Hoạt động hội - Huyện Vĩnh Thạnh

Hội Nông dân xã Thạnh An sơ kết 5 năm thực hiện 3 nghị quyết của Trung ương Hội

Ngày 30/7/2024, Hội Nông dân xã Thạnh An (huyện Vĩnh Thạnh) sơ kết 5 năm thực hiện 3 nghị quyết của của Trung ương Hội (khóa VII) về xây dựng tổ chức Hội Nông dân Việt Nam trong sạch, vững mạnh và sơ kết 6 tháng đầu năm thực hiện công tác Hội và phong trào nông dân (ảnh).
Qua 5 năm thực hiện 3 nghị quyết, Hội Nông dân xã thành lập 3 chi Hội nông dân nghề nghiệp với 65 hội viên; trong đó có 1 chi Hội Nông dân nghề nghiệp được thành lập từ tổ hợp tác và 2 chi Hội được thành lập trong hợp tác xã; thành lập 5 tổ Hội Nông dân nghề nghiệp với 55 hội viên nông dân tham gia. Riêng Hội Nông dân xã trực tiếp vận động và hướng dẫn thành lập 1 Hợp tác xã Dịch vụ sản xuất nông nghiệp với 15 thành viên, vốn điều lệ trên 1 tỷ đồng. Phát triển mới được 473 hội viên, củng cố đưa ra khỏi Hội 281 hội viên (do già yếu, đi làm ăn xa), tổng số hội viên toàn xã hiện có 1.152 hội viên, tăng 209 hội viên so với trước khi ban hành nghị quyết. Tỷ lệ hội viên tham gia sinh hoạt định kỳ đạt từ 85 – 93%. Qua 5 năm có 11 hội viên nông dân ưu tú được Đảng xem xét kết nạp; 100% chi Hội, tổ Hội có đầy đủ sổ sách quản lý, theo dõi, cập nhật tình hình hội viên theo hướng dẫn của Trung ương Hội. Có 100% cán bộ chuyên trách công tác Hội được tập huấn, bồi dưỡng cập nhật kiến thức canh tác nông nghiệp và kỹ năng công tác nông vận; Chủ tịch Hội Nông dân và Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã có trình độ lý luận chính trị trung cấp, trình độ chuyên môn đại học và được tập huấn nghiệp vụ công tác vận động quần chúng; 100% cán bộ chi Hội, tổ Hội được tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về khoa học kỹ thuật nông nghiệp và kỹ năng, phương pháp công tác Hội; đảm bảo cơ cấu giới tính, dân tộc, ngành nghề, vùng miền, độ tuổi, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VII của Hội Nông dân Việt Nam đề ra.
Về thực hiện công tác Hội và phong trào nông dân, 6 tháng đầu năm, Hội Nông dân xã thực hiện đạt và vượt 10/17 chỉ tiêu, các chỉ tiêu còn lại đều đạt và vượt theo tiến độ thời gian. Về thực hiện Kết luận số 61-KL/TW và Quyết định số 673/QĐ-TTg được các cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm triển khai, Hội Nông dân các cấp phát huy vai trò nòng cốt trong công tác tham mưu và triển khai thực hiện đạt một số kết quả nhất định trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Các hộ hội viên nông dân tích cực tham gia các phong trào thi đua, các cuộc vận động, góp phần củng cố, đổi mới và thúc đẩy hoạt động của Hội và phong trào nông dân. Cấp ủy, chính quyền đã tạo điều kiện để Hội Nông dân trực tiếp thực hiện và tham gia thực hiện một số nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở địa phương.
Phát biểu chỉ đạo, ông Trần Thành Tỏ, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện và ông Nguyễn Thế Nhân, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã, đề nghị Hội Nông dân xã tiếp tục chỉ đạo tuyên truyền xây dựng, phát triển chi, tổ Hội Nông dân nghề nghiệp tương xứng với điều kiện đất đai, dân số của huyện. Bên cạnh đó, thường xuyên kiểm tra, giám sát, hướng dẫn kịp thời để nâng cao chất lượng sinh hoạt tại các chi, tổ Hội. Chủ động, tăng cường tham mưu cấp ủy thực hiện 3 nghị quyết trong thời gian tới cũng như rà soát, tập trung thực hiện các chỉ tiêu nghị vụ công tác Hội và phong trào nông dân chưa đạt trong năm 2024. Quan tâm mở rộng thành phần phát triển hội viên (nhà khoa học, doanh nghiệp, sinh viên,…), nhất là hội viên danh dự. Thực hiện rà soát các mô hình hoạt động hiệu quả, cách làm hay để tiếp tục nhân rộng trong thời gian tới.
Dịp này, 1 tập thể và 3 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong thực hiện 3 nghị quyết của Trung ương Hội (khóa VII) về xây dựng Hội Nông dân Việt Nam trong sạch, vững mạnh được Chủ tịch UBND xã Thạnh An khen thưởng.
Trương Minh Hẹn
Hội Nông dân xã Thạnh An