Thông tin Hội
Tết ấm nhờ có “Mái ấm nông dân”
[ Cập nhật vào ngày (13/03/2018) ] - [ Số lần xem: 1044 ]
Quang cảnh lễ  bàn giao “Mái ấm nông dân” cho gia đình ông Đặng Văn Tương
Quang cảnh lễ bàn giao “Mái ấm nông dân” cho gia đình ông Đặng Văn Tương

Tết này là cái Tết đặc biệt nhất trong đời của nhiều hội viên nông dân ở TP.Cần Thơ. Không ruộng vườn, không nghề nghiệp, có được căn nhà lành lặn như là một giấc mơ đối với những cán bộ, hội viên nông dân nghèo. Nhưng giấc mơ đó đã trở thành hiện thực khi có chương trình “Mái ấm nông dân” đã mang lại cho hàng chục hộ dân ở đây những căn nhà tường mới, kiên cố, khang trang đón tết.

Giấc mơ có thật!

          Vào những ngày giáp Tết Mậu Tuất 2018, Hội Nông dân TP. Cần Thơ ráo riết bàn giao nhà “Mái ấm nông dân” cho các cán bộ, hội viên nghèo, khó khăn về nhà ở. Tại nhà ông Đặng Văn Tương, ấp Tân Lợi, xã Thạnh Lộc, huyện Vĩnh Thạnh, ai nấy đều ngạc nhiên, không thể tin đó là căn nhà tình thương của Hội nông dân thành phố vận động tặng. Căn nhà kiên cố, rộng lớn, khang trang không thua gì những ngôi nhà của hộ khá giả.

Trong niềm vui, hạnh phúc, ông Tương xúc động, chia sẻ: Gia đình ông thuộc hộ nghèo có sổ, nhà có 4 người con nhưng chỉ có 2 công đất. Các con lớn lên lập gia đình riêng, ông chia cho mỗi đứa cái nền nhà nên đất chỉ còn gần một công. Ít đất, gia đình ông phải làm thuê kiếm sống. Gần đây lớn tuổi ông thuê đất trồng củ cải trắng, thu nhập cũng bấp bênh. Ngôi nhà lá, cột cây, nền đất ông cất hai mươi mấy năm cũng đã mục nát, vào mùa mưa phải che cao su thì cả nhà mới có chỗ ngủ nhưng vẫn  chưa dành dụm đủ tiền cất nhà mới. Tháng 11.2017, ông được Hội nông dân thành phố xét tặng căn nhà “Mái ấm nông dân”, trị giá 40 triệu đồng. May mắn lại đến với gia đình ông, vụ củ cải trắng cuối năm từ 3.000 đồng/kg đội giá lên 8.000 đồng/kg. Vụ củ cải trúng mùa, trúng giá nên ông có thêm một khoảng tiền tích cóp. Ngoài ra anh chị em và các con hỗ trợ thêm, ông xây căn nhà 3 gian, gồm: căn nhà chín, gian chái hiên bên phải và gian nhà sau với số tiền gần 180 triệu đồng.

“Cứ như mơ cô ạ! Không ruộng vườn, không nghề nghiệp, nào giờ tui không dám nghĩ có ngày mình có được căn nhà như vầy. Gia đình tôi được như ngày hôm nay là tất cả nhờ sự tiếp sức của Hội nông dân. Gia đình tôi rất mang ơn và hứa sẽ cố gắng làm ăn tích cóp để ổn định cuộc sống và chùng chung tay góp sức hỗ trợ như hội viên khác”- ông Tương chia sẻ.

Cùng chung niềm vui, hạnh phúc với ông Tương, đôi vợ chồng trẻ Nguyễn Hoàng Hận, ấp Thạnh Hưng 2, xã Trung Hưng, huyện Cờ Đỏ, cứ khóc suốt trong buổi lễ bàn giao nhà “Mái ấm nông dân”, vì quá hạnh phúc. Anh Hận, xúc động nói: “Gia đình em nghèo, sau khi lập gia đình cha mẹ chỉ cho cái nền nhà cất căn nhà lá ở. Hàng ngày vợ chồng em đi làm công cho nhà máy xay gạo. Lúc vào vụ, lúa nhiều thì làm ngày được gần 200 nghìn đồng, hết vụ thì vài chục ngàn/ ngày; cứ làm một ngày nghỉ một ngày nên một tháng làm được 15 ngày. Hiện tại em có đứa con gái 8 tuổi đang học lớp 2. Công việc hai vợ chồng làm chỉ đủ sống qua ngày nên nhiều năm nay em chưa thể thóat nghèo được. Cuối năm 2017 em được Hội nông dân xét tặng căn nhà “Mái ấm nông dân”, gôm hết tiền tích cóp, cộng thêm tiền cha mẹ hai bên cho, em xây căn nhà trị giá 80 tiệu đồng (chưa tính tiền công thợ- bà con góp sức làm dần công không lấy tiền)”.

“Mấy hôm trước ăn nhà vừa xây xong, bận đi làm chưa kịp dọn đồ sang, con gái em nó cứ nôn nao, nằn nặc đòi ngủ nhà mới. Tất cả cứ như giấc mơ đối với gia đình em, khi trước mắt em là căn nhà mới, rộng rãi, khang trang như thế này”- Hận nói.

Sẽ có nhiều “Mái ấm nông dân”

          Bà Trần Thị Thiên Thư- Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP.Cần Thơ cho biết: Chương “Mái ấm nông dân” là chương trình thực hiện Nghị quyết đại hội Hội Nông dân TP. Cần Thơ lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2013-2018 và là công trình chào mừng đại hội Đại biểu hội nông dân TP khóa IX, trong chương trình này Hội nông dân TP đã vận động và tặng 17 căn nhà “Mái ấm nông dân” cho 17 hội viên nông dân nghèo, khó khăn về nhà ở; Hội quận, huyện từ 1-2 căn / năm. 

          “Chương trình “Mái ấm nông dân” là một chương trình hết sức ý nghĩa thiết thực, góp phần chăm lo cho gia đình cán bộ hội, hội viên nông dân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Sau khi có được ăn nhà kiên cố, rộng rãi tôi mong là các hội viên sẽ cố gắng nhiều hơn nữa, tích cực lao động, chí thú làm ăn để trong thời gian tới vượt qua khó khăn, vươn lên khá giàu, không phụ lại sự mong mỏi của các cấp lãnh, đạo, mạnh thường quân đã quan tâm hỗ trợ. Bên cạnh, Hội các cấp cũng rất mong sự ủng hộ nhiệt tình của các doanh nghiệp, mạnh thường quân cùng chung tay góp sức xây dựng nhiều hơn nữa những “Mái ấm nông dân” trong thời gian tới, để có nhiều hơn nữa hộ dân có căn nhà mới, kiên cố, yên tâm lao động, sản xuất, vượt lên khó khăn, ổn định cuộc sống.

Hồng Cẩm
Gửi phản hồi cho bản tin Gửi ý kiến   In bài viết

Các ý kiến của bạn đọc

 

  Giới thiệu       Góp ý      Sơ đồ
  |  Đăng Nhập