Hoạt động hội - Quận Bình Thủy

Kiểm tra hoạt động Quỹ Hỗ trợ nông dân và vay vốn uỷ thác Ngân hàng Chính sách xã hội tại phường Trà An

Sáng ngày 10/8/2022, Đoàn kiểm tra Hội Nông dân thành phố Cần Thơ do bà Lê Thị Thủy, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Ban Kinh tế – Xã hội Quỹ Hỗ trợ nông dân thành phố, làm trưởng đoàn, đến Hội Nông dân phường Trà An (quận Bình Thuỷ) kiểm tra hoạt động Quỹ Hỗ trợ nông dân và chương trình vay vốn ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội (ảnh).
Tại buổi làm việc, đoàn đã kiểm tra việc sử dụng các nguồn vốn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân và vay vốn ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội, nắm bắt tình hình thực tế trong việc triển khai, thực hiện, lắng nghe ý kiến, tư tưởng, nguyện vọng của cán bộ, bà con nông dân trong thực hiện nhiệm vụ, triển khai dự án sản xuất, kinh doanh…
Hội Nông dân phường Trà An đã xây dựng, kiện toàn Ban vận động Quỹ Hỗ trợ nông dân (khi có thay đổi nhân sự), Ban hành quy chế hoạt động Quỹ Hỗ trợ nông dân, xây dựng kế hoạch thu chi tài chính quỹ hàng năm. Đến nay, Hội Nông dân phường đã và đang quản lý nguồn vốn vay ủy thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội với tổng số tiền 5 tỷ đồng, gồm các chương trình vay sau: vốn vay hộ nghèo; vốn học sinh sinh viên; vốn hộ cận nghèo; vốn hộ thoát nghèo; vay giải quyết việc làm… Tổng số có 129 hộ vay; không có nợ quá hạn; các hộ vay đều sử dụng vốn đúng mục đích, hiệu quả. Hằng năm, Hội Nông dân phường vận động Quỹ Hỗ trợ nông dân đều đạt và vượt chỉ tiêu trên giao. Hiện tổng nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân của phường là 73,475 triệu đồng, đã giải ngân 1 dự án cải tạp vườn tạp cho 3 hộ với số tiền 60 triệu đồng. Hội đang quản lý 1 dự án vay vốn chăn nuôi bò sữa 3 hộ với số tiền 100 triệu đồng từ nguồn ngân sách của quận. Các hộ vay vốn thực hiện dự án và phát triển sản xuất, kinh doanh đảm bảo đúng quy định, mang lại hiệu quả kinh tế cao, tạo việc làm cho người dân góp phần nâng cao thu nhập.
Đoàn cũng đi kiểm tra trực tiếp 3 hộ vay vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân dự án vay vốn chăn nuôi bò sữa ở khu vực 1. Đoàn lắng nghe những ý kiến, nắm tình hình sản xuất, chăn nuôi đồng thời động viên bà con tích cực trong sản xuất, chăn nuôi, sử dụng đúng mục đích và có hiệu quả nguồn vốn vay, đồng thời chấp hành đúng các quy định của Nhà nước về nghĩa vụ trả nợ gốc, lãi vay, phí tiền vay đối với nguồn vốn của Quỹ Hỗ trợ nông dân và Ngân hàng Chính sách xã hội.
Kết luận buổi kiểm tra, bà Lê Thị Thủy, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó ban Kinh tế – Xã hội và Quỹ Hỗ trợ nông dân thành phố, đánh giá cao kết quả quản lý hoạt động Quỹ Hỗ trợ nông dân và vay vốn ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội của Hội Nông dân phường. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác thu hồi vốn vay và thu lãi, phí đúng hạn; thường xuyên kiểm tra việc sử dụng vốn vay đúng mục đích, không để xảy ra tình trạng chiếm dụng vốn, để từ đó sử dụng vốn vay đạt hiệu quả cao bền vững.
LƯU THỊ THÌN
Chủ tịch Hội Nông dân phường Trà An