Trao 56 kỷ niệm chương “Vì giai cấp nông dân Việt Nam”; tôn vinh 104 hội viên nông dân SXKDG tiêu biểu và vượt khó vươn lên thoát nghèo năm 2024

Hội Nông dân thành phố Cần Thơ vừa trao tặng 56 kỷ niệm chương “Vì giai cấp nông dân Việt Nam” năm 2024 cho các cá nhân trong và ngoài hệ thống Hội; đồng thời, trao Bằng khen của Chủ tịch Ban Chấp hành Hội Nông dân thành phố tôn vinh 94 hội viên nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, tiêu biểu và trao quà cho 10 hội viên, nông dân vượt khó vươn lên thoát nghèo năm 2024 nhân dịp kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930-14/10/2024) (ảnh).

Tại buổi họp mặt, ông Nguyễn Vũ Phương, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố, ôn lại truyền thống 94 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam. Thời gian qua, các cấp Hội không ngừng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, theo hướng bám sát cơ sở và thực tiễn đời sống, sản xuất, việc làm của hội viên nông dân thành phố. Thông qua các phong trào thi đua yêu nước của Hội, bằng nhiều hoạt động cụ thể của các cấp Hội ở cơ sở, từ đó phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững lan tỏa khắp các địa bàn nông thôn thành phố, hằng năm bình quân toàn thành phố có hơn 78.000 lượt hộ nông dân đăng ký thi đua. Qua bình xét, trung bình mỗi năm có hơn 47.000 hộ đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp. Phong trào đã thúc đẩy việc thành lập các loại hình kinh tế tập thể hiệu quả, hình thành các hình thức hợp tác tự nguyện của nông dân, góp phần tạo sự liên kết giữa các thành phần kinh tế, thực hiện tốt liên kết “4 nhà”; đã hình thành 06 vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, phát triển theo chuỗi gắn với thị trường tiêu thụ như: Vùng lúa chất lượng cao liên kết theo “Cánh đồng lớn”; vùng rau an toàn gắn với nhu cầu thị trường; phát triển vùng trái cây đặc sản gắn với du lịch sinh thái; mô hình nông nghiệp đô thị, ven đô thị; nông dân tham gia thực hiện Đề án “Phát triển bền vững một triệu héc ta lúa chuyên canh chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030” tại 3 huyện Vĩnh Thạnh, Cờ Đỏ, Thới Lai… xuất hiện nhiều gương nông dân điển hình trong sản xuất, kinh doanh giỏi, quy mô lớn, hiệu quả sản xuất, lợi nhuận hằng năm trên 1 tỷ đồng. Qua phát động các phong trào thi đua, các cấp Hội và hội viên nông dân đã tích cực tham gia thực hiện hoàn thành nhiều công trình, phần việc cụ thể, đã khơi dậy ý chí, khát vọng vươn lên làm giàu chính đáng của cán bộ, hội viên nông dân, xuất hiện hàng trăm hội viên nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, đạt thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh.

Năm 2024, hoạt động của các cấp Hội tiếp tục được đổi mới mạnh mẽ về nội dung và phương thức theo Nghị quyết 08-NQ/TU ngày 27/12/2021 của Thành ủy Cần Thơ, chất lượng các phong trào nông dân thành phố được nâng lên. Công tác tuyên truyền đi vào chiều sâu, thiết thực, gắn với đời sống, việc làm và sản xuất nông nghiệp của hội viên, nông dân, đặc biệt tập trung tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 46-NQ/TW ngày 20/12/2023 của Bộ Chính trị về đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội Nông dân Việt Nam đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cách mạng trong giai đoạn mới; Nghị quyết năm 2024 của Thành ủy Cần Thơ; Các chương trình, đề án của Thành uỷ, Ủy ban nhân dân thành phố về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh chuyên đề năm 2024. Với sự nỗ lực của các cấp Hội, nhiều loại hình liên kết hợp tác trong sản xuất được hình thành và phát triển, đã xây dựng nhiều mô hình kinh tế tập thể, liên kết sản xuất, đã vận động thành lập mới 6 hợp tác xã nông nghiệp, 66 Tổ hợp tác sản xuất, 41 chi Hội Nông dân nghề nghiệp, 60 tổ Hội Nông dân nghề nghiệp. Chất lượng, hiệu quả hoạt động của cơ sở và chi Hội được nâng lên; tỷ lệ sinh hoạt Hội đạt 70%. Hỗ trợ vốn sản xuất cho nông dân, góp phần thực hiện công tác giảm nghèo: Vận động tăng trưởng Quỹ Hỗ trợ nông dân được 2,7 tỷ đồng, đã cho vay 18 dự án, số tiền trên 8,9 tỷ đồng, cho 202 hộ vay. Dư nợ nhận ủy thác của Ngân hàng Chính sách xã hội đến cuối tháng 9/2024, tổng số tiền 1.538,051 tỷ đồng, có 35.689 hộ vay, nợ quá hạn 2,584 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 0,17%. Thường xuyên theo dõi, hỗ trợ các hoạt động của Câu lạc bộ nông dân tỷ phú, dự kiến sẽ phát triển thêm 13 thành viên Câu lạc bộ, nâng tổng số 36 thành viên. Đã vận động hỗ trợ con em cán bộ, hội viên nông dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố đến trường vào năm học mới 2024-2025 với tổng số tiền 266 triệu đồng; xây dựng 12 căn “Mái ấm nông dân” với tổng trị giá 1,4 tỷ đồng; đóng góp 1,2 tỷ đồng cho nhân dân các tỉnh, thành phố phía Bắc bị thiệt hại do bảo số 3 gây ra.

Phát huy vai trò chủ thể, nông cốt trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu, đô thị văn minh và bảo vệ môi trường, hội viên, nông dân đã hiến 43.000m2 đất, sửa chữa 48 km đường giao thông nông thôn; bắc mới và sửa chữa 42 cầu, cống,… với tổng trị giá 21 tỷ đồng và 8.000 ngày công lao động. Hội viên nông dân mua 75.678 thẻ bảo hiểm y tế và 4.901 sổ bảo hiểm xã hội tự nguyện. Đến nay, các cấp Hội thực hiện đạt và vượt 100% chỉ tiêu, nhiệm vụ Trung ương Hội giao năm 2024. Riêng chỉ tiêu“Cài đặt, kích hoạt và sử dụng Nền tảng số Nông dân Việt Nam” được Trung ương Hội giao bổ sung, sau 03 tháng triển khai thực hiện có 60.795 hội viên tham gia, đứng thứ hai cả nước.
Nguyễn Văn Út
Hội Nông dân thành phố