Nông dân SXKD giỏi
Ứng dụng kỹ thuật cấy mô vào sản xuất
[ Cập nhật vào ngày (14/03/2014) ] - [ Số lần xem: 6224 ]

Nuôi cấy mô thực vật là một trong những ứng dụng đạt được nhiều thành công nổi bật nhất của công nghệ sinh học thực vật. Kỹ thuật nuôi cấy mô có những ưu điểm như nhân giống nhanh với số lượng lớn; có thể tiến hành ở một số loài thực vật mà biện pháp nhân giống thông thường không thể thực hiện được; tạo ra giống cây trồng sạch và tương đối đồng đều về mặt di truyền; có thể sản xuất ra cây giống quanh năm; có thể sử dụng cây nhân giống từ phương pháp nuôi cấy mô làm cây mẹ cho các bước nhân giống tiếp theo và đạt hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn có những hạn chế như chi phí đầu tư cao và cần có kỹ thuật cao.

Hiểu được lợi ích của việc ứng dụng phương pháp nuôi cấy mô, năm 2013 ông Huỳnh Thanh Cần, hội viên nông dân khu vực Bình Phó B, phường Long Tuyền, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ đã mạnh dạn tiếp nhận thuần hóa cây con ngoài vườn ươm từ Trung tâm kỹ thuật và ứng dụng công nghệ. Các cây con sau khi thuần dưỡng được các thành viên của câu lạc bộ hoa kiểng Phó Thọ tiếp nhận để trồng phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp Tết nguyên đán. Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Ngọc Yến, trưởng phòng Kinh tế quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ nhận xét: “Anh Huỳnh Thanh Cần là một trong những nông dân luôn luôn tìm hiểu, nắm bắt kỹ thuật mới vào trong sản xuất. Năm nay, anh mạnh dạn nhận khâu thuần hóa cây con ngoài vườn ươm để góp phần hạ giá thành và tăng lợi nhuận trong sản xuất”.

Với việc sử dụng giống hoa bằng phương pháp nuôi cấy mô, anh Cần cho rằng: Khi thuần hóa cây con của phương pháp nuôi cấy mô sẽ giúp nông dân giảm được chi phí cây giống xuống còn khoảng 40% so với sử dụng cây giống được sản xuất theo phương pháp truyền thống. Trong vụ hoa Tết năm nay, 22 thành viên Câu lạc bộ hoa kiểng Phó Thọ trồng 70.000 giỏ hoa các loại được sản xuất bằng phương pháp nuôi cấy mô. Hiện nay, các loại hoa của các thành viên trong câu lạc bộ phát triển rất tốt và đồng đều”. Như vậy, phương pháp nuôi cấy mô sẽ giúp cho nông dân hạ được giá thành sản xuất và đáp ứng được các yêu cầu về cây giống trong sản xuất.

Lê Thị Hoa (HND Cần Thơ)
Gửi phản hồi cho bản tin Gửi ý kiến   In bài viết

Các ý kiến của bạn đọc

 

  Giới thiệu       Góp ý      Sơ đồ
  |  Đăng Nhập