Thông tin Hội
Triệu phú mai vàng
[ Cập nhật vào ngày (12/02/2018) ] - [ Số lần xem: 1017 ]
Ô. Phan Văn Lức chuẩn bị nhiều gốc mai vàng phục vụ Tết
Ô. Phan Văn Lức chuẩn bị nhiều gốc mai vàng phục vụ Tết

Ông Lê Văn Lức, ở khu vực Phú Lễ, phường Tân Phú, quận Cái Răng được nhiều người dân biết tiếng bởi ông là người tiên phong và gặt hái nhiều thành công với mô hình trồng mai vàng. Với diện tích 3000 m2, ông Lức trồng và chăm sóc trên 2.000 chậu mai vàng có giá trị trên 1 tỉ đồng. Nhờ khéo tính toán, ham học hỏi và mạnh dạn ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật, ông Lức có thu nhập trên 500 triệu đồng/ năm từ việc bán mai Tết.

Xác định mai vàng là loại cây kiểng không thể thiếu trong những ngày Tết, năm 2000, ông Lức chuyển từ làm vườn (trồng bưởi) sang trồng và kinh doanh mai vàng. Ông Lức cho biết: “16 năm trước, gia đình tôi tích cóp được hơn 10 triệu đồng để làm vốn kinh doanh. Thời điểm đó, tôi đi mua cây và nhánh mai về bán dịp Tết. Sau mỗi vụ Tết, tôi lời trên 5 triệu đồng”. Nhận thấy việc kinh doanh mai vàng mang lại thu nhập kinh tế khá cao nên ông Lức dành dụm tiền mua mai vàng về chăm sóc và bán vào dịp Tết. Việc kinh doanh ngày càng nở nồi, từ việc phá bỏ 1 công bưởi, ông Lức dần dần đốn bỏ hết bưởi trên 2 công còn lại để trồng mai vàng. Ông Lức cho biết: “Mua bán mai không sợ bị lỗ. Nếu năm nay bán không được thì đem về trồng lại, tạo dáng và bán vào dịp Tết năm sau. Từ đó, cây mai có giá trị nâng lên theo từng năm. Với hình thức kinh doanh như thế, tôi đã phát triển vườn mai từ số lượng vài trăm cây lên đến hàng ngàn cây mai”.

Hiện tại, vườn mai trên 2.000 cây của ông Lức với đủ các dáng thế có giá trị vài trăm ngàn đồng đến hàng chục triệu đồng. Trong đó, ông Lức đang sở hữu hàng chục giống mai như: mai gião, mai Huỳnh Tỷ, mai Indonesia và nhiều giống mai quý từ 10 đến 150 cánh. Với sự chăm sóc tỉ mỉ từ khâu bón phân, tỉa cành, tạo dáng và chỉnh sửa các thế cây đẹp mắt nên vườn mai của ông được nhiều khách hàng tin tưởng, tìm đến đặt mua và thuê mai vàng. “Đến thời điểm này, tôi đã bán được 5 cây mai vàng với số tiền trên 50 triệu và cho thuê trên 40 cây mai với số tiền trên 80 triệu đồng”- Ông Lức khoe với chúng tôi. Theo ông Lức, mai vàng năm nay sẽ có giá cao hơn 30% so với các năm trước. Nguyên nhân, do bị ảnh hưởng thời tiết, nhiều vườn mai lớn ở các tỉnh, thành cả nước đều rơi vào tình trạng hoa nở sớm trước Tết khoảng 1 tháng. Dù nhiều chủ vườn mai lao đao vì hoa nở sớm nhưng do có kinh nghiệm trong khâu chăm sóc nên vườn mai của ông Lức đến thời điểm này vẫn xanh tốt, nụ dày đặc trên các nách lá, hứa hẹn một năm thắng lợi lớn.

Là người kinh doanh cây mai vàng nhiều năm, ông Lức tâm sự: “Nghề trồng mai cũng lắm thăng trầm. Có năm bán đắt nhưng có lúc bị ế ẩm phải lỗ cả tiền công chuyên chở, thuê mặt bằng... Đôi lúc gặp thời tiết bất lợi là thất thu”. Tuy nhiên chính niềm đam mê khiến ông Lức không bỏ cuộc mà gắn bó lâu dài với cây mai vàng. Cũng nhờ gắn bó với nghề trồng và kinh doanh mai vàng đã giúp gia đình ông Lức ổn định cuộc sống, xây dựng nhà cửa khang trang. Theo ông Lức, người trồng mai vàng cần có sự đam mê và phải có nhiều sáng tạo trong tạo dáng thế để cây mai phong phú về chủ đề và tăng thêm giá trị. Đối với những cây có dáng thế chưa được đẹp, đòi hỏi người trồng phải có tay nghề chỉnh sửa. Ngoài việc trồng cây mai tàng thiên nhiên, thời gian gần đây ông Lức còn đi học hỏi kỹ thuật ghép mai vàng để phát triển mô hình bonsai mai vàng, đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Theo đánh giá Chủ tịch Hội Nông dân phường Tân Phú, mô hình trồng mai vàng của anh Lức mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nhiều năm liền anh Lức đạt danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp thành phố. Anh Lức là người rất nhiệt tình trong công tác Hội, thường giúp đỡ, hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc mai vàng cho bà con nông dân; đồng thời, tích cực tham gia các phong trào xây dựng hạ tầng giao thông và ủng hộ phong trào phúc lợi tại địa phương”.

Thanh Thư
Gửi phản hồi cho bản tin Gửi ý kiến   In bài viết

Các ý kiến của bạn đọc

 

  Giới thiệu       Góp ý      Sơ đồ
  |  Đăng Nhập