Công nghệ sản xuất giống
Công nghệ sản xuất giống cây ăn quả có múi sạch bệnh chất lượng cao
[ Cập nhật vào ngày (26/04/2011) ] - [ Số lần xem: 3679 ]

Cây có múi là một trong những cây ăn quả có giá trị kinh tế cao. Hiện nay nhiều diện tích trồng cây có múi đạt giá trị trên 50 triệu đồng/ha/năm, cá biệt có nơi đạt doanh thu trên 200 triệu đồng/ha như ở NT Cao Phong (Hòa Bình), NT 19/5 (Nghệ An),... Tuy nhiên ở một số địa phương, việc nhân giống bằng chiết cành hoặc ghép mắt đã bị bệnh Greenning và các loại virus khác, nên sau khi trồng một vài năm lại phải chặt bỏ.

Từ năm 1997, Viện Bảo vệ thực vật (BVTV) đã ứng dụng kỹ thuật ghép đỉnh sinh trưởng, kỹ thuật PCR, ELISA để chẩn đoán bệnh Greenning và Tristeza,... đã làm sạch bệnh và lưu giữ trong nhà lưới chống côn trùng nhiều giống cây có múi phổ biến ở các tỉnh phía Bắc.

Các kết quả nghiên cứu sản xuất giống sạch bệnh và phát triển các giống cây có múi đặc sản ở các địa phương của Viện BVTV trong những năm qua dựa trên 5 TBKT, bao gồm:

1. Quy trình vi ghép đỉnh sinh trưởng để làm sạch bệnh Greenning và các bệnh virus khác.

2. Ứng dụng kỹ thuật PCR để chẩn đoán bệnh Greenning và ELISA để chẩn đoán bệnh Tristeza.

3. Hệ thống nhà lưới 3 cấp để sản xuất giống cây có múi sạch bệnh.

4. Kỹ thuật sản xuất cây giống trong nhà lưới bằng hỗn hợp bầu không đất.

5. Quy trình trồng mới, thâm canh, chống tái nhiễm bệnh Greenning và quản lý dịch hại tổng hợp trên vườn cây có múi.

Khả năng áp dụng rộng rãi:

Dự án sản xuất "Hoàn thiện công nghệ sản xuất cây có múi đặc sản (cam, quýt, bưởi) sạch bệnh Greenning và các bệnh virus khác ở các tỉnh phía Bắc" đã được Hội đồng nghiệm thu của Bộ KH-CN đánh giá xuất sắc năm 2003.

Kỹ thuật sản xuất cây giống có múi sạch bệnh trên cơ sở hệ thống nhà lưới 3 cấp chuyển giao công nghệ áp dụng ở Hà Giang, Tuyên Quang, Nghệ An,... có công suất 150.000 cây giống/năm đã được Chương trình giống cây trồng và vật nuôi quốc gia tặng bằng khen năm 2003. Công nghệ này đang được chuyển giao cho các tỉnh vùng cao, vùng núi như: Phú Thọ, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Hà Tĩnh,...

Viện Bảo vệ thực vật sẵn sàng chuyển giao công nghệ mới và tiến bộ trên đến các địa phương, cơ sở sản xuất,... có nhu cầu duy trì và phát triển cây có múi đặc sản.

 

Trung tâm thông tin tư liệu
  In bài viết

Các ý kiến của bạn đọc

 

  Giới thiệu       Góp ý      Sơ đồ
  |  Đăng Nhập