Phong trào của Hội
Nông dân trẻ khởi nghiệp bằng nghề nuôi Dê
[ Cập nhật vào ngày (03/05/2019) ] - [ Số lần xem: 753 ]

Tốt nghiệp Cao đẳng ngành Quản trị kinh doanh tại trường Cao Đẳng Nghề số 8, chi nhánh Cần Thơ, Nguyễn Thành Tài, sinh năm 1992, ngụ ấp Tân Lợi, xã Thạnh Lộc, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ đã tìm được việc làm ổn định tại thành phố Hồ Chí Minh với mức lương 7 triệu đồng/tháng. Thế nhưng năm 2017, anh quyết định trở về quê nhà với ý định lập nghiệp trên chính mảnh đất quê hương mình. Sau hơn 2 năm, giờ đây nông dân trẻ Nguyễn Thành Tài đã trở thành một trong những nông dân tiêu biểu của địa phương.

Đến thăm mô hình của nông dân trẻ Nguyễn Thành Tài, đúng lúc anh đang cắt rau muống ngoài đồng chuẩn bị bữa ăn cho đàn dê. Anh cho biết: nuôi dê cũng nhàn nhưng hằng ngày phải chịu khó bỏ công đi cắt cỏ, cắt rau cho dê ăn để giảm bớt chi phí và làm theo kiểu xuất công làm lời. Tôi đặt vấn đề vì sao có công việc ổn định ở thành phố Hồ Chí Minh mà lại bỏ về quê lao động vất vả, anh cười vui nói: “Làm mướn cho người ta hoài cũng vậy, tháng nào lãnh lương ra chi tiêu cũng hết, không có tiền gửi về cho gia đình nên tôi quyết định về nhà tìm kiếm mô hình sản xuất phù hợp với điều kiện sản xuất của gia đình và có thời gian phụ giúp, nuôi dưỡng cha mẹ”.

          Buổi đầu về quê nhà, anh phụ giúp chăm sóc tiếp đàn dê của ông nội – một trong những lão nông có “thâm niên” trong nghề nuôi dê ở ấp Tân Lợi, dần dần anh Tài “Nông dân trẻ” cảm thấy “mến tay mến chân” và nảy sinh ý định khởi nghiệp từ con dê. Bằng nguồn vốn hỗ trợ của cha mẹ, anh mua của ông nội 8 con dê giống và xây chuồng nuôi riêng. Trong một lần tham gia lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi dê do Hội Nông dân xã phối hợp tổ chức, anh đã xin tham gia vào dự án và được Hội Nông dân xã giới thiệu vay 50 triệu đồng từ nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân thành phố Cần Thơ. Từ số vốn này, anh đã mở rộng quy mô đàn vật nuôi và tăng tổng đàn lên 18 con dê giống sinh sản. Từ những kinh nghiệm học hỏi được từ ông nội cộng với tham gia các lớp tập huấn và thường xuyên cập nhật thông tin, kiến thức từ mạng internet,… Anh đã áp dụng vào việc chăm sóc nên đàn dê của anh sinh trưởng tốt và luôn khoẻ mạnh. Với mong muốn trở thành địa chỉ cung cấp dê giống tin cậy cho bà con chăn nuôi ở địa phương, cứ mỗi lứa dê sinh sản anh đã  chọn lọc và phân loại dê tốt thì tiếp tục nuôi làm con giống, dê xấu, dê đực thì nuôi bán dê thịt. Nhờ đó đến nay trong chuồng nuôi đã phát triển được 30 dê sinh sản và 20 con dê thịt. Từ cuối năm 2018 đến nay, anh “Nông dân trẻ” này đã bán dê giống và dê thịt được hơn 50 triệu đồng, mỗi con dê giống có giá từ 2,5 – 3 triệu đồng, dê thịt giá từ 90.000 – 110.000 đồng/kg, tuỳ theo thời điểm thị trường. Không chỉ cung cấp con giống mà anh còn nhiệt tình giúp đỡ, hỗ trợ bà con chăn nuôi về kỹ thuật làm chuồng, quá trình chăm sóc con giống từ lúc mới mua về và trong suốt thi gian nuôi, cũng như kỹ thuật chăm sóc dê sinh sản và dê thịt…

          Với mong muốn phát triển kinh tế gia đình và góp phần xây dựng quê hương, anh “Nông dân trẻ” Nguyễn Thành Tài đang dự tính ngoài tăng thêm số lượng đàn dê giống, sắp tới sẽ tận dụng chất thải từ dê để nuôi trùng quế và phát triển thêm mô hình nuôi gà thả vườn. Tuy nhiên, về kiến thức, kinh nghiệm thì nông dân trẻ như Tài dể dàng tìm kiếm, học hỏi, nhưng cái khó ở đây là thiếu vốn, vì thế anh mong muốn các cấp chính quyền địa phương hỗ trợ các kênh về vốn và kéo dài thời hạn cho vay để ổn định sản xuất. Anh Nguyễn Thành Tài nói: “Mình còn trẻ lại có kiến thức nhất định nên việc tiếp thu, học hỏi kinh nghiệm khá nhanh nhưng gia đình cũng còn khó khăn nên rất cần sự hỗ trợ của ngành chức năng và các Hội đoàn thể để phát triển mô hình, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình và đóng góp xây dựng quê hương”. Ông Lê Thanh Tứ Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Thạnh Lộc nói: “Nguyễn Thành Tài là một trong những nông dân trẻ tiêu biểu của địa phương, có tinh thần cần cù, chịu khó trong lao động sản xuất. Để tạo điều kiện cho bà con nông dân tăng gia phát triển kinh tế nói chung và nhất là những nông dân trẻ chí thú làm ăn như Tài có thêm điều kiện tăng gia sản xuất, UBND xã đã và đang tích cực phối hợp với các ban ngành đoàn thể tăng cường lập dự án, tranh thủ các nguồn vốn ưu đãi để hỗ trợ, giúp đỡ, tạo điều kiện cho bà con tăng thêm thu nhập, làm giàu trên chính mảnh đất, quê hương mình”./.

Trần Thành Tỏ HND huyện Vĩnh Thạnh
Gửi phản hồi cho bản tin Gửi ý kiến   In bài viết

Các ý kiến của bạn đọc

 

  Giới thiệu       Góp ý      Sơ đồ
  |  Đăng Nhập