Dịch bệnh
Dự báo sâu bệnh 13.03.2013
[ Cập nhật vào ngày (17/03/2013) ] - [ Số lần xem: 3109 ]

Lúa Đông Xuân 2012-2013 đã gieo sạ được 87.985 ha, trong đó: lúa giai đoạn chín: 3.763 ha và đã thu hoạch được: 84.222 ha.Lúa Hè Thu 2013 đã gieo sạ được 33.696 ha, trong đó lúa giai đoạn mạ: 33.152 ha và giai đoạn đẻ nhánh: 544 ha.


* Tình hình dịch hại trên lúa Đông Xuân 2012-2013 trong 7 ngày qua: (từ 6/3/2013 đến ngày 13/3/2013)

Trong tuần diện tích lúa Đông Xuân 12-13 chủ yếu ở giai đoạn chín đến thu hoạch, các đối tượng dịch hại như rầy nâu, bệnh cháy bìa lá, bệnh đạo ôn cổ bông xuất hiện với tỷ lệ thấp dưới mức thống kê diện tích.

* Dự báo tình sinh vật gây hại trên lúa Hè Thu 2013
Căn cứ vào điều kiện thời tiết, giai đoạn sinh trưởng của cây lúa. Dự báo trong 07 ngày tới các đối tượng sinh vật gây hại có khả năng xuất hiện như sau:
      Rầy nâu: Hiện nay, trà lúa Đông Xuân 2012-2013 đang thu hoạch, rầy thành trùng sẽ tiếp tục di trú xâm nhiễm và đẻ trứng trên những ruộng lúa Hè Thu giai đoạn mạ  → đẻ nhánh tại các huyện Vĩnh Thạnh, Cờ Đỏ, Thới Lai, quận Thốt Nốt, Ô Môn.
Ngoài ra, cần lưu ý bọ trĩ và hiện tượng ngộ độc hữu cơ trên lúa Hè Thu 2013 giai đoạn mạ - đẻ nhánh, không đảm bảo thời gian cách ly, vệ sinh đồng ruộng kém.

* Đề nghị:
- Chỉ đạo xuống giống tập trung, đồng loạt, né rầy, trên diện rộng, không xuống giống kéo dài, không để trên cùng một cánh đồng có nhiều trà lúa đan xen. Tùy vào điều kiện thực tế của từng địa phương, ngành Nông nghiệp các xã, phường xây dựng lịch thời vụ và tổ chức xuống giống tập trung đồng loạt theo từng khu vực đê bao cho phù hợp.
 - Cần vận động nông dân vệ sinh đồng ruộng thật tốt, diệt cỏ quanh bờ, cày vùi rơm rạ phơi đất hạn chế sự lưu tồn của các đối tượng dịch hại như Rầy nâu lưu trú duy trì mầm bệnh Vàng lùn, Lùn xoắn lá, mầm bệnh lúa von trên đất, rơm rạ… Những vùng sản xuất lúa Hè Thu sớm cần lưu ý xử lý rơm rạ bằng chế phẩm sinh học Trichoderma trước khi xuống giống để tránh hiện tượng ngộ độc hữu cơ cho cây lúa. Đây là biện pháp đơn giản nhưng có hiệu quả và có ý nghĩa rất lớn để cắt nguồn sâu bệnh khi nông dân tiến hành gieo sạ vụ tới.
- Cày bừa trục kỹ, tu sửa bờ bọng để có thể chủ động được nước khi vào vụ, đặc biệt là chủ động thực hiện biện pháp dùng nước che chắn lúa non. Đối với lúa Hè Thu sớm dưới 20 ngày tuổi, tiếp tục theo dõi rầy thành trùng di trú, đẻ trứng, không dùng thuốc phổ tác động rộng phun trừ rầy sẽ làm mất cân bằng hệ sinh thái và gây bộc phát rầy cuối vụ.
- Trên các chân ruộng có hiện tượng lúa bị ngộ độc hữu cơ (Ô Môn) cần khuyến cáo nông dân thay nước trong ruộng, bón thêm vôi hoặc phân lân để tạo điều kiện cho bộ rễ phát triển.
 - Tập huấn nông dân áp dụng kỹ thuật canh tác lúa “3 giảm 3 tăng”, “1 phải 5 giảm”, tưới nước tiết kiệm, quản lý dịch hại tổng hợp (IPM), “Công nghệ sinh thái” ứng dụng chế phẩm sinh học và sử dụng phân bón, thuốc theo nguyên tắc “4 đúng”
  - Khuyến cáo nông dân bón lót phân lân, bón phân đợt 1 sớm (từ 7-10 ngày sau sạ), tăng cường bón phân lân, kali để kích thích bộ rễ phát triển tốt, đẻ nhánh sớm, tạo cây lúa khỏe ngay từ đầu vụ, tăng cường khả năng chống chịu với điều kiện bất lợi của môi trường, hạn chế ngộ độc hữu cơ, hạ phèn, hướng dẫn nông dân nên giữ nước trong ruộng khi bón phân và phun thuốc trừ cỏ để tránh thất thoát phân bón và hạn chế tình trạng ngộ độc lúa của một vài loại thuốc trừ cỏ, tăng hiệu quả sử dụng phân bón, thuốc trừ cỏ.
  - Tiếp tục phát động nông dân tổ chức chiến dịch đồng loạt ra quân diệt chuột trên diện rộng. Diệt Chuột bằng nhiều biện pháp, trong đó coi trọng các biện pháp an toàn; bẫy cây trồng, săn bắt, sử dụng thuốc sinh học (Biorat),... kết hợp diệt chuột ngoài đồng, ven bờ vườn kết hợp với diệt chuột trong các hộ gia đình, khu dân cư tại địa phương. Nghiêm cấm việc sử dụng điện để diệt chuột, không sử dụng thuốc ngoài danh mục, tuyệt đối không sử dụng nhớt đổ trên ruộng để diệt chuột.

Thanh Nam Theo Chi Cục BVTV- Website Sở Nông Nghiệp &PTNT TPCT
Gửi phản hồi cho bản tin Gửi ý kiến   In bài viết

Các ý kiến của bạn đọc

 

  Giới thiệu       Góp ý      Sơ đồ
  |  Đăng Nhập