Nông dân SXKD giỏi
Cái "Tâm" của một nông dân
[ Cập nhật vào ngày (13/03/2018) ] - [ Số lần xem: 1052 ]
Ông Đoàn Văn Thi, ngụ tại xã Trường Xuân
Ông Đoàn Văn Thi, ngụ tại xã Trường Xuân

Ông Đoàn Văn Thi, sinh năm 1965 ngụ ấp Trung Hóa, xã Trường Xuân A, huyện Thới Lai. Năm 1985, sau khi lập gia đình với 5 công đất ruộng do cha mẹ cho và làm thêm nhiều việc, gia đình đã tích cóp được ít vốn và vay mượn  để mua chiếc ghe có trọng tải 40 tấn để đi mua bán lúa gạo. Biết được nhu cầu cá để phóng sinh của nhiều nơi, ngoài việc nuôi các loại cá để bán cá phóng sinh, ông còn mua bán từ 40 - 50 tấn cá cung cấp cho các nơi có nhu cầu cá để phóng sinh tạo nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình.

Từ năm 2014, ông mở thêm cửa hàng kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật phục vụ bà con trong xã và các vùng lân cận bằng cách ứng trước phân bón, thuốc bảo vệ thực vật theo giá thị trường (không tính lãi), cuối vụ bao tiêu toàn bộ lúa trên diện tích đã cung ứng. Riêng vụ Đông Xuân 2017 – 2018 ông đã ứng trước vật tư 120 ha cho hơn 100 hộ trong và ngoài địa phương.Trong hợp đồng tiêu thụ lúa tươi Jasmine 85 với giá 5.200 đồng/kg, nhưng khi thu hoạch giá lúa thị trường tăng (theo thời điểm) ông trả thêm 50% phần chênh lệch tăng giá đã được sự đồng thuận cao của bà con. Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, ông đã mạnh dạn ứng trước cho các hộ có nhu cầu từ 800 ngàn đến 01 triệu đồng/ha.  

Xuất thân từ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, chí thú làm ăn, có cơ hội phát triển kinh tế nên gia đình nên đã tích cực tham gia đóng góp phúc lợi trong và ngoài địa phương. Không chỉ tại địa phương, nơi nào xây dựng cầu, đường giao thông nông thôn còn thiếu vật tư ông cùng các con đóng góp bằng cách lấy ghe nhà đi mua đá, cát, xi măng đem đến nơi, ông cùng các con tự bóc vác hoặc tham gia cùng nhân dân địa phương bóc vác để xây dựng hoàn thành công trình; tích cực đóng góp Quỹ Hỗ trợ nông dân; các loại Quỹ khuyến học, Quỹ vì người nghèo, hỗ trợ hộ nghèo hàng năm từ 40 – 50 triệu đồng. Tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động có thu nhập từ 6 – 8 triệu đồng/người/tháng; 15 – 20 lao động lao động thời vụ có thu nhập 200 - 250 đồng/ người/ngày. Gia đình luôn thực hiện tốt nghĩa vụ thuế theo quy định, chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Được chính quyền địa phương giới thiệu và sự tín nhiệm của nhân dân, ông được bầu là Đại biểu HĐND xã Trường Xuân A (nhiệm kỳ 2016 – 2021).

Với tính cần cù, thật thà nhưng nhiều năm liền gia đình ông luôn đạt danh hiệu “Hộ Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp trung ương”, cùng với cái “Tâm” vì xã hội. Năm 2016, Được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam bình chọn Danh hiệu “Nông dân Viêt Nam xuất sắc”.

 

Nguyễn Thanh Bửu (HND Cần Thơ)
Gửi phản hồi cho bản tin Gửi ý kiến   In bài viết

Các ý kiến của bạn đọc

 

  Giới thiệu       Góp ý      Sơ đồ
  |  Đăng Nhập