Hoạt động hội- Quận Ô Môn

Nông dân Ô Môn học và làm theo Bác

Hội viên nông dân tham quan mô hình trồng rau muống của Hợp tác xã Rau an toàn Hoà Phát.

Thực hiện Kết luận số 01-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XIII) về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, đặc biệt là chuyên đề năm 2022 “Nâng cao tinh thần trách nhiệm, năng động, sáng tạo, phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ 2022”, hơn 1 năm qua, các cấp Hội Nông dân (HND) quận Ô Môn đã triển khai sâu rộng, tạo sức lan toả rộng lớn, làm chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động trong cán bộ, hội viên toàn quận. Qua đó, xuất hiện những nông dân dám nghĩ, dám làm, thi đua sản xuất – kinh doanh, giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế gia đình, tích cực tham gia các hoạt động xã hội – từ thiện, xây dựng đô thị văn minh, góp phần phát triển kinh tế – xã hội địa phương.
Xác định học và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh phải bằng hành động và việc làm cụ thể, thời gian qua, HND quận đã chỉ đạo các cấp Hội đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, tạo thành đợt sinh hoạt chính trị rộng khắp đến các cơ sở Hội và hội viên. HND quận cụ thể hóa việc đẩy mạnh học tập và làm theo Bác qua phong trào Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi (SXKDG). Qua đó tác động tích cực đến chương trình giảm nghèo, giải quyết việc làm, tạo sự chuyển biến trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế và chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; chuyển đổi ngành nghề ở nông thôn, từng bước khai thác tiềm năng, thế mạnh về lao động cũng như nguồn lực trong nông dân, góp phần tăng giá trị sản xuất, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nông dân. Từ đó, đã xuất hiện nhiều tấm gương nông dân SXKDG tiêu biểu như ông Cao Phát Triển (Khu vực Thới Xương 1, phường Thới Long) là hội viên sáng tạo tiểu biểu toàn quốc năm 2017, được Liên hiệp các Hội khoa học Việt Nam công nhận là hội viên sáng tạo 4.0 với mô hình phun tưới tự động, đem lại hiệu quả tiết kiệm trong sản xuất. Đặc biệt, gần đây có ông Nguyễn Văn Bi, Giám đốc Hợp tác xã rau an toàn Hòa Phát (khu vực Thới Hòa, Thới An), được HND thành phố Cần Thơ chọn đại diện trên 80.000 hội viên nông dân trong toàn thành phố tham dự Hội nghị tuyên dương “Nông dân Việt Nam xuất sắc” năm 2022 toàn quốc tại Hà Nội, dự kiến diễn ra vào tháng 10/2022. Hợp tác xã rau an toàn Hòa Phát quy tụ 7 thành viên tham gia, với diện tích trên 1,5 ha, thu nhập từ 7-7,2 tỷ đồng/năm, sau khi trừ chi phí mỗi hộ thu nhập từ 500-800 triệu đồng/năm; giải quyết việc làm được từ 50-60 lao động có việc làm thường xuyên, với thu nhập từ 4,5-5 triệu đồng/người/tháng. Ông còn đóng góp trên 300 triệu đồng cho các hoạt động từ thiện – xã hội như: bắc cầu bê tông, làm đường giao thông nông thôn, hỗ trợ xây dựng Mái ấm nông dân, phòng, chống thiên tai, dịch bệnh Covid -19, tặng tập quà cho học sinh nghèo, giúp đỡ những hoàn cảnh gặp nhiều khó khăn…
Phong trào SXKDG đã tạo cho nông dân đổi mới cách nghĩ, cách làm, thoát khỏi tư duy nhỏ hẹp. Từ chỗ lao động sản xuất chỉ đủ trang trải cuộc sống, nay người nông dân đã phấn đấu vươn tới một bước cao hơn, trở thành hộ SXKDG. Năm 2022, quận Ô Môn có 7.642 hộ nông dân đăng ký danh hiệu SXKDG các cấp; 10.762 hộ hội viên nông dân đăng ký cam kết sản xuất nông sản, thực phẩm bảo đảm an toàn thực phẩm. Qua bình xét có 4.057 hộ đạt danh hiệu SXKDG các cấp.
Qua phong trào, nhiều hoạt động nổi bật khác đã và đang được các cấp HND trong quận quan tâm thực hiện như vận động hội viên đóng góp, hỗ trợ giúp nhau vượt qua khó khăn, vươn lên thoát nghèo làm giàu bền vững với tổng số tiền trên 6,4 tỷ đồng, 3.230 ngày công trị giá 696 triệu đồng. Hội đã kịp thời phối hợp với các ngành trong việc trợ giúp hội viên nông dân nắm được các chính sách ưu đãi của Nhà nước về hỗ trợ mua trang thiết bị như: 6 máy gặt đặp liên hợp trị giá 2,4 tỷ đồng; hỗ trợ trên 15 tấn giống lúa, trị giá 125 triệu đồng; hỗ trợ 9,4 tấn phân bón các loại, trị giá 3,7 tỷ đồng. Đặc biệt là trong đợt đại dịch Covid–19, các cấp Hội vận động giúp đỡ 24 tấn gạo (trị giá 312 triệu đồng), 25 tấn rau củ, nhu yếu phẩm trị các loại trị giá 172,8 triệu đồng; hỗ trợ nông dân tiêu thụ trên 650 tấn nông sản, trái cây các loại, trị giá trên 20 tỷ đồng; vận động tiền mặt 55 triệu đồng ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng, chống dịch Covid-19. Qua đó hỗ trợ cho 4.322 hộ cán bộ, hội viên và nhân dân có hoàn cảnh khó khăn trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16-CT/CP của Chính phủ.
Có thể nói, việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của các cấp HND trong quận đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, thể hiện ở quyết tâm cao của cán bộ, hội viên nông dân trong lao động, sản xuất, đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ tình hình mới. Những tấm gương điển hình trên đang có sức lan tỏa mạnh mẽ, góp phần vào công cuộc xây dựng quê hương Ô Môn ngày càng giàu đẹp.
Phạm Văn Giúp
Hội Nông dân quận Ô Môn