Hội Nông dân thành phố: Sơ kết công tác Hội và phong trào nông dân 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

Đồng chí Nguyễn Vũ Phương, Thành uỷ viên, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố (ảnh, thứ 3 từ trái sang) và đồng chí Trương Thanh Vân, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nông dân thành phố, trao hoa cho các đồng chí Uỷ viên Ban Chấp hành, Uỷ viên Ban Thường vụ được bầu bổ sung.

Ngày 30/6/2022, Hội nông dân thành phố tổ chức Hội nghị sơ kết công tác hội và phong trào nông dân 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Đồng chí Nguyễn Vũ Phương, Thành uỷ viên, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố, chủ trì Hội nghị.
6 tháng đầu năm, Hội Nông dân các cấp trên địa bàn thành phố đã chủ động, tích cực thực hiện nhiệm vụ chính trị địa phương và phong trào công tác Hội, một số chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch. Công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng được các cấp Hội quan tâm, trong đó trọng tâm tuyên truyền Nghị quyết năm 2022 của Thành ủy Cần Thơ; Chương trình số 28-CTr/TU của Thành ủy về hỗ trợ nông nghiệp, nông dân, nông thôn thành phố giai đoạn 2022-2030; Nghị quyết số 45 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Cần Thơ; Nghị quyết số 59-NQ/TW ngày 05/8/2020 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo chuyên đề “Nâng cao tinh thần trách nhiệm, năng động, sáng tạo, phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2022”… Kết quả, tuyên truyền 12.288 cuộc với 23.008 lượt người tham dự, đạt 105,1% kế hoạch Thành Hội đề ra.
Phát động thi đua và vận động cán bộ, hội viên, nông dân đăng ký thi đua hộ gia đình sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp. Đến nay, có 75.757 hộ nông dân đăng ký danh hiệu “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi” các cấp, đạt 101,4% chỉ tiêu Thành Hội đề ra. Chỉ đạo các quận, huyện Hội xây dựng 10 căn nhà “Mái ấm nông dân” với tổng trị giá trên 01 tỷ đồng (quận, huyện Hội hỗ trợ 420 triệu đồng), đạt 125% kế hoạch Thành Hội đề ra. Trong đó, Hội Nông dân quận Thốt Nốt vận động xây dựng 3 căn; 7 quận, huyện Hội còn lại mỗi đơn vị 1 căn.
Hội đã phối hợp với các ngân hàng trên địa bàn ký kết chương trình vay vốn cho hội viên, nông dân. Đến nay, Ngân hàng Chính sách xã hội đã giải ngân vốn vay cho 35.585 hộ vay với dư nợ 1.162,556 tỷ đồng. Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã giải ngân 39,674 tỷ đồng, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế của cán bộ, hội viên, nông dân. Bên cạnh đó, 6 tháng qua, Ban Điều hành Quỹ Hỗ trợ nông dân thành phố giải ngân 13 dự án với tổng kinh phí 5,33 tỷ đồng cho 135 hộ vay, trong đó, nguồn vốn Trung ương Hội uỷ thác 01 tỷ đồng, còn lại nguồn vốn ngân sách thành phố. Quỹ Hỗ trợ nông dân cấp quận, huyện giải ngân 36 dự án với tổng kinh phí 5,179 tỷ đồng cho 297 hộ vay.
6 tháng qua, đã phát triển mới 5.250 hội viên nông dân, đạt 93,4% chỉ tiêu Trung ương Hội giao. Các cấp Hội mạnh dạn củng cố đưa ra khỏi Hội 3.575 hội viên (do già yếu, đi làm ăn xa); hiện tổng số hội viên nông dân toàn thành phố có 79.965 hội viên, chiếm 87,42% so với hộ nông nghiệp (91.472). Cơ sở Hội xây dựng được 81 hợp tác xã hoặc tổ hợp tác đạt 112,5% chỉ tiêu Trung ương Hội giao, tăng 28,83% so với cùng kỳ năm 2021…
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Nguyễn Vũ Phương, Thành uỷ viên, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố, ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của Hội Nông dân quận, huyện. Đồng thời mong muốn trong thời gian tới, Hội Nông dân quận, huyện tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, tuyên truyền vận động hội viên tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Cùng với đó tăng cường kiểm tra, giám sát các chi hội cơ sở trong thực hiện nhiệm vụ.
Tại Hội nghị này, các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nông dân thành phố khóa IX, nhiệm kỳ 2018-2023 tiến hành thực hiện quy trình công tác cán bộ, bầu bổ sung 2 Ủy viên Ban Chấp hành và 2 Ủy viên Ban Thường vụ. Kết quả, 2 đồng chí được bầu bồ sung vào Ủy viên Ban Chấp hành là Nguyễn Thị Tú Anh, Phó Chánh Văn phòng và Nguyễn Hữu Tín, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Vĩnh Thạnh; 2 Ủy viên Ban Thường vụ là các đồng chí: Lê Thị Hoa, Ủy viên Ban Chấp hành, Trưởng ban Kinh tế-Xã hội và Quỹ hỗ trợ nông dân và Bùi Văn Hùng, Ủy viên Ban Chấp hành, Trưởng Ban Xây dựng Hội. Như vậy, hiện nay Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Hội Nông dân thành phố khóa IX, nhiệm kỳ 2018-2023 đã đủ số lượng theo Đề án nhân sự Đại hội là 29 Ủy viên Ban Chấp hành, 9 Ủy viên Ban Thường vụ.
Nguyễn Văn Út
Ủy viên Ban Thường vụ