Công nghệ chế biến thức ăn gia súc
Công nghệ sản xuất bột cá chăn nuôi quy mô nhỏ từ hỗn hợp nhiều loại cá tạp
[ Cập nhật vào ngày (26/04/2011) ] - [ Số lần xem: 1249 ]

Trên thực tế, người nuôi sử dụng bột cá tự chế là chủ yếu nhưng việc sản xuất và chế biến tự chế còn nhiều bất lợi, thậm chí gây ô nhiễm môi trường. Để khắc phục nhược điểm này, kỹ sư Đặng Thị Tuyết Loan - Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II đã có công trình nghiên cứu sản xuất bột cá có chất lượng cao theo quy mô nhỏ nhằm tận dụng nguyên liệu cá tạp phân tán, tăng khả năng đáp ứng nhu cầu bột cá công nghiệp, giảm nhập khẩu. Công nghệ sản xuất được tóm tắt như sau:

Nguyên liệu:

 

Nguyên liệu cho sản xuất bột cá là sử dụng các loại cá tạp như: cá đù, cá hồng, cá phèn, cá mối, cá mó, cá dìa, cá trích, cá chỉ vàng, cá bò gai, cá nục. Bảo quản bằng nước đá + muối. Bảo quản bằng hỗn hợp nước đá + muối 5% có thể giữ tươi được 16 ngày, hỗn hợp nước đá + muối 15% có thể giữ tươi được 30 ngày. Không bảo quản bằng hỗn hợp muối quá 15%, vì khi chế biến phải tiến hành nhả muối lâu khiến nguyên liệu bị mất nhiều protein, vitamin,... làm giảm chất lượng bột cá. Thiết bị cần thiết cho sản xuất bột cá gồm: thiết bị gia nhiệt nước, năng suất 50kg/mẻ; máy ép trục vít bằng tay 5kg/mẻ; máy ly tâm 16 kg/mẻ; máy đánh tơi 50 kg/mẻ; máy sấy có thể điều chỉnh từ 60 - 1200C, năng suất 100 kg/mẻ; máy nghiền sàng 100 kg/giờ.

Phương pháp sản xuất:

 

Có hai phương pháp sản xuất là: Quy trình công nghệ sản xuất bột cá chăn nuôi quy mô nhỏ từ hỗn hợp nhiều loại cá tạp theo phương pháp ly tâm


Sơ đồ quy trình công nghệ:

 

Nguyên liệu --> xử lý --> nấu chín --> ly tâm --> bã ly tâm --> làm tơi --> sấy (phơi khô) --> nghiền, sàng --> bao gói. --> dịch ly tâm --> dùng trực tiếp cho chăn nuôi.

+ Công nghệ tách nước theo phương pháp ép.

+ Công nghệ tách nước theo phương pháp ly tâm.

 

Sau khi thử nghiệm và so sánh kết quả giữa 2 công nghệ, nhóm nghiên cứu thấy nên chọn công nghệ ly tâm để sản xuất bột cá chăn nuôi quy mô nhỏ 1-2 tấn nguyên liệu/ngày vì công nghệ đơn giản hơn và hiệu suất cao hơn. Hiệu suất của phương pháp ly tâm cao hơn 3% và chất lượng bột cá cũng cao hơn so với phương pháp ép, đặc biệt là hàm lượng protein có giá trị cao.

Sử dụng 11 loại cá tạp còn tươi, hàm lượng NH3 < 60mg/kg, được bảo quản bằng muối và phải xả muối trong nước sạch. Hầu hết nguyên liệu là cá nhỏ (60%, lipit 20%, muối.

Trung tâm thông tin tư liệu
  In bài viết

Các ý kiến của bạn đọc

 

  Giới thiệu       Góp ý      Sơ đồ
  |  Đăng Nhập