Tình hình sản xuất
Nông dân Ô Môn phấn khởi từ trồng mè
[ Cập nhật vào ngày (19/05/2014) ] - [ Số lần xem: 4025 ]

 Theo kinh nghiệm nhiều nông dân trên địa bàn quận Ô Môn cho biết sau khi thu hoạch lúa đông xuân, nhiều hộ dân tranh thủ trồng mè, vì cây mè phù hợp với thổ nhưỡng cũng như thời tiết nơi đây, bên cạnh đó cây mè là loại cây ngắn ngày, dễ trồng, đặc điểm cây mè chịu hạn, năng suất cao, hiệu quả kinh tế cho lợi nhuận gấp đôi, gấp ba lần so với lúa và thời gian sinh trưởng ngắn hơn so với lúa. Ông Trương Văn Phú, Phó Trưởng Phòng Kinh tế quận Ô Môn cho biết:cách nay 3 năm, diện tích trồng mè trên chân ruộng lúa trong vụ hè thu tại quận Ô Môn chỉ khoảng 900 ha, đến vụ hè thu 2014 được nâng lên 1.700 ha, tăng 300 ha so với cùng kỳ năm trước. Ở phường Thới Long, nông dân đã chuyển gần 100% diện tích đất lúa sang trồng mè trong vụ hè thu. Hiện nông dân thu hoạch được hơn 500 ha mè với năng suất đạt bình quân hơn 1,1 tấn/ha. Dự kiến, năm nay nhiều nông hộ trồng mè sẽ có lợi nhuận cao gấp 3 lần so với trồng lúa

Theo anh Dương Văn Việt, phường Thới an có 10 năm kinh nghiệm trồng mè cho biết thời tiết năm nay nắng nóng, khá thuận lợi cho cây mè, ít sâu bệnh Anh Việt phấn khởi nói; “những lứa mè gieo trồng vào tháng 2, tháng 3 đều trúng mùa lớn. Nếu gieo muộn hơn, năng suất thấp do ảnh hưởng mưa vào giai đoạn mè trổ hoa, gây ảnh  hưởng đến tạo trái và năng suất kém, với diện tích 6 công mè này anh đã thu hoạch đạt năng suất 800kg/công, với giá 40.000đ/kg, sau khi trừ chi phí, lãi trên 4 triệu đồng”.

Vụ xuân hè năm nay, toàn quận Ô Môn xuống giống được trên 1.700 ha mè, tăng hơn 300ha so với cùng kỳ, tập trung ở Phường Thới Long, Long Hưng và Thới An, vì nơi đây là vùng đất gò rất thích hợp cho cây mè sinh trưởng. Trồng mè vụ xuân hè không chỉ tăng lợi nhuận mà còn cải tạo đất cho vụ lúa sau, Anh Trần Văn Thành, Phường Long Hưng nói: “ Trồng mè cực hơn so trồng lúa, nhưng ngược lại thu hoạch sớm hơn và lợi nhuận khá hơn, hiện nay đang bước vào cao điểm thu hoạch mè rộ nên giá có giảm so hồi đầu vụ giá mè tới 45.000 đồng/kg, nhưng hiện thương lái chỉ mua với giá 37.000-38.000 đồng/kg, vẫn còn lãi trên 3 triệu đồng/công, chính vì thế mà đa phần nông dân chuyển sang trồng màu nhiều".

Cây mè đã và đang khẳng định trên nền đất lúa đồng thời cho thấy diện tích trồng mè tại nhiều địa phương trong quận có xu hướng phát triển và được duy trì ở mức cao trong nhiều năm qua. Song, để nhân rộng các diện tích trồng mè lên, đòi hỏi các cấp, các ngành ở Trung ương và địa phương cần phải có các hỗ trợ thích đáng cho cây trồng này. Đặc biệt là kỹ thuật xử lý sau khi thu hoạch để đảm bảo trữ lại an toàn. Thực tế cho thấy cây mè nhiều năm qua đã góp phần quan trọng chuyển đổi cơ cấu mùa vụ trong nông nghiệp của quận Ô Môn, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho nông dân.

                                                                                 

 

 

Ngọc Hoa (Ô Môn)
Gửi phản hồi cho bản tin Gửi ý kiến   In bài viết

Các ý kiến của bạn đọc

 

  Giới thiệu       Góp ý      Sơ đồ
  |  Đăng Nhập