Bảo quản sau thu hoạch

1. Thu hoạch: - Thu hoạch lúc trái đã đạt kích thước tối đa, no trái, vỏ trái chuyển sang màu vàng, xung quanh trái có lớp phấn mỏng. Có thể kiểm tra độ trưởng thành của xoài bằng cách dùng kim ghim vào đuôi xoài, nếu kim không qua được là hạt xoài đã cứng, trái đủ già, hái được.


- Phương pháp thu hái Sầu riêng (đặc biệt với giống sầu riêng cơm vàng hạt lép): Nếu dùng cho ăn tươi nên thu hái vào khoảng từ 113-118 ngày sau khi đậu trái; nếu dùng cho bảo quản để vận chuyển đi xa nên thu hái sớm hơn vài, ba ngày (khoảng 110 ngày sau khi đậu trái).


Thu hoạch : Trồng từ hạt, ổi được thu hoạch sau khoảng 4 năm. Trồng bằng cành chiết chỉ cần 2 năm, có thể ít hơn. Quả chín thì màu xanh lạt đi, sau chuyển vàng, vỏ quả nhẵn, nắn thì mềm hơn. Trẻ em thường bấm bằng móng tay, móng cắm phập vào là quả sắp chín. Không để trên cây lâu được vì chín nhanh, chim đến mổ.


1 .Thu hoạch: - Thu hoạch khi gai mít nở, lá yếm chuyển sang màu vàng. - Thu hoạch từ 9 giờ sáng đến 3 giờ chiều. Hái nhẹ nhàng. - Khi hái không quăng ném. Giữ không làm gãy gai mít hay làm sứt cuống mít. - Sau khi hái, đặt mít nằm ngang, cuống trái quay xuống thấp cho mủ chảy ra. Không để mít chồng lên nhau.


- Thu hoạch Hái lúc trái có màu hồng, khi hái phải thật cẩn thận và giảm đến mức thấp nhất sự xây xát và va chạm mạnh trên trái, nên dùng dụng cụ để hái trái.


Trong thời gian gần đây, vấn đề cạnh tranh trên thương trường ngày càng gay gắt. Các loại trái cây với đầy đủ chủng loại từ nho, táo lê,…cuả Mỹ, Úc, Trung Quốc, chuối cuả Philippin, đến Sầu riêng, xoài Thái Lan,…đang được nhập và tiêu thụ trên thị trường Việt Nam.


 

  Giới thiệu       Góp ý      Sơ đồ
  |  Đăng Nhập