Dich bệnh
Tình hình dịch bệnh trên lúa hiện nay trong địa bàn huyện Vĩnh thạnh
[ Cập nhật vào ngày (04/02/2016) ] - [ Số lần xem: 722 ]

I- TÌNH HÌNH SÂU BỆNH:

Diện tích xuống giống toàn huyện vụ Đông Xuân 2015-2016 là 25.291,06 ha. Cơ cấu chủ yếu là Jasmine 85. Lúa đang ở giai đoạn đòng 872 ha, trỗ là 3.734,46 ha, chắc xanh 17.520,1 ha, chín là 2.960 ha và thu hoạch 204,5 ha. Hiện nay trên đồng ruộng xuất hiện các đối tượng sâu bệnh sau:

 - Rầy nâu mật số từ 500-700 con/m2 tuổi 4-5 + TT mang trứng trên trà lúa đòng, trỗ và chắc xanh. Tỷ lệ ổ trứng rầy nâu 1-2 ổ trứng/chồi và từ 10-20% chồi mang ổ trứng. Tuy nhiên rầy nâu vẫn tiếp tục đẻ trứng trong thời gian tới với tỷ lệ cao tập trung trên trà lúa đòng, trỗ và chắc xanh.

II- DỰ BÁO SÂU BỆNH TRONG 7 NGÀY TỚI

- Rầy nâu: rầy nở rộ với mật số cao từ ngày 03/02/2016 đến ngày 10/02/2016 trên trà lúa đòng, trỗ và chắc xanh với mật số gây hại từ trung bình đến nặng.

- Bệnh đạo ôn cổ bông và lem lép hạt có khả năng gây hại cục bộ từ nhẹ đến trung bình trên trà lúa giai đoạn trỗ - chắc xanh nếu không được phòng trừ tốt do điều kiện thời tiết thích hợp cho bệnh phát triển.

* Để chủ động phát hiện và phòng trừ hiệu quả các đối tượng dịch hại bảo vệ tốt lúa Đông Xuân 2015-2016 giai đoạn đòng, trỗ và chắc xanh, Trạm BVTV huyện Vĩnh Thạnh đề nghị bà con thực hiện các biện pháp sau:

- Trước tiên trên trà lúa giai đoạn đòng, trỗ và chắc xanh cần đưa nước vào ruộng để khống chế bớt lượng trứng rầy.

- Thường xuyên thăm đồng khi phát hiện rầy nâu với mật số 3 con/tép lúa trở lên thì tiến hành phun xịt các loại thuốc đặc trị rầy nâu. Chú ý phun thuốc đúng cách, đảm bảo đủ lượng nước, trung bình từ 500-600 lít nước/ha ở giai đoạn lúa từ đòng đến trỗ. Cần đưa nước vào ruộng trước khi phun thuốc càng cao càng tốt nhằm tăng khả năng rầy nâu tiếp xúc với thuốc và không phun các loại thuốc trừ rầy có hoạt chất Acetamiprid khi lúa vào giai đoạn trỗ về sau.

- Theo dõi và quan sát sự xuất hiện của sâu cuốn lá để kịp thời phòng trị.

- Trên trà lúa trổ cần khuyến cáo phun thuốc ngừa bệnh đạo ôn cổ bông và lem lép hạt do vi khuẩn, phun khi lúa trỗ lác đác 3-5% và lặp lại khi lúa trỗ đều.

Đề nghị Ban chỉ đạo phòng trừ dịch hại lúa và cộng tác viên thăm đồng các xã, thị trấn cần tổ chức thăm đồng nắm sát tình hình rầy nâu, bệnh đạo ôn trên địa bàn, khoanh vùng những điểm nóng để có chỉ đạo và tổ chức phòng trừ kịp thời. Đồng thời, Đài truyền thanh huyện, các xã, thị trấn phát thanh liên tục nội dung thông báo để nông dân chủ động theo dõi, phát hiện và phòng trừ tốt các đối tượng dịch hại nêu trên./.

Trần Thành Tỏ Theo Từ Phòng Nông nghiệp huyện
Gửi phản hồi cho bản tin Gửi ý kiến   In bài viết

Các ý kiến của bạn đọc

 

  Giới thiệu       Góp ý      Sơ đồ
  |  Đăng Nhập