Hoạt động hội - Huyện Thới Lai

Hội Nông dân thành phố làm việc với Hội Nông dân xã Trường Thắng

Đoàn công tác Hội Nông dân thành phố do ông Nguyễn Vũ Phương, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố, làm trưởng đoàn đến thăm và làm việc với Hội Nông dân xã Trường Thắng, huyện Thới Lai (ảnh).

Thời gian qua, Hội Nông dân xã Trường Thắng đã thực hiện đạt và vượt 14/17 chỉ tiêu, trong đó nổi bật là tổ chức thực hiện tốt công tác tuyên truyền chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các văn bản của Hội cấp trên; công tác chăm lo hỗ trợ cho hội viên nông dân được thực hiện có hiệu quả; phát triển 45 hội viên mới, đạt 64,29% chỉ tiêu; hội viên nông dân ưu tú được giới thiệu kết nạp đảng 1 người, đạt 100%; đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Hội 34 người, đạt 100% chỉ tiêu; phát động phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi các cấp có 1.043 hội viên, nông dân đăng ký, đạt 100% chỉ tiêu; hội viên nông dân tham gia bảo hiểm y tế 1.098 hội viên, đạt 106,71%, tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện 35 hội viên, đạt 85%; vận động tăng trưởng quỹ hỗ trợ nông dân đạt 100% chỉ tiêu; công tác quản lý nguồn vốn vay ủy thác từ Ngân hàng Chính sách Xã hội, nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân đảm bảo hiệu quả, chặt chẻ, đúng quy định; vốn vay ủy thác từ Ngân hàng Chính sách Xã hội đến ngày 20/3/2024 dư nợ 12 tỷ đồng cho 409 hộ vay, không có nợ quá hạn. Tích cực tham gia cùng với Chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể xã thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ chính trị của địa phương. Tuy nhiên, công tác tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân xây dựng, thành lập các chi, tổ Hội Nông dân nghề nghiệp còn nhiều hạn chế. Trong 5 năm qua thực hiện 3 Nghị quyết (04,05,06) của Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khóa VII và 3 kế hoạch (57,58,59) của Ban Thường vụ Hội Nông dân thành phố, Hội Nông dân xã Trường Thắng đã tham mưu cấp ủy, phối hợp với các ngành thực hiện tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Hội hằng năm, chất lượng đội ngũ cán bộ, hội viên nông dân xã được nâng lên, từng bước đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ.

Phát biểu chỉ đạo, ông Nguyễn Vũ Phương, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố, lưu ý thời gian tới Hội Nông dân xã Trường Thắng thường xuyên cập nhật, tuyên truyền các văn bản mới có liên quan đến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và của Hội; các nghị quyết, đề án, các cơ chế chính sách liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn trên địa bàn để công tác tuyên truyền đạt hiệu quả, tạo sự đồng thuận cao trong hội viên, nông dân. Rà soát các chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác Hội và phong trào nông dân năm 2024, chỉ tiêu còn khả năng thực hiện vượt, tiếp tực thực hiện vượt cao hơn nữa; chỉ tiêu chưa đạt, bố trí nguồn lực thực hiện đến cuối tháng 9/2024 đạt chỉ tiêu. Tiếp tục quan tâm xây dựng các chi Hội, tổ Hội Nông dân nghề nghiệp phù hợp, hiệu quả. Rà soát, phân loại đối tượng hội viên hiện có; mở rộng đối tượng phát triển hội viên, quan tâm phát triển hội viên danh dự theo Điều lệ Hội Nông dân Việt Nam khóa VIII. Nâng cao chất lượng hội viên, chất lượng sinh hoạt chi Hội, tổ Hội theo Hướng dẫn số 06-HD/HNDT của Hội Nông dân thành phố đảm bảo thiết thực, hiệu quả gắn với sản xuất và đời sống của hội viên, nông dân. Thực hiện và quản lý tốt các nguồn vốn vay ủy thác từ Ngân hàng Chính sách Xã hội, nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân đảm bảo hiệu quả, chặt chẻ, đúng quy định. Thường xuyên kiểm tra các Tổ tiết kiệm và vay vốn do Hội Nông dân xã quản lý để kịp thời uốn nắn, hạn chế nợ quá hạn. Thường xuyên nắm bắt tình hình sản xuất nông nghiệp, đời sống, việc làm, tâm tư, nguyện vọng của hội viên, nông dân để kịp thời hỗ trợ, giải quyết những kiến nghị, phản ánh của nông dân thuộc thẩm quyền; báo cáo, đề xuất cơ quan có thẩm quyền các nội dung kiến nghị, phản ánh của nông dân…

Nguyễn Văn Út

Hội Nông dân thành phố