Kỹ thuật nuôi lươn, ếch, baba
Mô hình nuôi lươn có hiệu quả cao
[ Cập nhật vào ngày (10/11/2014) ] - [ Số lần xem: 2298 ]

Xã Vĩnh Trinh là địa phương phát triển mạnh mô hình nuôi lươn trong bồn ny lon, toàn xã có 187 hộ chăn nuôi với 658 bồn, diện tích hơn 26,3 ha, tập trung nhiều nhất ở ấp Vĩnh Qui, với diện tích bồn 40m2, thả 60 kg lươn giống (loại 35 con/kg), giống mua ở các thương lái, với giá giống là 320.000 đồng/kg, sau 6 tháng nuôi sau khi trừ các khoản chi phí khoảng 41.900.000 đồng, thu được lợi nhuận 9.850.000 đồng/bồn (1 bồn/1 người nuôi, 1 ngày làm việc từ 3 - 4 giờ).

Nói về kỹ thuật chăm sóc lươn là việc làm hết sức quan trọng quyết định hiệu quả, sau đây là 1 số kỹ thuật nuôi lươn trong bồn ny lon do ông Lê Văn Công (ấp Vĩnh Phụng, xã Vĩnh Trinh) cung cấp:

* Kỹ thuật làm bồn nuôi lươn:

- Kỹ thuật chọn địa điểm đặt bồn: phải có bóng mát và môi trường hoang dã cho lươn thích nghi, đồng thời phải trồng cỏ xung quanh, chọn nơi khu vực đất cao, hướng về phía mặt trời, tránh gió bão, nguồn nước phong phú, chất lượng nước tốt.

- Diện tích xây bồn từ 10 - 40m2 là thích hợp nhất, chỉ cần mua bạt nylon không thấm nước là có thể xây dựng thành bồn nuôi. Chiều cao mỗi bồn từ 1 - 1,3m, bỏ đất ruộng (đang canh tác) vào trong hồ lươn khoảng 1/2 - 2/3 diện tích để cho lươn chui vào đó cư trú. Nên độn thêm rơm, cây chuối mục để tạo môi trường tốt hoặc cho lục bình hay trồng rau mác, rau dừa vào trong hồ để tạo bóng râm trong bồn. Mực nước trong bồn nuôi từ 20 - 30cm, mực nước sâu quá, ảnh hưởng đến sức tăng trưởng của lươn. Lươn là loài không ưa ánh sáng nên trước khi bố trí bồn nuôi, phải có mái che hoặc làm giàn trồng cây leo tránh được sự thay đổi môi trường một cách đột ngột. Phần mặt đáy bồn phải phẳng và có độ dốc để thuận tiện cho việc thay nước. Mức nước sâu quá ảnh hưởng đến sức tăng trưởng của lươn. Bên cạnh đó, phải để đất chất thành dòng và những rãnh trống để lươn sinh hoạt.

* Cách thức chọn con giống: Để cho đàn lươn phát triển đều, ít bị hao hụt, lươn giống thả nuôi phải chọn đồng cỡ, không bị xây xát, khỏe mạnh.

* Cách cho ăn:

Lươn nuôi cần phải trải qua quá trình thuần hóa để quen với thức ăn. Giai đoạn từ 7 - 10 ngày đầu, cho lươn ăn giun đất vào buổi tối. Sau đó, từ từ tập cho lươn ăn sớm hơn, khi lươn ăn mạnh, có thể cho ăn 1 - 2 lần/ngày (thường bữa chính từ 16 – 18 giờ). Thức ăn cho lươn chủ yếu là các loại cá đồng, ốc bươu vàng, cua hoặc cá biển mua về xay ra cho ăn. Trong quá trình chăm sóc, khi cho lươn ăn, cần phải nắm vững nguyên tắc “4 định” (định chất, định lượng, định thời gian, định vị trí) để điều chỉnh thức ăn cho hợp lý. Không nên cho lươn ăn thức ăn bị hôi thối, thức ăn dư trong bồn từ 1 - 2 giờ nên vớt bỏ ra ngoài, nếu để lâu sẽ ảnh hưởng đến môi trường nước. Khi lươn trưởng thành, trung bình mỗi ngày cho lươn ăn 1 lần. Thức ăn cho lươn phải đầy đủ, không để lươn đói vì chúng sẽ ăn nhau làm hao hụt.

* Phòng trị bệnh cho lươn:

- Bệnh lở loét ở lươn: Trước khi nuôi cần phải sát trùng bể bằng vôi hoặc phun thuốc Streptomycin. Cứ 50kg lươn dùng 5g Oxytetra trộn vào thức ăn cho lươn ăn, có thể trộn kèm với vitamin C, thời gian điều trị 5 - 7 ngày. Trực tiếp bôi permanganat kali (thuốc tím) vào vết loét.

- Bệnh tuyến trùng, có thể phòng trị bằng các sản phẩm diệt nội ký sinh trùng như Vemedim, Bayer, Annova… trộn vào thức ăn, cho lươn ăn liền trong 4 - 5 ngày.

- Bệnh sốt nóng, giảm mật độ nuôi bằng việc san thưa, thay nước. Khi phát hiện bệnh, có thể dùng các sản phẩm có nguồn gốc iod hoặc có tính sát trùng để ngâm tắm.

- Bệnh đỉa: Do đỉa bám vào phần đầu lươn gây ra để phá hoại mô bì hút máu lươn khiến cho vi trùng xâm nhập, gây viêm nhiễm, lươn yếu, chậm chạp, kém ăn, ảnh hưởng đến sinh trưởng của lươn. Dùng các loại sản phẩm trị ngoại ký sinh để điều trị. Nên theo lời khuyến cáo của nhà sản xuất hoặc cán bộ chuyên môn.

Thời gian qua, mô hình này đem lại hiệu quả khá cao. Tuy nhiên, hiệu quả của mô hình này phụ thuộc rất nhiều vào con giống, do bà con chăn nuôi không tự chủ được nguồn lươn giống, phải mua con giống trôi nổi trên thị trường nên rủi ro khá cao. Để phát triển mô hình này, huyện Vĩnh Thạnh đã đầu tư thực hiện dự án khoa học: “Kỹ thuật sản xuất giống và nuôi thương phẩm lươn đồng” do Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Khoa Thủy sản trường Đại học Cần Thơ làm chủ nhiệm dự án.

Thời gian tới, để mô hình này thật sự có hiệu quả, thì đòi hỏi ngành chức năng cần tăng cường chuyển giao khoa học kỹ thuật, có những chính sách hỗ trợ người chăn nuôi, quy hoạch vùng nuôi, nhất là tìm đầu ra cho bà con, để bà con yên tâm hơn khi mô hình được nhân rộng (nhất là hợp đồng bao tiêu ở các siêu thị), tránh được tình trạng cung vượt quá cầu, vận động người nuôi liên kết thực hành nuôi theo tiêu chí VietGAP để tạo ra sản phẩm có độ tin cậy cao đối với người tiêu dùng, tạo thuận lợi cho đầu ra sản phẩm tốt hơn, từng bước nâng cao giá trị lươn thương phẩm./.

Trần Thành Tỏ
  In bài viết

Các ý kiến của bạn đọc

 

  Giới thiệu       Góp ý      Sơ đồ
  |  Đăng Nhập