Hoạt động hội - Huyện Cờ Đỏ

Hội Nông dân huyện Cờ Đỏ kiểm tra công tác Hội và phong trào nông dân tại xã Trung An

Hội Nông dân huyện Cờ Đỏ vừa kiểm tra công tác Hội và phong trào nông dân 9 tháng năm 2024 tại xã Trung An (ảnh).
Trong 9 tháng, Hội Nông dân xã Trung An thực hiện đạt 16/18 chỉ tiêu Hội Nông dân huyện giao, trong đó có 8 chỉ tiêu đạt vượt 100%. Trong đó, Hội Nông dân xã và các ấp phối hợp tổ chức được 97 buổi tuyên truyền cho 3.935 lượt hội viên nông dân tham gia, đạt 116% chỉ tiêu; đồng thời thực hiện 6 bài, tin gửi Hội Nông dân thành phố đăng trên Trang thông tin điện tử Hội Nông dân thành phố, đạt 150% chỉ tiêu. Hội đã cử 14 lượt cán bộ chuyên trách cấp xã và Chi hội trưởng, chi Hội phó chi Hội Nông dân tham gia lớp bồi dưỡng kiến thức về nông nghiệp, kinh tế nông thôn, nghiệp vụ công tác Hội tại huyện, đạt 116,66% chỉ tiêu. Ngoài ra, Hội còn phối hợp với khuyến nông xã đưa 16 lượt nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi dự lớp bồi dưỡng, nâng cao trình độ, kỹ năng cho nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi tại huyện, đạt 106,66% chỉ tiêu. 9 tháng qua, Hội kết nạp mới 130 hội viên, đạt 100% chỉ tiêu; đưa ra khỏi Hội 112 hội viên. Hiện tổng số hội viên trên địa bàn là 1.303. Củng cố, bổ sung Chi hội trưởng Hội Nông dân 2 ấp: Thạnh Lợi và ấp Thạnh Lợi 1 (các đồng chí chuyển công tác). Đặc biệt, triển khai cho 1.119 cán bộ, hội viên “Cài đặt, kích hoạt và sử dụng Nền tảng số Nông dân Việt Nam”, đạt 86,07% chỉ tiêu; ra mắt chi Hội Nông dân nghề nghiệp dịch vụ nông nghiệp “Hoàng Ân” ấp Thạnh Lợi 1 có 16 thành viên.
Ngay từ đầu năm, Hội Nông dân xã đã phối hợp với UBND xã kiện toàn Ban vận động Quỹ Hỗ trợ nông dân và triển khai Kế hoạch vận động Quỹ Hỗ trợ nông dân năm 2024. Tính đến nay Hội đã vận động được 25,4 triệu đồng, đạt 100% chỉ tiêu. Đồng thời, Hội vận động hội viên, nông dân và nhân dân đóng góp 4 triệu đồng xây dựng “Mái ấm nông dân”, đạt 100% chỉ tiêu huyện giao. Bên cạnh đó, Hội còn phối hợp với Hội Nông dân huyện giải ngân 2 dự án với tổng số tiền 350 triệu đồng (trong đó, ngân sách của huyện 200 triệu đồng, xã 150 triệu đồng). Hàng quý, Hội thu phí đăng nộp về huyện đúng theo quy định.
Hội phối hợp với UBND xã và Ban vận động bắc mới 2 cây cầu với tổng kinh phí trên 850 triệu đồng (do Hội viên nông dân và các nhà mạnh thường quân đóng góp) và 77 lượt hội viên nông dân đóng góp 90 ngày công lao động. Bên cạnh đó, Hội còn phối hợp với Chi bộ, Ban ấp và Chi hội Nông dân ấp Thạnh Lợi 1 xây dựng 2 cây cầu bằng gỗ bắc ngang rạch Xẻo Môn; trải cát nền tuyến đường giao thông nông thôn với kinh phí 40 triệu đồng (do hội viên, nông dân và nhân dân đóng góp) và 29 lượt hội viên, nông dân đóng góp 7 ngày công lao động. Tiếp tục duy trì vận động nông dân bỏ vỏ chai, bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng vào các hố tại các ấp Thạnh Lộc 2, Thạnh Lợi, Thạnh Lợi 1. Phối hợp với Chi bộ, Ban ấp Thạnh Lợi vận động nhân dân đóng góp xây dựng 5 hố chứa vỏ chai, bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng” thuộc tuyến rạch Xẻo Tràm, ấp Thạnh Lợi với tổng kinh phí 7,5 triệu đồng (trong đó nhân dân đóng góp 2,5 triệu đồng, Hội Nông dân xã hỗ trợ 5 triệu đồng). Bên cạnh, Hội nông dân xã còn phối hợp với các ấp tổ chức thu gom được 143kg rác thải vỏ chai, bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng để Công ty Đô thị Cần Thơ đến nhận góp phần bảo vệ môi trường xanh, sạch trên địa bàn. Bên cạnh, Hội Nông dân xã còn phối hợp với Ủy ban nhân dân xã và Chi bộ, Ban ấp Thạnh Lợi hướng dẫn cở sở sản xuất chế biến “Chả lụa Như Ý” xây dựng thành công sản phẩm đặc trưng của địa phương “OCOP” 3 sao cấp huyện. Giới thiệu, bảo lãnh với các đại lý vật tư nông nghiệp cho 37 lượt nông dân mua 19,5 tấn phân bón, 35kg thuốc bảo vệ thực vật trả chậm tại Cửa hàng vật tư nông nghiệp Trung An trị giá trên 355 triệu đồng và tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho 1 nông dân ở địa phương. Vận động 46 hội viên, nông dân mua Bảo hiểm y tế, nâng tổng số thẻ Bảo hiểm y tế trên địa bàn xã là 1.287, đạt 100,15% chỉ tiêu và vận động 52 hội viên, nông dân mua BHXH tự nguyện, đạt 101% chỉ tiêu.
Phát biểu chỉ đạo, ông Từ Thanh Hải, Huyện uỷ viên, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Cờ Đỏ, yêu cầu thời gian tới Hội Nông dân xã tiếp tục tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nhất là chính sách, pháp luật liên quan đến nông nghiệp, nông dân; đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn việc học tập với thực hiện nhiệm vụ công tác Hội và phong trào nông dân; tuyên truyền kết quả Đại hội Hội Nông dân các cấp; hỗ trợ nông dân thực hiện có hiệu quả phong trào nông dân thi đua “Sản xuất kinh doanh giỏi”. Qua đó tổ chức bình xét công nhận danh hiệu “Sản xuất kinh doanh giỏi” theo quy định. Vận động xã hội hóa chăm lo đời sống cán bộ và hội viên nông dân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Thường xuyên phối hợp với các ấp hỗ trợ giúp đỡ 2 hộ nông dân đảm bảo đến cuối năm thoát hộ cận nghèo. Tập trung thực hiện hoàn thành chỉ tiêu “Cài đặt, kích hoạt và sử dụng Nền tảng số Nông dân Việt Nam” trên địa bàn xã. Tăng cường phối hợp đào tạo nghề; tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật; phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức cung ứng vật tư nông nghiệp cho hội viên nông dân phát triển sản xuất, đáp ứng ngày càng thiết thực hơn trong việc bảo vệ, chăm lo lợi ích cho nông dân; vận động hội viên, nông dân tham gia thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu, góp phần thực hiện các tiêu chí xây dựng đô thị loại V ở địa phương…
Minh Lâm
Hội Nông dân xã Trung An