Các mô hình sản xuất giỏi - áp dụng KHKT

Long Mỹ là huyện vùng sâu của tỉnh Hậu Giang có điều kiện tự nhiên không thuận lợi, đất nhiều nơi bị nhiễm phèn, pH nước từ 4,5 – 6,5 nước nhựt triều với biên độ triều thấp, lưu thông yếu, nhiều chất hữu cơ và nước phèn. Tuy nhiên cái khó không bó cái khôn.


Gia đình anh Nguyễn Văn Roóc ở ấp Mỹ Quý, xã Hiệp Mỹ, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh là nông dân chuyên về trồng lúa, do chỉ biết độc canh, độc vụ về cây lúa nên thu nhập hàng năm không cao. Với lòng nhiệt huyết của một nông dân chân lấm tay bùn rất say mê với nghề nông anh luôn thay đổi tìm tòi, nghiên cứu những giống cây trồng, vật nuôi mới cho phù hợp với điều kiện đất đai của mình. Với diện tích trên3 ha anh đã chuyển sang nuôi tôm sú và bắt đầu nuôi thử nghiệm theo hình thức bán thâm canh.


Tại ấp Bàu Bàng, xã Lai Uyên, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương vừa khánh thành trại nuôi heo theo công nghệ sạch lần đầu tiên ở Việt Nam. Trang trại rộng 3,5ha bao gồm nhà sản xuất chính có chuồng trại, khu chế biến phân, khu xử lý nước và một nhà sản xuất phụ là vườn ươm cây rộng 5ha.


Ít ai ngờ rằng, chất thải của heo lại có mùi,... thơm và trở thành món ăn khoái khẩu cho cá. Sự hữu ích này có được là nhờ nông dân đã áp dụng công nghệ sinh học mới. Họ có thể tiết kiệm một khoản chi phí lớn khi chăn nuôi theo mô hình heo – cá,...


Xí nghiệp heo giống Đông Hiệp (Củ Chi, Tp Hồ Chí Minh) là một trong 4 trang trại chăn nuôi heo giống của Tổng công ty nông nghiệp TP Hồ Chí Minh. Xí nghiệp có diện tích tự nhiên 25 ha; năm 2004 được thành phố đầu tư để có công nghệ chăn nuôi hiện đại nhất việt Nam.


Ông Tạ Đức Hiền, sinh 1961, hội viên nông dân ấp B1, xã Thạnh Thắng, huyện Vĩnh Thạnh; gia đình ông có 04 nhân khẩu. Trong đó, có 02 lao động chính. Diện tích đất canh tác là 3,5 ha trồng lúa Jasmine, nuôi bò, heo, gà, cá và buôn bán nhỏ.


Ông Tô Thành Mông, sinh 1951, hội viên nông dân ấp Đông Hòa A, xã Thới Lai, huyện Cờ Đỏ. Gia đình ông có 06 nhân khẩu. Trong đó, có 04 lao động chính. Diện tích đất canh tác là 3,6 ha trồng lúa chất lượng cao, kết hợp nuôi cá ruộng, cải tạo lập vườn cây ăn trái và chăn nuôi heo.


Bà Võ Thị Xuân Hương, sinh 1960, hội viên nông dân khu vực 4, phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, TP.Cần Thơ. Gia đình bà có 06 nhân khẩu. Trong đó, bà và con trai lớn là lao động chính.


Nông dân sản xuất giỏi: ĐÀO THỊ HẬU Sinh năm: 1966, ấp Thới Trường 2, xã Thới Đông, huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ. Số nhân khẩu: 05, lao động chính: 02 Diện tích: 1,3 ha (cha mẹ cho 3000m2; tự mua 60002; thuê thêm 4.000m2).


Bà Lê Văn Ẩn, sinh 1964, hội viên nông dân ấp Đất Mới, xã Thạnh Mỹ, huyện Vĩnh Thạnh, TP.Cần Thơ. Gia đình bà có 04 khân khẩu, trong đó có 02 lao động chính. Diện tích đất sản xuất là 1,5 ha, trồng lúa kết hợp nuôi tôm. Năm 2002, bà đã mạnh dạn đầu tư nuôi tôm trên diện tích 1,5 ha. Đến tháng 4/2002, bà tiến hành thả 60.000 con tôm giống.


 

  Giới thiệu       Góp ý      Sơ đồ
  |  Đăng Nhập