Tình hình hoạt động
Nâng cao năng lực chuyển đổi nền nông nghiệp để thích ứng biến đổi khí hậu
[ Cập nhật vào ngày (28/06/2018) ] - [ Số lần xem: 657 ]
Ông Trương Viết Hùng, PCT Liên hiệp các Hội KHKT thành phố phát biểu khai mạc lớp tập huấn
Ông Trương Viết Hùng, PCT Liên hiệp các Hội KHKT thành phố phát biểu khai mạc lớp tập huấn

            Trong 02 ngày 20 và 26/6/2018, Hội Nông dân thành phố phối hợp đã phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Cần Thơ tổ chức 03 lớp tập huấn “Nâng cao năng lực chuyển đổi nền nông nghiệp để thích ứng với biến đổi khí hậu” cho 180 cán bộ, hội viên nông dân và khuyến nông cơ sở của các quận, huyện. Ông Trương Viết Hùng, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội đến dự và khai mạc lớp.

Với thời gian 01 buổi/lớp, các học viên đã được tiếp cận những thông tin về “Nâng cao năng lực chuyển đổi nền nông nghiệp để thích ứng với biến đổi khí hậu”; “Biến đổi khí hậu tại Cần Thơ, đồng bằng Sông Cửu Long và các nguy cơ của nền nông nghiệp địa phương trong tương lai; “Sự cần thiết chuyển đổi nền sản xuất của thành phố thích ứng với biến đổi khí hậu” do PGS.TS. Nguyễn Hữu Chiếm, Khoa Môi trường và Tài nguyên thiên nhiên- Đại học Cần Thơ - Chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường; Thạc sĩ Kỷ Quang Vinh, Liên hiệp các Hội khoa học Kỹ thuật và Thạc sĩ Nguyễn Đức Thanh Bình: Trung tâm Khuyến nông thành phố Cần Thơ trình bày.

Ngoài các thông tin được các báo cáo viên trình bày trong lớp, các học viên còn được PGS.TS Nguyễn Hữu Chiếm giới thiệu mô hình  VAB (Vườn – Ao – Biogas), “Túi ủ biogas (HDPE) cải tiến” không cần có phân chuồng, nguyên liệu chính nạp vào túi là bèo tây,  thực hiện tại hộ ông Lê Hoàng Thanh, ấp Mỹ Thuận, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ. Lượng khí biogas sinh ra ngoài việc sử dụng làm chất đốt (bếp gas), ông còn sử dụng để chạy máy nổ để tưới vườn, hoặc phát điện. Chất thải ra từ túi ủ ông Thanh sử dụng để bón trực tiếp cho vườn cây; phần nước thải ra ao ông nuôi bèo và ốc bưu. 

Đây là mô hình mới đang được Khoa Môi trường và Tài nguyên thiên nhiên- Đại học Cần Thơ phổ biến để nhân rộng. Bà con gần xa muốn tìm hiểu để áp dụng hãy đến hộ ông Thanh tham quan hoặc liên hệ: PGS.TS. Nguyễn Hữu Chiếm, Khoa Môi trường và Tài nguyên thiên nhiên- Đại học Cần Thơ.

Nguyễn Thanh Bửu (HND Cần Thơ)
Gửi phản hồi cho bản tin Gửi ý kiến   In bài viết

Các ý kiến của bạn đọc

 

  Giới thiệu       Góp ý      Sơ đồ
  |  Đăng Nhập