Công nghệ sản xuất giống

1. Thuần dưỡng và nuôi vỗ cá bố mẹ: 1.1 Thuần dưỡng cá làm bố mẹ: Nếu cá bố mẹ có nguồn gốc tự nhiên hoặc nuôi trong bè (được cho ăn bằng cá tạp) thì phải thuần dưỡng chúng trong ao đất từ 1-2 tháng rồi mới tiến hành nuôi vỗ. Việc thuần dưỡng nhằm mục đích tập cho cá quen với điều kiện nuôi ao đất và thức ăn viên dạng nổi.


Chọn địa điểm xây dựng trại: Địa điểm xây dựng trại sản xuất giống cần phải đạt được các yêu cầu sau: - Nguồn nước biển: Phải đảm bảo chất lượng theo yêu cầu và các chỉ tiêu môi trường nước biển như: Độ mặn (ppt) > 30; PH 7,5-8,5; KH 100-120; độ đục (m) 1; kim loại nặng (ppm)< 0,01.


Cây có múi là một trong những cây ăn quả có giá trị kinh tế cao. Hiện nay nhiều diện tích trồng cây có múi đạt giá trị trên 50 triệu đồng/ha/năm, cá biệt có nơi đạt doanh thu trên 200 triệu đồng/ha như ở NT Cao Phong (Hòa Bình), NT 19/5 (Nghệ An),... Tuy nhiên ở một số địa phương, việc nhân giống bằng chiết cành hoặc ghép mắt đã bị bệnh Greenning và các loại virus khác, nên sau khi trồng một vài năm lại phải chặt bỏ.


Cá lăng chấm là loài cá quý hiếm hoang dã phân bố trên hệ thống sông Hồng. Thịt cá thơm ngon, không có xương dăm và được coi là một trong những đặc sản hàng đầu của miền Bắc. Giá bán cá lăng chấm hiện nay trên thị trường khá cao, dao động trên dưới 300.000 đồng/kg tùy cỡ cá.


Cá chép V1 là kết quả của chương trình chọn giống cá chép và lưu giữ nguồn gen thuỷ sản, do Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Mai Thiên nguyên Viện trưởng chủ trì và tập thể cán bộ công chức Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thuỷ sản I thực hiện.


Basa và tra là hai loại cá đang được nuôi khá phổ biến ở Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL). Ngoài tiêu thụ nội địa, hai loại cá này có giá trị kinh tế cao trên thị trường quốc tế. Muốn phát triển sản xuất phải chủ động về giống, vì thế trung tâm nghiên cứu sản xuất giống thuỷ sản An Giang đã ứng dụng thành công công nghệ sản xuất hai loại giống cá này.


I. Những điều cơ bản cần biết về bắp lai: Để tạo ra giống bắp lai tốt, có năng suất cao, chất lượng tốt, chống chịu với sâu bệnh và những điều kiện bất thuận, thích nghi rộng là công việc không dễ dàng gì, rất tốn kém về trí lực, sức người, sức của và thời gian.


1. Nuôi vỗ cá bố mẹ: Trước mùa vụ sinh sản 2 - 3 tháng thì tiến hành lựa chọn để nuôi vỗ, cá đạt các tiêu chuẩn sau: + Chọn cá nuôi từ 10 -12 tháng tuổi + Cỡ cá : 60 - 100g/con + Cơ thể hoàn chỉnh, không dị hình, không bệnh tật.


Mô tả Công nghệ / Thiết bị : Cho phép nuôi tôm sú với năng suất 5 tấn/ha/vụ (4 tháng). * Quy trình bao gồm: - Thiết kế đìa nuôi, trang thiết bị, quy trình chăm sóc, dinh dưỡng, phòng chống bệnh và thu hoạch - Sản phẩm là tôm sạch, không có dư lượng kháng sinh, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang USA và EU.


Chỉ số phân loại SPC: • 01: Sản phẩm nông nghiệp, chăn nuôi, trồng trọt, săn bắn và dịch vụ liên quan Xuất xứ của CN/TB: • Đề tài cấp Bộ. Là kết quả của việc chuyển giao CN từ nước ngoài vào.


 

  Giới thiệu       Góp ý      Sơ đồ
  |  Đăng Nhập