Hoạt động hội - Huyện Phong Điền

Hội Nông dân xã Tân Thới phối hợp tổ chức hội thảo khoa học

Hội Nông dân xã Tân Thới vừa phối hợp với Viện Khoa học và Công nghệ Mekong Cần Thơ và Ủy ban nhân dân xã Tân Thới, huyện Phong Điền tổ chức hội thảo khoa học Dự án “Quản lý và phát triển nhãn hiệu Sầu Riêng Tân Thới, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ” tại Hội trường Ủy ban nhân dân xã Tân Thới (ảnh).
Tham dự Hội thảo có Thạc sĩ Nguyễn Thanh Vũ, đồng Chủ nhiệm Dự án “Quản lý và phát triển nhãn hiệu Sầu Riêng Tân Thới, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ”; ông Trần Thế Như Hiệp, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ NHONHO; ông Trương Minh Tâm, Huyện ủy viên – Bí thư Đảng ủy xã Tân Thới; cùng với 50 lượt người dự đại diện cho doanh nghiệp, nông dân sản xuất sầu riêng, tiêu thụ và phát triển nhãn hiệu sầu riêng Tân Thới.
Tại Hội thảo, đại biểu được đại diện Viện Khoa học và Công nghệ Mekong Cần Thơ báo cáo kết quả mô hình dự án “Quản lý và phát triển nhãn hiệu Sầu Riêng Tân Thới” với nhiều kết quả phấn khởi: diện tích và sản lượng sầu riêng tại xã Tân Thới qua các năm tăng đáng kể (năm 2015 từ diện tích 69,5 ha với sản lượng 486,5 tấn tăng lên 612,8 ha với 4.289,6 tấn năm 2020); thu nhập trung bình của các hộ đạt khoảng 218 triệu đồng/ha năm 2020, cao hơn năm 2019 khoảng 14 triệu đồng/ha, nhận thấy hiệu quả kinh doanh giữa các hộ có đăng ký sử dụng nhãn hiệu tập thể “Sầu Riêng Tân Thới” và không đăng ký sử dụng nhãn hiệu, nhận thấy hộ có đăng ký nhãn hiệu đạt mức sản lượng, giá thành bán ra và lợi nhuận cao hơn so với những hộ không đăng ký nhãn hiệu.
Ngoài ra, đại biểu còn được nắm thêm thông tin về kiểm soát chất lượng sản phẩm để nâng cao giá trị thương hiệu – bài học kinh nghiệm từ Hợp tác xã sầu riêng Tân Thới; Liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cây ăn trái tại thành phố Cần Thơ – giải pháp cho mục tiêu phát triển bền vững trái cây có nhãn hiệu. Qua đó, đại biểu phát biểu ý kiến, thảo luận, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm trong việc quản lý và phát triển nhãn hiệu sầu riêng Tân Thới.
Với mục tiêu công bố kết quả của mô hình dự án, xác định bài học kinh nghiệm, kết hợp ghi nhận ý kiến của chuyên gia trong việc đề xuất các giải pháp nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm mang nhãn hiệu tập thể “Sầu Riêng Tân Thới”, Hội thảo mở ra một bước tiến mới cho sự phát triển của thương hiệu sầu riêng Tân Thới trên thị trường.
Mộng Tuyền
Hội Nông dân huyện Phong Điền