Hội Nông dân thành phố phối hợp tuyên truyền chính sách Bảo hiểm Y tế, Bảo hiểm xã hội

Buổi tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình và cài đạt VssID do Hội Nông dân thành phố phối hợp tổ chức.

Hội Nông dân thành phố vừa ký kết kế hoạch phối hợp với Bảo hiểm xã hội thành phố Cần Thơ giai đoạn 2022-2025 nhằm tuyên truyền, vận động thân nhân cán bộ, hội viên nông dân thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, Bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình và cài đạt VssID; đồng thời xây dựng mô hình điểm “Nông dân tham gia BHTY toàn dân; Nông dân tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn thành phố Cần Thơ”.
Theo kế hoạch, Hội Nông dân thành phố phối hợp vận động hội viên tham gia BHYT hộ gia đình đạt 97%; BHXH tự nguyện duy trì và phát triển mới đạt 3,5% trên tổng số hội viên; xây dựng 5 mô hình điểm nuôi heo đất tại xã Đông Hiệp – huyện Cờ Đỏ, xã Thới Thạnh – huyện Thới Lai, xã Nhơn Ái – huyện Phong Điền, phường Thạnh Hòa – quận Thốt Nốt, phường Trà An – quận Bình Thủy; đồng thời mỗi quận huyện có ít nhất 1 cuộc tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện, BHTY hộ gia đình và cài đặt VssID cho thân nhân cán bộ, hội viên nông dân tại các quận, huyện.
Tính đến nay, Hội Nông dân thành phố phối hợp tổ chức 1 cuộc tuyên truyền về chính sách BHYT – BHXH, có 90 cán bộ tham dự; quận, huyện Hội tuyên truyền được 36 cuộc, có 1.814 lượt cán bộ, hội viên nông dân tham dự; cơ sở Hội tuyên truyền 776 cuộc, có 28.733 lượt hội viên nông dân tham dự, cấp phát trên 3.500 tờ rơi và văn bản liên quan đến quyền lợi của người tham gia BHYT, BHXH, phối hợp củng cố và thành lập 47 đại lý thu BHYT – BHXH; phát hành 1.360 Bản tin và trên trang thông tin điện tử của Hội có 23.946 lượt người truy cập. Mục đích tuyên truyền sâu rộng trong hệ thống Zalo nội bộ từ thành phố đến cơ sở, chi Hội; vận động cán bộ, hội viên nông dân và người thân tham gia BHYT, BHXH liên tục để đảm bảo quyền lợi khi khám và chữa bệnh tại cơ sở y tế và hưởng chế độ bảo hiểm xã hội. Kết quả, vận động hội viên nông dân tham gia BHYT được 70.774 thẻ, đạt 92,8% chỉ tiêu Trung ương Hội giao; 1.843 sổ BHXH tự nguyện, đạt 65,91% so với kế hoạch.
Thời gian tới, Hội Nông dân thành phố tiếp tục phối hợp tổ chức tuyên truyền Luật BHXH, Luật BHYT; các chính sách của Đảng, Nhà nước và của Thành ủy Cần Thơ có liên quan cho lực lượng báo cáo viên, tuyên truyền viên thành phố, quận, huyện và cơ sở; tăng cường công tác phối hợp với sở, ban, ngành, đoàn thể liên quan tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh quận, huyện và cơ sở, trang thông tin điện tử; Bản tin Nông dân và Zalo nội bộ của Hội Nông dân thành phố Cần Thơ; lồng ghép vào các cuộc họp Ban Chấp hành cơ sở, sinh hoạt chi, tổ Hội. Vận động cán bộ, hội viên nông dân tham gia mua BHYT đạt 100%, BHXH tự nguyện toàn dân theo quy định; xây dựng mô hình điểm tại các quận, huyện đã chọn, thực hiện theo tiêu chí xã, phường điểm hội viên tham gia BHYT hộ gia đình phải đạt 100% và có 10% hội viên, người thân hội viên tham gia BHXH tự nguyện…
Phú Dũng
Hội Nông dân thành phố Cần Thơ