Thống kê - Dự báo
Kiểm tra 100% tôm đông lạnh nhập vào Nhật: “Con sâu bỏ rầu nồi canh”
[ Cập nhật vào ngày (15/11/2010) ] - [ Số lần xem: 6145 ]

(eFinance Online) - Bộ Y tế - Lao động và Phúc lợi Nhật Bản vừa quyết định tăng cường kiểm tra các lô hàng thực phẩm nhập khẩu từ Việt Nam sau khi phát hiện thêm 3 lô hàng tôm động lạnh nhập khẩu vào Nhật trong tháng 9 và tháng 10 vi phạm Luật Vệ sinh an toàn thực phẩm của Nhật Bản.

3 lô hàng trên thuộc về 3 doanh nghiệp xuất khẩu khác nhau của Việt Nam, trong đó có 2 lô hàng có hàm lượng chất Trifluralin lần lượt là 0,006ppm và 0,009ppm, cao hơn so với mức cho phép của Nhật Bản (0,001ppm); 1 lô hàng có 0,0006ppm hàm lượng chất Chloramphenicol, là chất không được phép xuất hiện trong thực phẩm nhập khẩu vào Nhật Bản.

Trước đó, hồi tháng 7/2010, Nhật Bản đã phát hiện một lô hàng tôm đông lạnh Việt Nam có chất trifluralin một loại chất diệt tảo trong nuôi trồng thủy sản mà nước này cấm sử dụng với hàm lượng quá mức cho phép

Theo quy định của Nhật Bản, nếu phát hiện một lô chứa chất trên thì sẽ nâng mức kiểm tra các lô hàng tôm Việt Nam lên 30% (ba lô kiểm tra một lô). Nếu phát hiện ba lô nhiễm trifluralin thì sẽ nâng mức kiểm tra lên 100%.

Tháng trước, VASEP đã cảnh báo về việc xuất khẩu tôm đông lạnh Việt Nam vào Nhật Bản sẽ bị kiểm tra 100%.

Thế nhưng có vẻ như cảnh báo không “lọt tai” một số doanh nghiệp, dẫn tới hệ luỵ “con sâu bỏ rầu nồi canh”.

“Nếu tiếp tục phát hiện các vụ vi phạm tương tự thì  sẽ thực hiện lệnh kiểm tra 100% các lô hàng thủy sản nhập khẩu từ Việt Nam, dựa theo mục 3 Điều 26 Luật Vệ sinh an toàn thực phẩm của Nhật về việc tăng cường kiểm tra các lô hàng nhập khẩu”, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản cảnh báo.

Sau khi nhận cảnh báo này, Bộ Công Thương (Vụ Thị trường châu Á – Thái Bình Dương) đã đề nghị Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) và các Sở Công Thương có biện pháp đôn đốc, kiểm tra các doanh nghiệp đã vi phạm nói riêng và các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản sang thị trường Nhật Bản nói chung đảm bảo đầy đủ yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm theo luật của Nhật Bản.

Đồng thời tiếp tục khuyến cáo các doanh nghiệp tăng cường giám sát chặt chẽ hơn đối với các lô hàng tôm đông lạnh xuất khẩu sang Nhật Bản.

Anh Duy Theo www.taichinhdientu.vn
Gửi phản hồi cho bản tin Gửi ý kiến   In bài viết

Các ý kiến của bạn đọc

 

  Giới thiệu       Góp ý      Sơ đồ
  |  Đăng Nhập