Thông tin Hội
Công tác phòng chống lao
[ Cập nhật vào ngày (28/03/2018) ] - [ Số lần xem: 754 ]
Quang cảnh Hội nghị tổng kết PCL giai đoạn 2015-2017 tại Hà Nội
Quang cảnh Hội nghị tổng kết PCL giai đoạn 2015-2017 tại Hà Nội

Ngày nay, bệnh lao không còn là một triệu chứng nan y nữa, nếu như chúng ta phát hiện sớm và tuân thủ dùng thuốc đúng loại, đủ loại, đủ liều lượng, đúng thời gian điều trị thì bệnh lao có thể chữa khỏi hoàn toàn. Để góp phần ngăn chặn, đẩy lùi bệnh lao đòi hỏi công tác tuyên truyền, giáo dục phải được đẩy mạnh hơn nữa, đặc biệt là đội ngũ tình nguyện viên, tuyên truyền viên phòng chống lao tại cộng đồng. Kết quả hoạt động của Tổ phòng chống lao thuộc Hội Nông dân thành phố  giai đoạn 2015-2017:

Sinh hoạt mô hình “Chi hội Nông dân phát hiện sớm”. Tại 03 phường Châu Văn Liêm, phường Thới An quận Ô Môn và phường Thốt Nốt quận Thốt Nốt với tổng số 12 kỳ sinh hoạt/mô hình, viết 12 tin, bài/mô hình và phát trên loa đài 36 lần/mô hình, Tổ chức đến thăm hỏi 36 cuộc/mô hình với tổng số 108 lượt người được thăm/ mô hình. Địa điểm tổ chức sinh hoạt diễn ra tại các địa điểm như sau: Khu vực Thới Thuận, phường Thới An, nhà Thông tin thuộc khu vực 5 phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn và khu vực Long Thạnh II, phường Thốt Nốt, quận Thốt Nốt.

Nội dung sinh hoạt bao gồm các nội dung sau: Bệnh lao là gì; bệnh lao lây như thế nào; nguồn lây lang của bệnh lao; vai trò của truyền thông viên trong mô hình phòng chống lao; không tuân thủ điều trị bệnh lao có tác hại gì; Tìm hiểu về bệnh lao kháng thuốc; dự phòng bệnh lao cho trẻ em có tiếp xúc với người bị lao;Triệu chứng biểu hiện của bệnh lao xương; Như thế nào là nhiễm lao và mắc bệnh lao; Có phải tất cả những người hít phải vi trùng lao (Tức là bệnh lao) Điều mắc bệnh lao hay không; Vi trùng lao xâm nhập vào cơ thể bằng đường nào; Trong cơ thể vi trùng lao hay gây bệnh lao ở đâu nhất; Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh lao phổi biểu hiện như thế nào; Khi có dấu hiệu hay triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh lao cần phải làm gì; cần làm xét nghiệm gì để phát hiện bệnh lao. Bệnh HIV/AIDS là gì; Những việc cần làm để phòng ngừa bệnh lao; Hướng dẫn xác định, điều trị và phòng bệnh lao…

Các chỉ số thực hiện của các mô hình “Chi hội Nông dân phát hiện sớm như sau: Số người nghi mắc lao vận động đi khám là: 838 người. Số người được tư vấn, hỗ trợ là: 3.105 người. Số người mắc lao chữa trị theo DOTS là: 182 người. Số người mắc lao AFP(+) là: 147 người. Số người mắc lao khác là: 38 người. Số người mắc lao/HIV là: không người. Số người mắc lao mới là: 127 người.  Số người mắc lao đa kháng thuốc là: 0 người.  Số người tử vong do lao là: không người.  Số người tử vong do lao/HIV là: không người.

Nhìn chung, đến thời điểm cuối năm 2017 Tổ chống lao thành phố Cần Thơ đã hoàn thành kế hoạch đề ra, tổ chức kiểm tra, giám sát các mô hình, chỉ đạo Ban quản lý các mô hình duy trì sinh hoạt theo đúng định kỳ, đa dạng hóa các nội dung sinh hoạt, tuyên truyền, đảm bảo số lượng thành viên tham gia, thông qua các buổi tập huấn đến các buổi sinh hoạt tại các mô hình, nhìn chung các thành viên trong mô hình đã nắm và hiểu rõ hơn về những tác hại của bệnh lao, các dấu hiệu nghi mắc lao cũng như các biện pháp phòng chống bệnh lao, không những vậy các thành viên trong mô hình còn là nồng cốt trong công tác tuyên truyền, qua nhiều hình thức tuyên truyền khác nhau từ hệ thống loa đài của phường và quận, tuyên truyền đến tận người dân trong khu vực, tất cả đều hướng đến mục tiêu làm giảm tỷ lệ bệnh lao trong cộng đồng. Ngoài ra Tổ chống lao thành phố Cần Thơ, Ban quản lý các mô hình và các thành viên trực tiếp đến nhà tư vấn hỗ trợ cho bệnh nhân lao và lao/ HIV để vững tin hòa nhập vào cuộc sống cộng đồng, xóa bỏ những kỳ thị phân biệt đối xử với người bệnh lao, lao/ HIV, giúp đỡ các bệnh nhân để có cuộc sống tốt đẹp hơn, sống có ích cho gia đình và xã hội. Ngoài ra Tổ chống lao thành phố Cần Thơ còn xây dựng được một đội ngũ cán bộ tình nguyện viên, tuyên truyền viên rất nhiệt tình luôn sẵn sàng với công việc tại địa phương, thường xuyên tổ chức các cuộc thăm hỏi đến tận nhà những người mắc lao, dấu hiệu nghi mắc lao vận động đi khám, xét nghiệm đờm nhằm phát hiện kịp thời và điều trị.

Thanh Nam (HND-Cần Thơ)
Gửi phản hồi cho bản tin Gửi ý kiến   In bài viết

Các ý kiến của bạn đọc

 

  Giới thiệu       Góp ý      Sơ đồ
  |  Đăng Nhập