Hoạt động hội - Quận Thốt Nốt

Viện Nghiên cứu lúa gạo quốc tế (IRRI) tham quan Hợp tác xã New Green Farm

Đoàn công tác do Viện Nghiên cứu lúa gạo quốc tế (IRRI) phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Cần Thơ đến tham quan Hợp tác xã New Green Farm (khu vực Tân Phước, phường Tân Hưng, quận Thốt Nốt). Tham gia tiếp đoàn có lãnh đạo Hội Nông dân phường Tân Hưng. Đây là hợp tác xã đang áp dụng nhiều máy móc, thiết bị và quy trình kỹ thuật tiên tiến để sản xuất lúa gạo chất lượng cao gắn với giảm phát thải khí nhà kính. Hợp tác xã này đều thực hiện thu gom rơm rạ sau các vụ thu hoạch lúa để trồng nấm rơm, sản xuất phân bón hữu cơ và phục vụ các mục đích sử dụng khác nhằm nâng cao thu nhập cho nông dân, tránh tình trạng đốt rơm trên đồng.
Hợp tác xã New Green Farm có 40 thành viên, với diện tích canh tác hơn 40ha. Được sự hỗ trợ của ngành Nông nghiệp thành phố Cần Thơ cùng các viện, trường, nhất là Viện Nghiên cứu lúa gạo quốc tế, nông dân tại hợp tác xã không chỉ thực hiện sản xuất lúa gạo chất lượng cao mà còn trồng lúa theo hướng nông nghiệp tuần hoàn, phát triển nhiều dịch vụ phục vụ xã viên và các hộ dân. Rơm trong quá trình sản xuất lúa đã được hợp tác xã sử dụng để trồng nấm rơm và nguồn rơm sau đó tiếp tục được dùng làm phân bón hữu cơ để trồng lúa và bón cho nhiều loại cây trồng. Vụ hè thu 2024, New Green Farm gieo trồng lúa OM5451 phục vụ làm giống, hiện lúa đã bước vào giai đoạn chín, chuẩn bị thu hoạch và đã có doanh nghiệp đưa ra giá thu mua ở mức 8.800 đồng/kg….
Sau buổi tham quan, Tổng Giám đốc Viện Nghiên cứu lúa gạo quốc tế mong muốn mô hình được nhân rộng ở nhiều địa phương.
Nguyễn Văn Tâm
Hội Nông Dân phường Tân Hưng