Kỹ thuật trồng lúa

Lúa lai 3 dòng LS1 là sản phẩm hợp tác giữa Cty TNHH Giống cây trồng Vạn Xuyên (Quảng Tây - Trung Quốc) với Cty TNHH Nông nghiệp Liên Sơn (Lạng Sơn) lai tạo, chọn lọc.


Bệnh vàng lá(10/04/2011)

1. Giới thiệu: Bệnh vàng lá hay là bệnh vàng lá chín sớm. Đây là bệnh mới xuất hiện và gây hại từ vụ Đông Xuân năm 1988 ở tiền Giang. Hầu hết các giống cao sản ngắn ngày đều có thể nhiễm bệnh.


1. Giới thiệu : Bệnh lùn xoắn lá đầu tiên được phát hiện ở Việt Nam năm 1977 ở Cai Lậy Tiền Giang. Đến vụ Hè thu năm 1978 bệnh đã phát triển gây hại trên hầu khắp các tỉnh phía Nam. Bệnh lùn xoắn lá làm giảm năng suất nghiêm trọng do chiều cao cây, chiều dài lá và rễ bị giảm nhiều. Bông lúa trổ không thoát và tỷ lệ lép cao.


1. Giới thiệu: - Bệnh đốm vằn trên lúa hay còn gọi là bệnh ung thư, được phát hiện và mô tả đầu tiên vào 1910 ở Nhật Bản, sau đó bệnh này cũng được ghi nhận ở nhiều nước trên thế giới. Bệnh đốm vằn là một trong những bệnh gây hại quan trọng trên ruộng lúa nước ở nước ta và các nước trồng lúa trên thế giới.


Tương tự như rầy nâu, đạo ôn (Pyricularia oryzae) cũng là một dịch hại nguy hiểm đối với cây lúa. Hiện nay hầu hết các giống lúa đang được trồng phổ biến trong sản xuất (đặc biệt là những giống có chất lượng gạo ngon đạt tiêu chuẩn xuất khẩu) lại là những giống nhiễm hoặc kháng yếu với bệnh đạo ôn.


Theo khuyến cáo của PGS. TS. Bùi Chí Bửu, Viện trưởng Viện nghiên cứu lúa ĐBSCL, thì một số giống lúa thích hợp có thể gieo sạ trong vụ hè Thu ở ĐBSCL như sau:


Sau thời gian nghiên cứu, Cục Bảo vệ thực vật, Viện lúa ĐBSCL và Viện Nghiên cứu Lúa quốc tế vừa phát động chương trình thâm canh tổng hợp trong sản xuất lúa xuất khẩu trên toàn tỉnh Cần Thơ và sẽ mở rộng diện tích trong những năm sau.


Khác với cây rau (thu hoạch lá), cây lúa thu hoạch hạt nên bón thừa phân đạm vào cuối vụ (lúc lúa làm đòng trở đi) lúa giữ màu xanh liên tục sẽ dẫn đến phát triển thân, lá, còn bông hạt kém. Ruộng lúa muốn đạt năng suất cao, phải hiểu quy luật “2 xanh - 2 vàng” để điều khiển cây lúa.


* Chọn giống: Nên chọn các giống lúa mới lai tạo có năng suất cao, chịu hạn tốt như các giống LC90-5; LC90-4; LC10-4; C22,...


Trong sản xuất nông nghiệp, ngoài việc sử dụng giống tốt, phòng trừ sâu bệnh thì phân bón là yếu tố quan trọng quyết định năng suất cây trồng.


 

  Giới thiệu       Góp ý      Sơ đồ
  |  Đăng Nhập