Tình hình sản xuất
Mô hình trồng sen kết hợp nuôi cá cho lợi nhuận cao
[ Cập nhật vào ngày (22/05/2014) ] - [ Số lần xem: 7909 ]

Tạo điều kiện cho hội viên phát triển kinh tế, thời gian qua Hội nông dân phường Phước Thới đã tranh thủ từ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân của Trung ương hội, đồng thời vận động hội viên chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp,….mang lại hiệu quả kinh tế. Anh Huỳnh Trúc Phương, Phó Chủ Tịch Hội nông dân phường Phước Thới cho biết: “ Nhờ vào vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân Phường đã mạnh dạn vận động hội viên chuyển đổi cây trồng từ 3 vụ lúa sang hai lúa một màu, hay mô hình trồng màu, trồng sen lấy gương  kết hợp nuôi cá trên cùng diện tích đất mang lại kinh tế cao, Anh cho biết thêm sau khi nguồn quỹ đáo hạn, Hội sẽ hoàn vốn và tiếp tục duy trì và phát triển các mô hình có hiệu quả để nhân rộng ra toàn phường cùng nhau phát triển tăng thu nhập cho hội viên ổn định cuộc sống”.

Trong Sen A Chi co Sen trong ao.JPG 

Trồng sen kết hợp nuôi cá

Nhờ vào nguồn vốn vay này mà nhiều hội viên đã mạnh dạn chuyển đổi kết hợp với kinh nghiệm và các kiến thức khoa học kỹ thuật đã được tập huấn hay hội thảo đầu bờ,…qua đó có nhiều mô hình đem lại kết quả khả quan điển hình như; Mô hình trồng sen kết hợp nuôi cá của anh Nguyễn Văn Chia, hội viên Chi hội Nông dân khu vực Bình Hòa A, phường Phước Thới, quận Ô Môn cho hiệu quả kinh tế cao. Để tăng thu nhập trên cùng diện tích 1.500m2 mặt nước ao Anh đã trồng sen và nuôi cá lóc, cá chép,......Vì sen có nhược điểm ốc bươu vàng nhiều nên Anh nuôi cá là để ăn rong rêu và đặc biệt là diệt được ốc bươu vàng, bên cạnh cây sen rất dễ trồng, thời gian trồng sen đến hái gương chỉ mất sau 2,5 tháng là có thu hoạch, chi phí đầu tư thấp với 1.000 bụi sen và phân, thuốc xịt gần 10 triệu đồng, mỗi ngày hái trên dưới 50kg gương với giá 10-12 ngàn/kg và đã thu hoạch trên 4 tháng nay, bình quân mỗi tháng thu nhập 15 triệu, song song đó cá các loại cá vẫn đang được nuôi, và dự kiến kết thúc sen Anh sẽ thu hoạch cá thu về trên 200 triệu đồng. Anh Nguyễn Văn Chia, khu vực Bình Hòa A, Phường Phước Thới phấn khởi nói:Để cây sen phát thuận lợi, cần lưu ý những điểm sau; Quan trọng nhất là phải canh mực nước. Tùy theo giai đoạn phát triển của sen mà điều chỉnh mực nước cho phù hợp để sen phát triển tốt. Địa hình của ao sen nhà tôi gần sông nên rất thuận lợi trong việc điều tiết nước, đó cũng là một trong những điều kiện cần thiết để trồng sen đạt hiệu quả, hướng tới đây tôi sẽ phát triển mặt nước ao thêm, vì trước đây tôi nuôi cá da trơn, cá trê bị thua lỗ, bỏ trống ao, thấy hiệu quả trồng sen  "

Không những chí thú làm ăn Anh Nguyễn Văn Chia là hội viên nông dân giàu nghị lực, ham học hỏi và có những suy nghĩ sáng tạo trong sản xuất. Qua đó, anh đã áp dụng rất thành công mô hình trồng sen kết hợp nuôi cá, mang hiệu quả kinh tế cao. Mặc khác, anh Chia còn tích cực đóng góp xây dựng cầu, đường giao thông và các phong trào khác tại địa phương phát động là Anh tham gia. Ông Lê Văn Trung, Chi hội trưởng Hội nông dân khu vực Bình Hòa A, Phường Phước Thới nhận xét: “ Anh Chia là hội viên sản xuất giỏi, cần cù chịu khó tìm tòi và tham quan học tập để tích lũy kinh nghiệm để áp dụng vào mô hình đồng thời sẳn  sàng chia sẻ kinh nghiệm, đây là mô hình mà hội viên cần học hỏi và nhân ra, nhưng cái băn khoăn hiện nay là chi phí đào ao gặp khó nên để phát triển mô hình này cần phải có vốn, so với mô hình của Anh Chia là ao sẳn có nên phát triển rất thuận lợi”.

 

Ngọc Hoa (Ô Môn)
Gửi phản hồi cho bản tin Gửi ý kiến   In bài viết

Các ý kiến của bạn đọc

 

  Giới thiệu       Góp ý      Sơ đồ
  |  Đăng Nhập