trào nông dân

Phong Điền ra mắt chi Hội nông dân nghề nghiệp “Nuôi dê phát triển kinh tế hộ”

Lãnh đạo Hội Nông dân thành phố Cần Thơ trao tiền hỗ trợ cho các hộ nuôi dê giai đoạn 2 (2022 – 2024).

Hội Nông dân thành phố Cần Thơ phối hợp với Hội Nông dân huyện Phong Điền vừa ra mắt chi Hội nông dân nghề nghiệp “Nuôi dê phát triển kinh tế hộ” và triển khai dự án phát triển chăn nuôi dê giai đoạn 2 tại xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền. Bà Trần Thị Thiên Thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Cần Thơ đến dự.
Mô hình chăn nuôi dê giai đoạn 1 (2018 – 2020) được Hội Nông dân thành phố triển khai tại ấp Nhơn Thọ 1, Nhơn Thọ 1A, xã Nhơn Ái. Trong giai đoạn này, Hội thành lập Tổ hợp tác nuôi dê Nhơn Ái và hỗ trợ cho 10 thành viên mượn 33 con dê giống, trị giá 50 triệu đồng, trong đó mỗi hộ nhận từ 3- 4 con dê giống. Bên cạnh đó, từ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân của thành phố, Hội đã hỗ trợ 100 triệu đồng để xây dựng chuồng trại và tổ chức 3 lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi dê thương phẩm, dê sinh sản cho các thành viên trong mô hình… Sau 3 năm thực hiện, tổng đàn dê của mô hình nâng lên 98 con; trung bình 1 con dê xuất bán được lãi hơn 2 triệu đồng, qua đó giúp 3 hộ vươn lên thoát nghèo, cải thiện cuộc sống. Do ảnh hưởng dịch COVID- 19 nên sau 3 năm mượn con giống, đến nay các thành viên mới trả lại số dê đã nhận được quy đổi thành tiền để Hội Nông dân thành phố tiếp tục hỗ trợ cho hội viên khác vay mua con dê giống và nhân rộng mô hình.
Từ hiệu quả thành công của mô hình chăn nuôi dê giai đoạn 1, Hội Nông dân thành phố tiếp tục triển khai thực hiện dự án chăn nuôi dê giai đoạn 2 (2022 – 2024) và thành lập chi Hội nông dân nghề nghiệp “Nuôi dê phát triển kinh tế hộ” liên ấp Nhơn Phú, Nhơn Thọ 1, Nhơn Thọ 1A, Nhơn Thọ 2A, tại xã Nhơn Ái. Chi Hội nông dân nghề nghiệp có 25 thành viên tham gia, đang nuôi 148 con dê giống với diện tích chăn nuôi dê mỗi hộ khoảng 16m2, do ông Phạm Văn Cơ làm chi Hội trưởng. Dịp này, Hội Nông dân thành phố hỗ trợ cho 6 thành viên vay 50 triệu đồng để phát triển mô hình.
Bích Thủy – Nhựt Tân
Đài Truyền thanh huyện Phong Điền