Một số bệnh thường gặp ở gà, vịt
Bệnh tụ huyết trùng gia cầm (bệnh toi)
[ Cập nhật vào ngày (20/04/2011) ] - [ Số lần xem: 7350 ]

NGUYÊN NHÂN: Do vi khuẩn Pasteurella multocida gây ra. Tất cả gia cầm đều mẫn cảm với bệnh. Gà tây cảm thụ với bệnh hơn gà rồi đến vịt, ngỗng, quạ, chim sẻ, chim sáo,… Gà lớn mẫn cảm hơn gà nhỏ.

TRIỆU CHỨNG:


- Thời gian nung bệnh ngắn, khoảng 1-2 ngày nhưng có khi tới 4-9 ngày. Gồm 2 thể cấp tính và mãn tính.

- Thể cấp tính:

 + Thường triệu chứng chỉ xuất hiện vài giờ trước khi chết.
+ Sốt cao (42-430C), bỏ ăn, xù lông, chảy nước nhớt từ miệng, nhịp thở tăng.
+ Phân tiêu chảy có nước màu hơi trắng sau đó trở nên hơi xanh lá cây và có chứa chất nhầy.
+ Gà chết có biểu hiện mào và tích tím bầm do ngạt thở.

 -Thể mãn tính:

+ Gà ốm, sưng phồng tích, khớp xương chân, xương cánh, đệm của bàn chân.
+Thỉnh thoảng có tiếng rale khí quản và khó thở. Gà có thể bị tật vẹo cổ BỆNH TÍCH:
a.Thể cấp tính - Sung huyết, xuất huyết ở tổ chức liên kết dưới da, cơ quan phủ tạng nhất là phần bụng: tim, lớp mỡ vành tim, phổi, lớp mỡ xoang bụng, niêm mạc đường ruột.
- Viêm bao tim tích nước.
- Gan sưng có hoại tử bằng đầu đinh ghim.
- Chất dịch nhầy có nhiều ở cơ quan tiêu hóa như hầu, diều, ruột.

Trung tâm thông tin tư liệu
  In bài viết

Các ý kiến của bạn đọc

 

  Giới thiệu       Góp ý      Sơ đồ
  |  Đăng Nhập