Nông dân SXKD giỏi
Nhà nông sáng tạo
[ Cập nhật vào ngày (09/12/2013) ] - [ Số lần xem: 5349 ]
Ông Cao Văn Tám với chiếc máy vét rãnh giữa ruộng lúa
Ông Cao Văn Tám với chiếc máy vét rãnh giữa ruộng lúa

Xuất thân từ một nông dân tay lắm, chân bùn, qua nhiều năm tự mài mò, nghiên cứu, sáng tạo. Ông Cao Văn Tám, ngụ ấp Đông Hiển, xã Đông Thuận, huyện Thới Lai,thành phố Cần Thơ, đã cải tiến một loại máy nông cụ mang lại nhiều lợi ích cho người trồng lúa: Máy vét rãnh nước giữa ruộng lúa.

Tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn ngày càng thêm khởi sắc, đặc biệt trong sản xuất lúa, hầu hết các khâu từ cày ải, bơm tưới, thu hoạch, sau thu hoạch...đã được cơ giới hóa. Tuy vậy, vẫn còn một khâu không kém phần quan trọng để đạt hiệu quả, đó là việc vét rãnh nước giữa ruộng lúa. Thực tế trong nhiều năm qua, cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp, đã dịch chuyển lao động nông thôn, vì vậy vào vụ xuống giống tập trung, lao động nông thôn thiếu trầm trọng, giá thuê mướn ngày càng cao làm tăng chi phí sản xuất, nhất là vào vụ xuống giống đồng loạt, né rầy; mô hình "cánh đồng lớn"... 

Qua nhiều năm trăn trở, ông Tám tự mài mò, nghiên cứu cải tiến, nâng cấp công năng hoạt động của chiếc máy xới tay thông thường. Đến tháng 3 năm 2009, ông đã thành công với chiếc máy vét rãnh giữa ruộng lúa và đưa vào chạy phục vụ bà con nông dân xã Đông Thuận trong  vụ Hè Thu 2009. Do máy chưa hoàn chỉnh về kỹ thuật, nên chỉ đạt công suất là 200 mét/ giờ.  Cuối năm 2009, có người đã đặt mua 1 máy, từ đó ông đã nảy sinh ý tưởng sản xuất để bán để kiếm thêm thu nhập cho gia đình. Quan sát hoạt động trên đồng ruộng, khắc phục dần những hạn chế của máy, ông tiếp tục cải tiến kỹ thuật đến nay máy đã đạt công suất là 600 mét / giờ đạt hiệu quả cao hơn.

Năm 2011, Hội Nông dân xã Đông Thuận vận động, ông đăng ký tham gia giải pháp kỹ thuật và đạt giải ba Hội thi sáng tạo kỹ thuật thành phố Cần Thơ lần thứ VI năm 2010 – 2011, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố hỗ trợ thủ tục đăng ký bản quyền sáng chế; tháng 3 năm 2012 tham dự Hội chợ Nông nghiệp và Thương mại đồng bằng sông Cửu Long được Ban Tổ chức hội chợ tặng giấy khen đã có thành tích sáng tạo trong sản xuất nông nghiệp. 

Tiếng lành đồn xa, tính đến nay ông đã "sản xuất" và tiêu thụ hơn 30 máy đã hoạt động trên các cánh đồng của vùng. Với giá bán 25.000.000 đồng/máy, sau khi trừ chi phí, ông chỉ thu lãi khiêm tốn khoảng 4 triệu đồng/ máy, tạo thu nhập cải thiện cuộc sống gia đình, góp phần lớn công sức cho xã hội.

Về mặt  kỹ thuật: máy đã vét rãnh giữa ruộng, tạo sự thông thoáng để việc cấp và thoát nước trong ruộng lúa một cách dễ dàng, nhanh chóng. Đây có thể là giải pháp tối ưu cho những chân ruộng sẽ sản xuất mè sau vụ Đông xuân (vì tạo rãnh tưới, tiêu nước là điều kiện tiên quyết để thành công trong sản xuất mè vùng ĐBSCL)

Về năng suất lao động: máy có thể thay thế cho khoảng 24 lao động thủ công làm việc trên cùng một đơn vị thời gian. Chi phí giảm 500 đồng/ mét so với vét thủ công (bằng tay)

          Quan sát "xưởng chế tạo" của ông quá sơ sài, khi được hỏi ông mong muốn điều gì nhất? Không cần suy nghĩ "Điều mong muốn của tôi được ngân hàng cho vay thêm khoản tiền đủ để mua các trang thiết bị chuyên dùng, xây dựng nhà xưởng, một phần vốn để thu mua lại những chiếc máy xới cũ, làm ra thật nhiều máy để đáp ứng nhu cầu của bà con nông dân gần xa". Ông tâm sự.

Với sự trân trọng của mình, người viết xin gửi chút tâm tư của ông đến các ngành hữu quan. 

Nguyễn Thanh Bửu - Trưởng ban Kinh tế - HND thành phố Cần Thơ
Gửi phản hồi cho bản tin Gửi ý kiến   In bài viết

Các ý kiến của bạn đọc

 

  Giới thiệu       Góp ý      Sơ đồ
  |  Đăng Nhập