Kỹ thuật trồng nấm

Ở khu vực ĐBSCL nói chung, trồng nấm trên rơm là nghề đã có từ lâu. Nghề này phù hợp với điều kiện của hầu hết gia đình nông dân và mau đem lại hiệu quả. Vì thế, những năm gần đây nghề trồng nấm rơm không ngừng phát triển và thực sự đã trở thành một nghề cho thu nhập khá đối với nông dân. Theo kinh nghiệm một số nông dân đã trồng thành công thì khi trồng nấm rơm cần lưu ý các điểm sau:


Cách đây vài năm, phong trào trồng nấm rơm phát triển khá mạnh ở nhiều địa phương trong tỉnh, nhất là ở huyện Mộ Đức (với khoảng hơn 100 hộ dân tham gia, chủ yếu ở các xã Đức Nhuận, Đức Hòa và Đức Lân). Sau một thời gian thực hiện, tuy có nhiều hộ thành công đem lại lợi nhuận cao, nhưng cũng có không ít hộ thất bại, phải bỏ nghề. Một trong những nguyên nhân chính là do bà con thực hiện yếu tố kỹ thuật chưa nghiêm túc.


1. Đặc tính sinh học: Nấm rơm có tên khoa học Volvariella volvacea gồm nhiều loài khác nhau, có loại màu xám trắng, xám, xám đen,… kích thước đường kính “cây nấm” lớn, nhỏ tùy thuộc từng loại.


Nấm rơm là loại nấm khá quen thuộc với nhân dân ta. Nấm thường mọc trên nguyên liệu phổ biến là rơm nên có tên chung là nấm rơm (Straw mushrooom), tên khoa học là Volvariella volvacea.


Có 2 loại nấm mèo: nấm mèo tai mỏng (Auricularia auricula Judal schrot) là loại nấm có nhớt, màu nâu hoặc đen, hai mặt trên dưới đều nhẵn (không có lông tơ), khi nấu chín thì mềm nhũn ăn bở.


 

  Giới thiệu       Góp ý      Sơ đồ
  |  Đăng Nhập