Kỹ thuật nuôi tôm

Để từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm nuôi trồng thủy sản, hòa nhập với thị trường thế giới, việc phát triển hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ngay từ khâu nuôi trồng thủy sản cần được quan tâm hàng đầu. Nhằm nâng cao chất lượng trong sản phẩm nuôi đảm bảo an toàn thực phẩm, xin trao đổi phương pháp HACCP để kiểm soát các mối nguy liên quan đến chất lượng trong chuỗi cung cấp thực phẩm thủy sản.


Cùng với sự phát triển chung của ngành nuôi trồng thủy sản, trong những năm gần đây nghề nuôi cá nước ngọt, đặc biệt là nuôi cá tra, basa ao, bè đã thực sự có những bước phát triển, nông dân đã chuyển dần từ nuôi quảng canh, quảng canh cải tiến sang bán thâm canh và thâm canh, con giống được thả nuôi với mật độ dày, thức ăn chế biến tổng hợp được sử dụng.


Vi khuẩn là tác nhân thường xuyên có mặt trong ao nuôi, cũng có thể gây nhiều bệnh nguy hiểm khác nhau cho các giai đoạn phát triển của tôm. Một số bệnh do vi khuẩn gây ra ở tôm nuôi như: bệnh đứt râu, bệnh cụt đuôi, hoại chi; bệnh đốm đen, đốm nâu, bệnh phát sáng, bệnh vi khuẩn dạng sợi,...


Bệnh do vi khuẩn Vibrio: a. Đặc điểm : Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi với các đặc điểm: tôm yếu, ăn ít, nổi lên mặt nước và bơi nhẹ ở mép ao.


1. Bệnh phát sáng ở tôm giống : a. Nguyên nhân: Bệnh xảy ra trên tôm giống do bị nhiễm khuẩn Vibrio. Hai loại Vibrio chính gây bệnh gồm Vibrio harveyi và V. splendidus.


Triệu chứng: - Tôm ăn nhiều khác thường trong vài ngày, rồi bỏ ăn đột ngột; - Sau 1-2 ngày bơi lờ đờ trên mặt nước hoặc ven bờ; - Bơi không định hướng; - Lác đác tôm chết trong vó; - Chết với mức độ tăng dần; - Phần đầu ngực, gan tụy chuyển màu vàng, gan có thể có màu trắng nhạt, vàng nhạt hoặc nâu;


1. Tác nhân gây bệnh: Tác nhân gây bệnh đầu vàng ở tôm sú là virus hình que kích thước 44±6x173±13nm. Nhân của virus có đường kính gần bằng 15 nm, chiều dài có thể tới 800 nm.


- Kiểm tra thức ăn và sức khỏe của tôm: Kiểm tra thức ăn trong vó. Kiểm tra vibrio trong nước và trong gan tôm (từ khi tôm được 21 ngày tuổi) 7 ngày/lần (trong nước phải ít hơn 102 tế bào/cc và trong gan không nên có) . - Kiểm tra vi khuẩn vibrio trong thân, gan và đường ruột tôm.


Cải tạo ao: Bơm nước, vệ sinh và xử lý ao hồ: - Bơm khô, hút cạn nước, nạo vét bùn đáy, san phẳng đáy ao, tạo mương. - Mương có thể dạng xương cá, dạng bao quanh ao, hoặc dạng chữ I.


1. Xử lý nguồn nước: Nuôi ấu trùng tôm càng xanh cần độ mặn của nước đạt 12‰. Do đó cần phải có nguồn nước ngọt và nguồn nước mặn pha trộn với nhau, nếu có nguồn nước lợ, có độ mặn tương đương càng tốt, tất cả các nguồn nước đưa vào sản xuất đều phải được kiểm tra, xử lý đạt được các chỉ số theo yêu cầu.


 

  Giới thiệu       Góp ý      Sơ đồ
  |  Đăng Nhập