Tình hình sản xuất
Mô hình chăn nuôi heo sử dụng đệm lót sinh học
[ Cập nhật vào ngày (10/11/2014) ] - [ Số lần xem: 5982 ]

      Hiện nay, mô hình chăn nuôi heo, dùng đệm lót sinh học được ngành nông nghiệp khuyến cáo. Tuy nhiên việc áp dụng và nhân rộng còn chậm vì nhiều lý do, phần lớn Nông dân chăn nuôi theo quy trình ao-chuồng- biogas vừa tiết kiệm chi phí, vừa có được chất đốt một phần hạn chế ô nhiễm môi trường.

Ông Huỳnh Văn Hùng, nông dân tổ 4, KV 1, phường Trà An, Quận Bình Thủy là một trong những hộ chăn nuôi heo lâu đời. Ông mạnh dạng xây chuồng trại theo quy trình sử dụng đệm lót sinh học, với diện tích 30m2/ chuồng x 2 chuồng, ông nuôi thả 40 heo con, hiện nay đang phát triển tốt.

Ông Hùng cho biết: chăn nuôi theo kiểu biogas vẫn còn mùi hôi, ô nhiễm môi trường cho bà con xung quanh và qua thông tin trên báo, đài về mô hình chăn nuôi sử dụng đệm lót sinh học, ông rất tâm đắc, quyết tâm tìm tòi học hỏi kinh nghiệm. Cha con ông xuống tận Trung Tâm giống Hậu Giang để tận mắt xem cách xây dựng chuồng trại, và học tập kinh nghiệm.

Ông còn cho biết thêm cách xây chuồng cũng không khó lắm, phải theo quy trình hướng dẫn như trấu, mạc cưa và cách ủ men cho phù hợp, với chi phí khoảng 35 triệu đồng/60m2. Lợi ích nổi bậc của mô hình này là hạn chế tối đa ô nhiễm môi trường, rất ít mùi hôi, hạn chế công lao động vì không cần phải quyét dọn chuồng trại và tắm heo, đàn heo ít nhiễm bệnh và mau lớn hơn so với cách nuôi trước đây. Qua thời gian nuôi 2 tháng, đàn heo phát triển nhanh, đến nay trung bình 50-60kg/con.

          Ông Nguyễn Văn Gan, chủ tịch Hội Nông dân phường Trà An cho biết: nhiều bà con ở khu vực này có nhu cầu chăn nuôi để gải quyết việc làm và tăng thu nhập, thường xuyên đến thăm mô hình và học hỏi, hiệu quả nổi trội nhưng chi phí đầu vào còn cao, một số hộ dân còn bị thiếu vốn.

HND quận Bình Thủy cũng đã khuyến khích nông dân chăn nuôi heo áp dụng mô hình này. Thời gian tới, Hội phối hợp cùng phòng Kinh tế, ngân hàng CSXH, ngân hàng Nông nghiệp PTNT hỗ trợ tư vấn kỹ thuật cũng như xem xét cho các hộ chăn nuôi vay nguồn vốn ưu đãi để phát triển sản xuất.

 


Tập tin đính kèm
Trần Thị Thiên Thư (HND- Q. Bình Thủy)
Gửi phản hồi cho bản tin Gửi ý kiến   In bài viết

Các ý kiến của bạn đọc

 

  Giới thiệu       Góp ý      Sơ đồ
  |  Đăng Nhập