Công nghệ chế biến thức ăn gia súc
Máy vắt sữa bò
[ Cập nhật vào ngày (26/04/2011) ] - [ Số lần xem: 4433 ]

Máy vắt sữa bò là công cụ cần thiết đối với người chăn nuôi bò sữa. Nhưng một máy vắt sữa chính hãng giá lại quá cao đối với người nông dân. Xin giới thiệu với bà con cách lắp ráp máy vắt sữa với giá thành chỉ bằng 1/3 mà chất lượng không thua kém máy ngoại.

Nguyên lý hoạt động của máy

Máy vắt sữa bò mô phỏng việc "bê bú mẹ" đó là hút và nuốt sữa/hút - nghỉ/hút - nghỉ đều đặn. Để hút, bê con tạo ra chân không khoảng từ 10-30cm Hg, với máy vắt sữa bò độ chân không phù hợp là từ 38-40cm Hg, số lần hút-nghỉ khoảng từ 45-60 lần/phút. Ngoài 2 tiêu chuẩn kỹ thuật quan trọng là độ chân không và số nhịp vắt, máy vắt sữa còn phải đảm bảo vệ sinh, chạy êm và dễ bảo dưỡng, súc rửa trước và sau khi vắt.

Các bước chuẩn bị lắp ráp máy.

Để thực hiện nguyên lý trên, có nhiều phương án giải quyết, nhưng vẫn phải bao gồm các chi tiết chính sau:

- 1 mô tơ điện hoặc động cơ máy nổ, công suất khoảng 1 kw cho loại vắt mỗi lần 1 con.

- 1 bơm chân không có độ chân không tối thiểu là 50cm Hg, lưu lượng khoảng 100 lít/phút là được, có thể sử dụng loại bơm cũ.

- 1 bộ nhịp có, thể nhịp đơn như của hãng Agrostroj (Tiệp Khắc cũ) hay nhịp kép của hãng Interpuls (Italia) hoặc loại gắn qua mô tơ điện cố định nhịp như một số loại của Hà Lan.

- 1 bình đựng sữa (200 lít) có thể bằng inox hoặc bình nhựa trong nhập ngoại. Yêu cầu bình đựng sữa phải kín hơi, nắp có gioăng, dễ rửa.

- 1 cốc gom sữa bằng inox gò thành hình phễu có nắp đậy bằng nhựa trong có ống dẫn sữa ra, phía trên là chạc chia hơi. Có thể tự làm theo mẫu phù hợp.

- 2 ống nhựa trong phi 21, chọn ống dày, cứng để không bị bẹp.

- 2 ống cao su phi 21.

- 1 đồng hồ chân không.

- 1 van chỉnh chân không (có thể dùng van xả của bơm hơi cải tiến đi để lắp, miễn sao khi chân không vượt quá mức cho phép (38+40cm Hg) thì van mở ra cho không khí vào là được.

- 1 giá đỡ có bánh xe để di chuyển.

Toàn bộ vật tư để ráp máy đều có thể mua ngoài thị trường. Một số chi tiết chuyên dùng như vòi hút cao su, bộ nhịp kép, bình sữa mica.

Địa chỉ liên hệ mua tại:

Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng

Số 229 Điện Biên Phủ, quận 3, TP. Hồ Chí Minh,...

Khi đã chuẩn bị đầy đủ các vật tư trên, bà con có thể tiến hành lắp ráp máy theo mẫu. Tính ra giá toàn bộ vật tư hết khoảng 7-10 triệu đồng tùy loại.


Tập tin đính kèm
Trung tâm thông tin tư liệu
  In bài viết

Các ý kiến của bạn đọc

 

  Giới thiệu       Góp ý      Sơ đồ
  |  Đăng Nhập