Hoạt động hội - Huyện Vĩnh Thạnh

Vai trò của Hội Nông dân trong xây dựng nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu

Nông dân huyện Vĩnh Thạnh tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông – tiêu chí trong phong trào “Nông dân chung sức xây dựng NTM nâng cao tiến tới xây dựng NTM kiểu mẫu”. Trong ảnh: Hội viên nông dân tham gia xây cầu ấp Thạnh Quới 2, xã Thạnh Lộc.

Xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, NTM kiểu mẫu là 1 trong 3 phong trào trọng tâm của công tác Hội và phong trào nông dân. Để phong trào đạt hiệu quả, thời gian qua, các cấp Hội Nông dân (HND) trên địa bàn huyện Vĩnh Thạnh đã triển khai thực hiện bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu tại địa phương.
Đến nay, toàn huyện đã xây dựng được 26 hợp tác xã nông nghiệp. Đặc biệt, trong năm 2022, Hội Nông dân các cấp trong huyện trực tiếp tuyên truyền, vận động, hướng dẫn thành lập được 2 hợp tác xã nông nghiệp (Hợp tác xã giống cây trồng Thạnh Tiến ở ấp Bờ Bao, xã Thạnh Tiến; Hợp tác xã Đồng Thuận ở xã Thạnh Thắng) và 12 tổ hợp tác sản xuất với mục tiêu tập trung phát triển kinh tế nông nghiệp, nâng cao chất lượng giá trị sản phẩm nông nghiệp trên 1 ha canh tác, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong thâm canh, chú trọng đảm bảo chất lượng bền vững. Các cấp Hội chú trọng chuyển đổi cơ cấu từ giống lúa chất lượng thấp chuyển sang trồng giống lúa chất lượng cao mang lại giá trị kinh tế cao. Bên cạnh đó nông dân còn phát triển đàn gia súc, gia cầm, các ngành nghề truyền thống.
Để nâng cao đời sống nông dân, góp phần giảm tiêu chí hộ nghèo, các cấp Hội tuyên truyền, vận động, khích lệ, động viên cán bộ, hội viên, nông dân hăng hái thi đua lao động sản xuất, đổi mới cách nghĩ, cách làm vươn lên làm giàu chính đán; tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Qua đó xuất hiện ngày càng nhiều hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp. Các cấp Hội còn tích cực tuyên truyền, vận động hội viên tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội tự nguyện. Vì vậy, tỷ lệ hội viên nông dân có thẻ bảo hiểm y tế đạt 100% chỉ tiêu trên giao, góp phần thực hiện tiêu chí NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu.
Các phong trào thi đua do Hội phát động đã được đông đảo cán bộ, hội viên, nông dân tham gia hưởng ứng như: phong trào “Nông dân chung tay xây dựng NTM nâng cao tiến tới xây dựng NTM kiểu mẫu”, “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”, “Nông dân tham gia bảo vệ môi trường bền vững”. Để giúp hội viên có điều kiện phát triển kinh tế, các cấp Hội đứng ra nhận ủy thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội với tổng dư nợ đạt 148 tỷ 467 triệu đồng, cho 4.799 hộ vay thông qua 102 tổ tiết kiệm và vay vốn; phối hợp với ngành nông nghiệp tổ chức tập huấn, hội thảo đầu bờ chuyển giao khoa học kỹ thuật cho 7.864 lượt hội viên nông dân. Góp phần thực hiện các tiêu chí về cảnh quan môi trường, Hội Nông dân đã vận động cán bộ, hội viên, nông dân tích cực tham gia các mô hình phân loại, xử lý rác thải, thu gom võ chai, bao bì thuốc bảo vệ thực vật, phát quang các tuyên đường, vận động nông dân trồng hoa và cây kiểng trên các tuyến đường.
Trên cơ sở phát huy vai trò chủ thể của hội viên, nông dân trong xây dựng NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu, đến nay, toàn huyện có 3 xã NTM nâng cao, đang hoàn thiện thủ tục cuối năm công nhận thêm xã NTM nâng cao và 1 xã NTM kiểu mẫu.
Trần Thành Tỏ
Hội Nông dân huyện Vĩnh Thạnh