Hoạt động hội - Huyện Phong Điền

Hội Nông dân huyện Phong Điền thực hiện đạt và vượt 13/17 chỉ tiêu

Đoàn công tác Hội Nông dân thành phố do ông Nguyễn Vũ Phương, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố, làm Trưởng đoàn, có buổi làm việc với Hội Nông dân huyện Phong Điền (ảnh).
Theo báo cáo của Hội Nông dân huyện Phong Điền, đến thời điểm này, Hội triển khai thực hiện đạt và vượt 13/17 chỉ tiêu do Hội Nông dân thành phố giao năm 2024. Trong đó, phát triển hội viên mới được 635 hội viên, đạt 100,7%; tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác Hội cho 150 cán bộ, hội viên nông dân tham dự, đạt 100%; phối hợp đào tạo, bồi dưỡng nghề cho 272 hội viên và lao động nông thôn, đạt 137,3%; vận động tăng trưởng Quỹ hỗ trợ nông dân được 353 triệu đồng, đạt 128,6% chỉ tiêu; phát động đăng ký hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp được 9.468 hộ, đạt 100%; công tác chăm lo cho hội viên nông dân, nắm tình hình sản xuất nông nghiệp, giá cả và đời sống, việc làm của nông dân sâu sát, chặt chẽ, kịp thời hỗ trợ có hiệu quả cho nông dân; thành lập mới 7 chi Hội nông dân nghề nghiệp “an sinh xã hội” đạt 100% chỉ tiêu, thành lập 8 tổ hội nông dân nghề nghiệp, đạt 100% chỉ tiêu. Các chi, tổ Hội Nông dân tổ chức sinh hoạt theo đúng Hướng dẫn số 06-HD/HNDT ngày 13/3/2019 của Hội Nông dân thành phố; tuyên truyền, vận động hội viên nông dân tham gia BHYT được 9.264 thẻ, đạt 100%; tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện 401 sổ, đạt 111%; thực hiện chiến dịch vệ sinh cảnh quan môi trường, trật tự đô thị, nâng chất tiêu chí nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu của huyện đạt được nhiều kết quả tích cực: đã huy động 954 ngày công lao động, thực hiện dọn cỏ, khai thông dòng chảy 5.450 m,… ước giá trị nhân dân đóng góp trên 800 triệu đồng. Ra mắt mô hình trồng mai vàng điểm của huyện, xây dựng tuyến đường mai vàng Vàm Xáng-Ba Láng tại ấp Nhơn Phú A, xã Nhơn Nghĩa, chiều dài 1.000 m và tuyến đê bao vườn cấy ăn trái ấp Nhơn Phú, xã Nhơn Ái, chiều dài 1.000 m. Công tác phối hợp với các ngành thực hiện công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên nông dân chấp hành tốt pháp luật về an toàn giao thông; tham gia thực hiện tốt phong trào “toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Chất lượng hoạt động của Hội Nông dân các xã, thị trấn thuộc huyện được nâng lên, đi vào nề nếp; vai trò của các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành, Ủy viên Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện được phát huy đúng mức, góp phần hoàn thành tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác Hội và phong trào nông dân của huyện.
Tuy nhiên, báo cáo chưa nêu bật công tác tuyên truyền, vận động hội viên nông dân tham gia xây dựng, phát triển các mô hình du lịch sinh thái, dịch vụ du lịch nông nghiệp, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho cán bộ, hội viên, nông dân huyện Phong Điền.
Ông Nguyễn Vũ Phương, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố đề nghị các cấp Hội Nông dân huyện tập trung tuyên truyền có trọng tâm, trọng điểm chủ trương, nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nghị quyết, chương trình, kế hoạch của Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố, của Huyện ủy Phong Điền về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội của huyện; Nghị quyết Đại hội Hội Nông dân các cấp, nhiệm kỳ 2023 – 2028,… Rà soát các chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác Hội và phong trào nông dân chưa đạt, bố trí nguồn lực thực hiện đến cuối tháng 9/2024 đạt chỉ tiêu. Quan tâm công tác phát triển hội viên, rà soát, mở rộng đối tượng phát triển hội viên mới, gắn với nâng cao chất lượng hội viên (rà soát, phân loại hội viên); tổ chức phát triển hội viên nông dân danh dự. Rà soát các chi, tổ Hội nông dân nghề nghiệp, đánh giá hiệu quả hoạt động so với khi chưa thành lập chi, tổ Hội nông dân nghề nghiệp. Trên cơ sở đó, vận động, hướng dẫn hội viên, nông dân xây dựng các chi Hội, tổ Hội Nông dân nghề nghiệp phù hợp, hiệu quả,… Về sơ kết 5 năm thực hiện ba Nghị quyết của Ban Chấp hành Hội Nông dân Việt Nam khóa VII về xây dựng Hội Nông dân Việt Nam trong sạch, vững mạnh, Hội Nông dân huyện Phong Điền thực hiện đúng theo nội dung, thời gian, đề cương báo cáo của Hội Nông dân thành phố Cần Thơ.
Nguyễn Văn Út
Hội Nông dân thành phố