Hoạt động hội - Huyện Thới Lai

Hội Nông dân huyện Thới Lai sơ kết 5 năm thực hiện 3 Nghị quyết Trung ương Hội

Hội Nông dân huyện Thới Lai sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/HNDTW, Nghị quyết số 05-NQ/HNDTW, Nghị quyết số 06-NQ/HNDTW, ngày 05/8/2019 của Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khóa VII về xây dựng Hội Nông dân Việt Nam trong sạch, vững mạnh và sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

Trong 5 năm thực hiện 3 Nghị quyết của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khóa VII, các cấp Hội Nông dân huyện Thới Lai thành lập được 8 chi Hội nông dân nghề nghiệp với 128 thành viên, trong đó có 2 chi hội được thành lập trong hợp tác xã; thành lập mới 36 tổ Hội Nông dân nghề nghiệp với 216 hội viên nông dân tham gia, cho thu nhập ổn định; thành lập 9 hợp tác xã; 56 tổ hợp tác. Trong đó có 16 tổ hợp tác được thành lập từ tổ Hội Nông dân nghề nghiệp, tạo tiền đề xây dựng kinh tế tập thể; nâng tổng số đến nay có 30 hợp tác xã và 377 tổ hợp tác. 11 chi Hội Nông dân nghề nghiệp được thành lập từ tổ hợp tác và 2 chi hội được thành lập trong hợp tác xã; thành lập 138 tổ Hội nghề nghiệp với 898 hội viên nông dân tham gia.

Để duy trì và phát triển chi, tổ Hội Nông dân nghề nghiệp, thông qua Quỹ Hỗ trợ nông dân, các cấp Hội Nông dân huyện Thới Lai đã hỗ trợ nông dân vay với tổng số tiền hơn 7,5 tỷ đồng; phối hợp các ngành tổ chức được 5 lớp tập huấn nghiệp vụ công tác Hội và phong trào nông dân cho 950 lượt cán bộ chi, tổ hội nông dân nghề nghiệp.

Trong 5 năm qua, các cấp Hội phát triển mới 4.329 hội viên, nâng tổng số hội viên toàn huyện lên 12.175 hội viên. Trong đó, hội viên là cán bộ, công chức: 159; học sinh, sinh viên: 20; tiểu thương, doanh nhân: 86; hội viên trực tiếp sản xuất nông nghiệp: 11.908 hội viên. Công tác quản lý hội viên ngày càng đi vào nề nếp, ổn định, hiện nay các cấp Hội quản lý hội viên trên máy vi tính, theo dõi hội viên theo quy định. Tỷ lệ hội viên tham gia sinh hoạt định kỳ đạt 70% trở lên. Trong 5 năm có 65 hội viên nông dân ưu tú được Đảng xem xét kết nạp. 5 năm tổ chức 5 lớp tập huấn nghiệp vụ công tác Hội và nghiệp vụ chuyên đề khác cho 950 lượt cán bộ cơ sở, chi, tổ Hội; phối hợp các ngành tổ chức 1.250 cuộc tuyên truyền cho 36.450 lượt cán bộ nông dân. Hội Nông dân huyện cử 6 lượt cán bộ chủ chốt dự các lớp do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức; 75 lượt cán bộ chủ chốt dự các lớp do Hội Nông dân thành phố tổ chức. Ngoài ra, Hội Nông dân huyện tạo điều kiện cho 6 cán bộ, công chức dự các lớp chuyên môn, chính trị: 3 đồng chí học đại học, 3 đồng chí đang học Trung cấp chính trị. Hiện cán bộ chủ chốt và chuyên trách các cấp Hội Nông dân huyện đủ chuẩn theo quy định.

6 tháng đầu năm, Hội Nông dân huyện Thới Lai thực hiện 11/17 chỉ tiêu đạt và vượt 100%, 4 chỉ tiêu còn lại đạt trên 57%, 2 chỉ tiêu xét cuối năm. Trong đó, thành lập mới 3 chi hội nông dân nghề nghiệp, 7 tổ hội nghề nghiệp, 7 tổ hợp tác, 1 hợp tác xã nông nghiệp. Các hoạt động hỗ trợ nông dân sản xuất, kinh doanh phát triển kinh tế được các cấp Hội tập trung thực hiện hiệu quả, nhất là chuyển giao khoa học kỹ thuật, hỗ trợ hội viên tiêu thụ nông sản và tiếp cận các nguồn vốn vay phát triển sản xuất, kinh doanh nông nghiệp của hội viên, nông dân. Đồng thời, các cấp Hội thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hội viên, nông dân.

Phát biểu chỉ đạo, ông Trịnh Văn Châu Nhân, Phó Chủ tịch Hội Nông dân thành phố đề nghị các cấp Hội Nông dân huyện Thới Lai cần tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết số 04-NQ/HNDTW, Nghị quyết số 05-NQ/HNDTW, Nghị quyết số 06-NQ/HNDTW, ngày 05/8/2019 của Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khóa VII, từng bước khắc phục những hạn chế, khó khăn trong thời gian qua còn tồn tại. Tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, củng cố nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, hội viên. Đổi mới nội dung, hình thức hoạt động hội gắn với các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương và cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Tổ chức thêm nhiều lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Hội, từ đó nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức Hội cơ sở.

Dịp này, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Thới Lai khen thưởng 6 tập thể, 12 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong thực hiện 3 nghị quyết của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khóa VII về xây dựng Hội Nông dân Việt Nam trong sạch, vững mạnh (ảnh).

Nguyễn Văn Út

Hội Nông dân thành phố