Kỹ thuật trồng cây rau màu
Kỹ thuật trồng dưa leo
[ Cập nhật vào ngày (18/04/2011) ] - [ Số lần xem: 16025 ]

I. Thời vụ: Dưa leo có thể trồng quanh năm. Thích hợp nhất là vụ Đông xuân từ cuối tháng 10-2 dl.

II. Giống:

Có thể sử dụng: các giống địa phương như dưa leo Bà Cai, Phụng Tường, dưa leo xanh Long Khánh, dưa leo chuột,...

 

Các giống lai F1 như: Giống Happy 14, Happy 16, giống TS 1, Mỹ Trắng  (Sm 3001), Mỹ xanh (Sm 3002), giống L-04, giống F 1 “33” và F 1 “38”.

 

+ Lượng hạt giống:

Giống địa phương cần trung bình 250-300 gr/1.000m2.

Các giống F 1: 50-80 gr/1.000m2.

 

+ Khoảng cách trồng:

Cây cách cây 30-40 cm

Hàng cách hàng 1,5-2 m. Nếu có  làm giàn khoảng cách 1,2-1,5m/hàng.

 

III. Kỹ thuật trồng

1. Chuẩn bị đất:

-          Cuốc xới kỹ, dọn sạch cỏ gốc rạ, cây của vụ trước.

-          Mùa mưa: lên liếp rộng 1,2-1,8 m trồng 2 hàng.

-          Mùa nắng: lên liếp rộng 0,4-0,7m; cao 20-30 cm trồng 1 hàng.

-          Đất ương cây con nên trộn phân hữu cơ, tro trấu và đất phơi khô đập nhuyễn theo tỷ lệ 1: 1: 1.

 

2. Bón phân:

+ Phân NPK: 90-60-40  (Tương đương 500kg NPK 16-16-8)

 

+ Lượng phân cho 1.000m2

Phân chuồng                                   1-2 tấn

Urê                                     20 kg

DAP                                               20 kg

Super lân                                      20 kg

Kali (KCl)                            15 kg

+ Cách bón:

 

Bón lót: 1/3 phân chuồng + 6-7 kg kali, nên bón theo rãnh trước khi trồng 5- 7ngày.

 

Bón thúc: 7 ngày sau khi gieo: (7 ngày SKG) urê pha nước tưới 2 kg.

15 ngày SKG: làm cỏ, bón phân (1/3 phân chuồng còn lại, urê 6 kg + kali 4 kg) kết hợp cắm chà cho cây lên giàn.

 

25 ngày SKG khi dưa bắt đầu ra hoa rộ: bón 6 kg urê + 4 - 5 kg kali.

 

Ngoài ra, còn còn thể dùng phân urê pha nước tưới định kỳ 7 ngày/lần cho dưa nhất là sau khi bắt đầu hái trái. Có thể dùng phân phun qua lá 7 ngày/lần. Nếu thấy dây dưa chậm phát triển.

 

3. Làm giàn:

Dưa leo rất cần làm giàn. Nhất là trong mùa mưa; thường sau khi gieo 12-15 ngày dưa bắt đầu có tua cuống cần phải làm giàn kịp thời.

 

4. Chăm sóc

Tốt nhất nên gieo trong bầu để tiết kiệm hạt giống; nên gieo thêm 3-5% số cây để trồng dặm.

 

+ Tưới nước đủ ẩm sau khi gieo. Chủ động tưới tiêu, không để cho cây bị thiếu nước hoặc ngập úng.

 

+ Làm cỏ kịp thời, kết hợp làm cỏ với bón phân giúp cho cây tốt không bị cỏ lấn áp.

 

Nếu  có điều kiện. Nên áp dụng bạt phủ đất để trồng dưa tiết kiệm được chi phí làm cỏ, tiết kiệm phân bón, giảm chi phí thuốc trừ sâu và có thể trồng tốt trong mùa mưa.

 

IV.  Phòng trừ sâu bệnh:

Ngoài việc chọn giống tốt, khi trồng dưa leo cần chú ý phòng trừ các đối tượng sâu bệnh:

 

1. Sâu hại:

- Bọ trĩ (còn gọi là Bù lạch, rẩy lửa) nên phun thuốc vào buổi chiều, dùng một trong các loại thuốc sau: Confido, Oncol hoặc Sherpa phun trước khi ra hoa.

- Dòi đục lá (sâu vẽ bùa), bọ rầy, sâu ăn lá dùng: Karate, Lannate, Polytrin, Confido,...phun khi chúng mới xuất hiện, tránh giai đoạn cây đang ra hoa rộ.

 

Bệnh:

Bệnh héo cây con (do nấm : Rhizoctonia, Fusarium, Phytopthora,...). Ngoài việc xử lý đất các loại thuốc có gốc đồng như Sulphate đồng, Benlate C 2,5 g/1 lít nước tưới vào hốc trước khi trồng. Có thể phun ngừa khi cây còn nhỏ bằng: Bonaza, Ridomil hoặc Derosal.

 

Bệnh đốm lá, cháy vàng lá, chết dây (có thể do nấm): Cercospora, Pseudoperonospora hoặc Fusarium) có thể sử dụng: Daconil, Til super, Curzate hoặc Derosal để phun ngừa.

Bệnh đốn phấn: có thể dùng: Ridomil, Aliette, Derosal hay Mancozeb.

 

V. Thu hoạch:

Tùy theo giống từ 35-45 ngày sau khi gieo bắt đầu thu trái. Hái trái khi nhẵn vỏ, phẳng gai có màu xanh đặc trưng của giống. Thu trái mỗi ngày/lần, thời gian thu hái trung bình 20-30 ngày/vụ (số lần hái trái phụ thuộc lượng phân hữu cơ bón lót và sự chăm sóc hàng ngày). Lượng trái trung bình 200 kg 1 lần/1.000m2.

 

Năng suất trung bình: 3.000-4.000 kg/1.000m2/vụ.  


Tập tin đính kèm
Trung tâm thông tin tư liệu
  In bài viết

Các ý kiến của bạn đọc

 

  Giới thiệu       Góp ý      Sơ đồ
  |  Đăng Nhập