Hoạt động hội - Huyện Vĩnh Thạnh

Vai trò của Hội Nông dân trong hỗ trợ phát triển nông nghiệp và xây dựng cánh đồng lớn

Cánh đồng lớn ấp B1, xã Thạnh Thắng, huyện Vĩnh Thạnh.

Thời gian qua, Hội Nông dân huyện Vĩnh Thạnh tiếp tục chỉ đạo các cơ sở Hội tuyên truyền, vận động cho cán bộ, hội viên nông dân chuyển đổi cây trồng vật nuôi. Trước đây, nông dân trong toàn huyện sản xuất độc canh cây lúa đem lại lợi nhuận không nhiều. Từ đó, Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo Hội Nông dân phải xây dựng kế hoạch chuyển đổi cây trồng vật nuôi, các cấp Hội trên địa bàn đã tuyên truyền vận động nông dân sản xuất 2 vụ lúa 1 vụ màu (mè). Do đó đã đem lại lợi nhuận tăng hơn so với sản xuất độc canh cây lúa. Đồng thời, Hội Nông dân huyện chỉ đạo các cấp Hội Nông dân cơ sở hàng năm phải đăng ký mô Dân vận khéo như: làm đường giao thông nông thôn, mô hình bảo vệ môi trường trong sản xuất nông nghiệp, mô hình vận động cán bộ, hội viên nông dân tham gia Bảo hiểm y tế đạt chỉ tiêu Nghị quyết đề ra…
Bên cạnh đó, Hội Nông dân huyện còn trực tiếp thực hiện ở các lĩnh vực quan trọng khác như: vận động tuyên truyền xây dựng các hoạt động để gắn kết nông dân trong hỗ trợ phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới nâng cao; phối hợp với các địa phương, ban ngành trong thực hiện vai trò, trách nhiệm của Hội trong phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới nâng cao. Trong đó, đã chỉ đạo cho các cấp Hội tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên nông dân tham gia xây dựng cánh đồng lớn, thành lập các tổ hợp tác sản xuất. Trong 6 tháng đầu năm, các cấp Hội vận động thành lập được 11 tổ hợp tác sản xuất như: tổ hợp tác sản xuất lúa an toàn, tổ hợp tác bơm rút nước, tổ hợp tác nuôi dê, tổ hợp tác trồng củ cải trắng, tổ hợp tác nuôi bò… Các cấp Hội trong toàn huyện thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đạt được những kết quả như: xây dựng 1 cây cầu trị giá 190 triệu đồng (trong đó, Nhà nước hỗ trợ 75 triệu đồng, phần còn lại do nông dân đóng góp) và 271 ngày công lao động; công tác thủy lợi mùa khô với khối lượng thực hiện được 60.180 m3/60.000 m3… Công tác tuyên truyền bảo vệ trật tự, an toàn xã hội ở nông thôn được giữa vững. Kết quả, 6 tháng đầu năm có 7.511 lượt người dự, tổ chức cho 18.453 hội viên nông dân đăng ký sản xuất đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” cũng được Hội các cấp quan tâm thực hiện như: vận động con em của cán bộ, hội viên nông dân chấp hành tốt Luật Nghĩa vụ Quân sự. Kết quả, có 185 thanh niên lên đường nhập ngũ, đạt 100% chỉ tiêu, trong đó có 115 con em cán bộ, hội viên nông dân. Các cấp Hội vận động 115 phần quà với số tiền 48 triệu đồng. Bên cạnh đó, các cấp Hội hỗ trợ nguồn vốn, tập huấn chuyển giao quy trình kỹ thuật, xây dựng mô hình làm ăn có hiệu quả, xây dựng thương hiệu và giới thiệu tiêu thụ sản phẩm. Sử dụng có hiệu quả nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân để xây dựng các mô hình hợp tác, liên kết ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ mới vào sản xuất, gắn với chuỗi giá trị, tăng sức cạnh tranh của nông sản để tuyên truyền nhân rộng. Tư vấn, hướng dẫn hội viên, nông dân tham gia các hình thức kinh tế tập thể, liên kết, hợp tác sản xuất, kinh doanh. Phối hợp với các ngành tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân, nhằm giúp nông dân nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, từng bước hỗ trợ nông dân thích ứng với sản xuất hàng hóa gắn với chuỗi giá trị.
Ngoài ra, Hội Nông dân huyện còn phối hợp với Phòng Nông nghiệp, Trạm Khuyến nông, Trạm Bảo vệ thực vật tập huấn khoa học kỹ thuật cho 8.792 lượt cán bộ, hội viên nông dân tham dự. Đến nay, Hội Nông dân các cấp trong huyện tham gia vận động được 109 cánh đồng lớn với diện tích 16.466 ha, đạt 65,45% diện tích sản xuất nông nghiệp.
Trần Thành Tỏ
UVTV Hội Nông dân huyện Vĩnh Thạnh