Hoạt động hội - Huyện Thới Lai

Hội Nông dân huyện Thới Lai tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân năm 2023

Hội Nông dân huyện Thới Lai vừa tổ chức tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024.
Năm 2023, các cấp Hội Nông dân huyện đã đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, bám sát sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Hội Nông dân thành phố, của Huyện ủy Thới Lai và nhiệm vụ chính trị của địa phương tổ chức thực hiện hoàn thành đạt và vượt 15/15 chỉ tiêu Hội Nông dân thành phố giao, sớm hơn 2 tháng so với năm 2022. No63u bật là tuyên truyền 1.219 cuộc với 45.569 lượt người dự, đạt 119,39% chi tiêu; phát triển hội viên mới 886 hội viên, đạt 111,45% chỉ tiêu; tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Hội cho 181 cán hội Hội đạt 100% chỉ tiêu; xây dựng 2 chi hội nông dân nghề nghiệp, 6 tổ hội nông dân nghề nghiệp, xây dựng mới 2 hợp tác xã, 11 tổ hợp tác; tăng trưởng Quỹ Hỗ trợ nông dân được 547,7 triệu đồng, đạt 116,78% giúp nông dân phát triển sản xuất. Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, qua bình xét có 8.379 hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, đạt 138,40% kế hoạch (trong đó, cấp Trung ương 49 hộ, cấp thành phố 550 hộ, cấp huyện 2.305 hộ, cấp xã 7.628 hộ), qua phong trào trên đã xuất hiện nhiều mô hình làm ăn có hiệu quả, đã giải quyết cho trên 800 lao động tại địa phương có việc làm ổn định. Phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện ủy thác cho các hộ hội viên vay vốn phát triển sản xuất kinh doanh với tổng số tiền trên 210 tỷ đồng cho 5.965 người vay…. Vận động hội viên làm mới và sửa chữa 32 cây cầu các loại; làm mới nâng cấp, sửa chữa 28 km đường giao thông nông thôn, chiều rộng từ 2m đến 4m, đóng góp 1.475 ngày công lao động; 1.099 hộ nông dân hiến 39.350 m2 đất, tổng kinh phí đóng góp hơn 2,5 tỷ đồng.
Đặc biệt, các cấp Hội vận động hỗ trợ kinh phí để xây dựng 3 căn nhà “Mái ấm nông dân”, với kinh phí 230 triệu đồng, đạt 300% chỉ tiêu; vận động nông dân mua 11.936 thẻ BHYT đạt 97,08% kế hoạch và 951 sổ BHXH tự nguyện, đạt 204,52% chỉ tiêu thành Hội giao, đạt 7,70% trên tổng số hội viên (chỉ tiêu 3,8%).
Phát biểu chỉ đạo, ông Nguyễn Văn Út, Ủy viên Ban Thường vụ Hội Nông dân thành phố, đánh giá cao kết quả Hội Nông dân huyện đạt được trong năm 2023. Về nhiệm vụ trong tâm năm 2024, ông lưu ý các cấp Hội tập trung tuyên truyền đi vào chiều sâu các nghị quyết, chương trình, kế hoạch của Thành ủy về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; tuyên truyền Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VIII và Nghị quyết đại hội Hội Nông dân các cấp, nhiệm kỳ 2023-2028; tiếp tục thực hiện có hiệu quả phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững; phối hợp với các ngành tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật…., xây dựng các mô hình kinh tế hợp tác hiệu quả, xây dựng sản phẩm OCOP cho địa phương. Vận động nông dân tích cực thực hiện phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu và bảo vệ môi trường; phối hợp thực hiện công tác giải phóng mặt bằng các công trình, dự án trên địa bàn huyện; giám sát và tham gia bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho hội viên nông dân bị ảnh hưởng bởi dự án. Vận động các nguồn lực để giúp đỡ các hộ nghèo thoát nghèo, xây dựng “Mái ấm nông dân” cho hội viên, nông dân khó khăn về nhà ở; chăm lo Tết cho hội viên nông dân. Các cấp Hội Nông dân trong huyện thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hội viên nông dân, kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc.
Dịp này, Ủy ban nhân dân huyện trao tặng Giấy khen cho 2 tập thể và 4 cá nhân đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm 2023 (ảnh).
Nguyễn Quốc Hùng
Hội Nông dân huyện Thới Lai